Áp thấp nhiệt đới quanh quẩn ở vịnh Bắc Bộ

Sáng 22/7, tâm áp thấp nhiệt đới ở cách bờ biển các tỉnh từ Nam Định đến Thanh Hóa khoảng 160 km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ở cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8. Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) là toàn bộ khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng đông đông bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/7, tâm áp thấp cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 140 km về phía đông đông bắc, sức gió không đổi.

Ap thap nhiet doi quanh quan o vinh Bac Bo hinh anh 1
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Cơ quan dự báo cho biết do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật cấp 6-7; ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ và Cô Tô) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 và có mưa dông mạnh.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm 22/7, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông.

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-3 m.

Ap thap nhiet doi quanh quan o vinh Bac Bo hinh anh 2
Hình ảnh áp thấp nhiệt đới qua vệ tinh sáng 22/7. Ảnh: NCHMF.

Cũng theo cơ quan khí tượng, đêm 21/7, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, ven biển và nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 10-25 mm; có nơi trên 30 mm như Lạc Sơn (Hòa Bình) 59 mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 41 mm, Đông Hà (Quảng Trị) 34 mm, Khe Sanh (Quảng Trị) 55 mm…

Hiện, dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng đông đông bắc. Trong ngày hôm nay, ở khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế còn mưa vừa, mưa to. Riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Từ đêm nay, mưa lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ giảm dần.

Khu vực Hà Nội hôm nay có mưa, mưa rào, đêm mưa giảm dần. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Mưa dông trên đất liền, thời tiết xấu ở Biển Đông nhiều ngày tới

Trong khoảng 2-3 ngày tới, mưa lớn trải rộng khắp cả nước, các địa phương vùng núi phía Bắc cần đề phòng lũ quét sạt lở đất. Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới.

 • Áp thấp nhiệt đới

  Áp thấp nhiệt đới (“tropical depression”) là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió… Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

  Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

  • Thanh Hóa

   Thanh Hóa

   Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

   Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

   • Diện tích: 11.130,2 km²
   • Dân số: 3.712.600 (2016)
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
   • Mã điện thoại: 237
   • Biển số xe: 36
  • Nam Định

   Nam Định

   Nam Định là một tỉnh lớn nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, có bờ biển dài 72 km có điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi và đánh bắt hải sản. Ở đây có khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy) và có 4 cửa sông lớn: cửa Ba Lạt sông Hồng, cửa Đáy sông Đáy, cửa Lạch Giang sông Ninh Cơ và cửa Hà Lạn sông Sò.

   Bạn có biết: Tỉnh Nam Định có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh học được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng đầu tiên của Việt Nam.

   • Diện tích: 1,652.6 km²
   • Dân số: 1.839.900 (2014)
   • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 9 huyện
   • Mã điện thoại: 228
   • Biển số xe: 18
http://www.congtin.vn/ap-thap-nhiet-doi-quanh-quan-o-vinh-bac-bo.html    
>