Làm sao để hóa giải sự “lệch pha” khi vợ chồng chênh nhau nhiều tuổi?

Sự chênh lệch khá nhiều về tuổi tác không chỉ dẫn đến sự khác biệt về quan điểm sống giữa hai vợ chồng mà còn gặp phải một vấn đề khá tế nhị…

Tâm sự - Làm sao để hóa giải sự

Sự chênh lệch khá nhiều về tuổi tác dẫn đến sự khác biệt về quan điểm sống giữa hai vợ chồng. (Ảnh minh họa).

Tôi năm nay 27 tuổi, chồng tôi 45 tuổi, chúng tôi đã có một bé trai 4 tuổi. Vợ chồng tôi đến với nhau bằng tình yêu chân thành, vượt qua mọi rào cản thử thách rồi mới kết hôn, nhưng trong cuộc sống vợ chồng lại không tránh khỏi những mâu thuẫn. Bởi vậy mới biết tình yêu và hôn nhân là 2 phạm trù không thể so sánh hoàn toàn giống nhau.

Đầu tiên là vấn đề quan điểm sống, chồng tôi là người trầm lặng, chín chắn. Tôi lại quá vô tư, tính tình phóng khoáng, “ruột để ngoài da”. Chồng tôi thích nơi yên tĩnh, còn tôi lại chuộng chỗ sôi động. Cuối tuần trong khi tôi muốn vợ chồng con cái ra ngoài chơi, ăn uống bên ngoài để cả nhà cùng thư giãn, thì chồng tôi chỉ thích ở nhà, ngủ và xem phim, sau đó quây quần bên mâm cơm gia đình.

Chồng tỏ thái độ không hài lòng khi tôi tham gia các cuộc liên hoan của cơ quan, đi đâu cũng 8h tối là phải có mặt ở nhà. Ăn mặc thì luôn phải “kín cổng cao tường”. Không những thế, anh ấy muốn tôi sinh luôn bé thứ 2 vì anh ấy có tuổi rồi, trong khi đó, tôi còn muốn thư thả thêm 1-2 năm để lo sự nghiệp.

Sự chênh lệch khá nhiều về tuổi tác không chỉ dẫn đến sự khác biệt về quan điểm sống giữa hai vợ chồng mà còn gặp phải một vấn đề khá tế nhị, đó là đời sống tình dục cũng bị "lệch pha".

Nhiều khi tôi không còn muốn tâm sự với chồng, chồng cũng ít khi nói chuyện công việc với tôi vì trong mắt anh ấy tôi là "cô bé chưa kịp lớn". Mọi chuyện lớn, nhỏ trong nhà chồng tôi cũng ít khi bàn bạc với tôi, có chăng chỉ mang tính “thông báo”. Và tình yêu cũng theo những lần cãi cọ, giận hờn mà hư hao ít nhiều.

Tôi không muốn sống mãi với tình trạng này, xin hãy cho tôi lời khuyên, làm sao để vợ chồng tôi có tiếng nói chung?

(Hồng Hạnh, Hà Nội).

Anh Quang Anh (40 tuổi, Hà Nội) tư vấn:

Ở tuổi hơn 40 như chồng bạn, đàn ông chúng tôi không còn hứng thú với những ồn ào bên ngoài sau một ngày làm việc, vì vậy, chuyện chồng bạn thích ở nhà vào ngày nghỉ cũng là điều dễ hiểu. Sự chênh lệch về tuổi tác quá lớn giữa bạn về chồng dẫn đến sự “lệch pha” trong quan điểm sống, tình dục,… cũng là điều khó tránh khỏi.

Theo tôi, để giải quyết sự “lệch pha” này, cả hai vợ chồng bạn cần biết cách ứng xử khéo léo, tế nhị, chia sẻ và cảm thông cùng “một nửa” của mình.

Bạn hãy nói để anh ấy biết, khi anh ấy ở độ tuổi của bạn, anh ấy cần những gì, anh ấy thích gì và hiện tại, bạn cần những gì? Hãy nhẹ nhàng trao đổi để chồng bạn hiểu rằng không thể yêu cầu một phụ nữ 27 tuổi có suy nghĩ và lối sống như một người hơn 40 tuổi. Bạn còn trẻ nên việc mặc một chiếc áo, cái váy hợp mốt, “thoáng” một chút là điều có thể chấp nhận được. Và việc một năm đôi ba lần đi liên hoan cùng cơ quan quá “giờ giới nghiêm” không phải là điều gì nghiêm trọng. Anh ấy có những mối quan hệ của anh ấy và bạn cũng vậy.

Ngoài ra, để duy trì một cuộc hôn nhân bền chặt cũng cần phải học cách chấp nhận, hy sinh trong đời sống vợ chồng. Hãy để chồng bạn thấy được, bạn đủ chín chắn để biết cách cùng anh ấy “giữ lửa” hôn nhân, bạn đủ trưởng thành để cùng chồng giải quyết những vấn đề trong gia đình.

Bạn cũng đừng đòi hỏi chồng bạn phải chiều theo mọi sở thích của bạn. Hãy cùng nhau ngồi lại, thỏa thuận với nhau những điều cần thiết để dung hòa những vấn đề liên quan đến đời sống vợ chồng. Tôi nghĩ, đã có "gan" kết hôn với người chênh lệch nhiều tuổi như vậy thì việc cùng nhau hy sinh một số sở thích để gia đình êm ấm là chuyện không khó đối với vợ chồng bạn.

Chúc gia đình bạn sớm tìm lại được bình yên!

Ngọc Linh

http://www.congtin.vn/lam-sao-de-hoa-giai-su-lech-pha-khi-vo-chong-chenh-nhau-nhieu-tuoi.html    
>