Mưa lớn kéo dài sau bão số 3, cảnh báo lũ quét

Đêm qua (18/7), bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa to đến rất to cùng gió giật mạnh cho khu vực này.

Mua lon keo dai sau bao so 3, canh bao lu quet hinh anh 1

Đêm qua, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Thời tiết xấu trên biển, mưa to đến rất to ở đất liền

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vịnh Bắc Bộ sáng sớm nay còn có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 m.

Bên cạnh đó, khu vực đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong sáng sớm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo từ nay đến ngày 21/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Ngày 19-20/7, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa rất to.

Mua lon keo dai sau bao so 3, canh bao lu quet hinh anh 2

Chiều qua, xã Đức An, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bị cô lập, chìm trong biển nước. Ảnh: Phạm Trường.

Cùng lúc đó, thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng – Thái Bình từ 2-4 m; sông Hoàng Long từ 1-2 m; các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 3-5 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà lên mức BĐ1; sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lên mức BĐ1-BĐ2.

Cảnh báo lũ quét sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Bên cạnh đó, một vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển ở tỉnh Hoà Bình. Sáng nay, lượng mưa đo được ở các khu vực như Kim Tiến (Hòa Bình) là 32 mm; Hòa Bình 30 mm; Nuông Dăm (Hòa Bình) 25 mm; Bắc Hà (Lào Cai): 10 mm.

Các địa phương Hòa Bình và Lào Cai đang tiếp tục mưa to, lượng phổ biến 30-60 mm. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét và ngập úng ở các huyện như Đà Bắc, Kim Bôi, Kỳ Sơn, Lạc Thủy, Lạc Sơn, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Cao Phong (Hòa Bình); Bắc Hà, Bát Xát, Sa Pa (Lào Cai).

Mua lon keo dai sau bao so 3, canh bao lu quet hinh anh 3

Quốc lộ 7 qua khu vực eo Vực Bồng bị đất đá sạt lở gây ách tắc hôm 16/7. Ảnh: Phạm Hậu.

Bên cạnh đó, lượng mưa đo được ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức khoảng 50-90 mm. Khu vực này tiếp tục có mưa vừa đến mưa to trong sáng nay.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đặc biệt là các huyện Con Cuông, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương (Nghệ An); Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Quốc lộ 8A sạt lở do mưa kéo dài Mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm khối đất đá, cây cối dọc tuyến quốc lộ 8A (Hà Tĩnh) từ trên núi đổ xuống chắn ngang đường. Giao thông đi lại qua tuyến đường gặp khó khăn.

Bão số 3 – Sơn Tinh tan trên đất liền, mưa lớn nhiều nơi

Đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An, bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola…

  • Nghệ An

   Nghệ An

   Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ có trung tâm hành chính là thành phố Vinh. Nghệ An có đầy đủ địa hình núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển, có 9 huyện nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Về kinh tế, ngành công nghiệp hiện nay của tỉnh tập trung phát triển ở 3 khu vực Vinh – Cửa Lò, Hoàng Mai và Phủ Quỳ.

   Bạn có biết: Thời nhà Hậu Lê, tỉnh Nghệ An có tên gọi là Xứ Nghệ (bao gồm cả tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh của ngày nay).

   • Diện tích: 16.493,7 km²
   • Dân số: 2.978.700
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 238
   • Biển số xe: 37
http://www.congtin.vn/mua-lon-keo-dai-sau-bao-so-3-canh-bao-lu-quet.html    
>