Trần Bắc Hà, Trần Quý Thanh có đến phiên xử Phạm Công Danh?

Sáng 24/7, TAND TP.HCM đưa các bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) và 44 đồng phạm ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Khoảng 7h15, các bị cáo được dẫn giải đến tòa. Ông Phạm Công Danh và Trầm Bê trông mệt mỏi hơn phiên sơ thẩm hồi tháng 1. Cũng tại phiên tòa đó, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh sức khỏe yếu, phải nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Tran Bac Ha, Tran Quy Thanh co den phien xu Pham Cong Danh? hinh anh 1
Phạm Công Danh được dẫn giải đến tòa sáng 24/7. Ảnh: Lê Quân.

Liên quan vụ án, tòa cũng có thư triệu tập đại diện 7 ngân hàng, 8 thành viên đoàn Giám định tư pháp Ngân hàng Nhà nước đến phiên xử.

Hơn 200 người tham gia phiên tòa với vai trò là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong số này có các đại gia như Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV), Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT CB), Trần Quý Thanh (Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát), Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Tín – TrustBank),…

Tuy nhiên, đến 8h hàng ghế dự khán vẫn thưa người. Theo quan sát của phóng viên, không có mặt ông Trần Bắc Hà, Trần Quý Thanh.

Vụ án này đã được xét xử sơ thẩm vào tháng 1. Tại phiên tòa đó, cả ông Bắc Hà, ông Thanh, bà Phấn đều vắng mặt, cử đại diện tham dự phiên tòa. Riêng Chủ tịch HĐQT BIDV vắng mặt vì lý do đang chữa bệnh tại Singapore.

Sau gần 1 tháng xét xử, sáng 7/2, HĐXX tuyên trả hồ sơ và điều tra bổ sung vụ án vì cho rằng còn có một số vấn đề cần phải điều tra làm rõ.

Sau khi điều tra lại, cơ quan tố tụng không phát hiện thêm tội phạm mới, tình tiết mới nên VKS giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng trước đó.

Ông Danh và đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng – VNCB (tiền thân là Trustbank, nay là CB) 6.126 tỷ đồng.

Tran Bac Ha, Tran Quy Thanh co den phien xu Pham Cong Danh? hinh anh 2
Trầm Bê bị cáo buộc đồng phạm với Phạm Công Danh khi cho ông Danh vay 1.800 tỷ từ Sacombank. Ảnh: Lê Quân.

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín từ bà Hứa Thị Phấn, ngân hàng này làm ăn thua lỗ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sau đó đã đặt Đại Tín (sau này là VNCB) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Phạm Công Danh đã chỉ đạo nhân viên thuộc Tập đoàn Thiên Thanh dùng 6.630 tỷ của VNCB gửi vào Sacombank, BIDV, TPBank để bảo lãnh khoản vay thông qua 29 lượt công ty do ông Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân rồi chuyển tiền về cho Phạm Công Danh sử dụng. Sau đó bị 3 ngân hàng thu hồi nợ từ tiền gửi của VNCB, tổng số tiền là 6.126 tỷ đồng.

Do các công ty làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ, Ngân hàng VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu lại được tiền bảo lãnh, dẫn đến VNCB bị thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.

Còn Trầm Bê đã giới thiệu Phạm Công Danh với nguyên Tổng giám đốc Phan Huy Khang, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền hợp pháp hóa thủ tục giải ngân cho các công ty của Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng các hồ sơ khống, gây thiệt hại cho VNCB 1.840 tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà đã rời Việt Nam? Chiều 13/1, người đại diện của ông Trần Bắc Hà cho biết cựu Chủ tịch HĐQT BIDV đã nhập viện tại Singapore từ sáng 7/1. Các hồ sơ liên quan sẽ được nộp lên HĐXX vào sáng 16/1.

Triệu tập Trần Bắc Hà đến phiên xử Phạm Công Danh – Trầm Bê

TAND TP.HCM triệu tập gần 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có các đại gia như Trần Bắc Hà, Trần Quý Thanh, Hứa Thị Phấn.

http://www.congtin.vn/tran-bac-ha-tran-quy-thanh-co-den-phien-xu-pham-cong-danh.html    
>