Trèo đèo, lội suối đưa thi thể phó bí thư xã về quê an táng

Chiều 21/7, thi thể ông Đặng Phúc Tài (57 tuổi), Phó bí thư Đảng ủy xã Nậm Mười (Văn Chấn, Yên Bái) đã được đưa về tới gia đình ở bản Làng Cò. Do tuyến đường dẫn vào nhà dài hơn 10 km bị sạt lở nghiêm trọng, nên người dân rất vất vả để gánh chiếc quan tài.

Gần 20 thanh niên thay phiên nhau khiêng quan tài qua các đoạn dốc, sạt lở. Những đoạn nước tràn không thể đi bộ thì phải huy động máy xúc.

Treo deo, loi suoi dua thi the pho bi thu xa ve que an tang hinh anh 1
Đường về nhà ông Tài rất khó đi.

Một ngày trước đó, ông Tài nhận được điện thoại của họ hàng xuống đón cháu Đặng Hoàng Phúc (7 tuổi, cháu ngoại ông Tài) đang ở nhà một mình (ở thôn Bó Siu, cách nhà ông khoảng 2 km). Trong nhà lúc đó còn có một em nhỏ ở cùng xóm đến chơi là Triệu Thị Pham (15 tuổi).

Vừa đến cửa gọi cháu, Phúc cũng hớt hải đáp lại lời ông thì bất ngờ dòng lũ từ một khe nhỏ ở trên đồi sau nhà đồ ầm ầm xuống. Nước lũ cuốn phăng cả ngôi nhà 2 cháu bé đang đứng bên trong cùng ông Tài.

Đến khoảng 11h cùng ngày, người dân xã Sơn Lương (cách nơi ông Tài gặp nạn khoảng 10 km) đi nhặt củi ven suối phát hiện thi thể nạn nhân, nhưng do mưa quá lớn nên họ không dám ra vớt. Đến lúc mưa ngớt, người dân mới đưa được thi thể ông Tài lên bờ.

Cháu Triệu Thị Pham bị thương, đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Nghĩa Lộ. Còn Phúc mất tích, lực lượng chức năng chưa tìm thấy.

Treo deo, loi suoi dua thi the pho bi thu xa ve que an tang hinh anh 2
Nhiều người gánh quan tài nạn nhân vượt lên những dốc cao.

Thi thể ông Tài được đưa đến nhà xác Bệnh viện Nghĩa Lộ nhưng việc bảo quản chỉ được khoảng 24 giờ. Trong cuộc họp khẩn đêm 20/7, tỉnh Yên Bái xác định nhiều ngày nữa đường vào xã Nậm Mười và đi các bản của xã này mới được thông suốt.

Do bệnh viện không thể bảo quản thi thể được lâu và phong tục ma chay của địa phương nên lực lượng chức năng của tỉnh đã quyết định huy động người và phương tiện, đưa thi thể ông Tài về gia đình an táng ngay ngày hôm sau.

Ông Đặng Hữu Chu (Văn phòng UBND xã Nậm Mười) cho biết trước khi gặp nạn, ông Tài đã gọi điện nhắc nhở các trưởng thôn phải đi thống kê ngay thiệt hại, tình hình của bà con để báo lại cho ông. Tuy nhiên 5 phút sau, Trưởng thôn gọi lại thì ông tắt máy, lúc đó mới biết vị Phó bí thư xã gặp nạn.

“Anh Tài là người hết mình vì công việc, sắp nghỉ hưu nhưng lúc nào cũng tận tụy vì làng bản, anh phải nắm được tình hình an toàn của người dân trong xã trước mới dám nghĩ đến việc riêng gia đình”, ông Chu nói.

Ông Tài công tác ở xã đã được hơn 20 năm, đến cuối năm nay sẽ nghỉ hưu. Người dân bản Làng Cò cho biết ông là cán bộ luôn được bà con trong bản tin yêu, những ngày mưa gió ông không ngại đi hỏi thăm, xem xét tình hình các bản.

Cứu bé trai 7 tuổi mắc kẹt, phó bí thư xã bị lũ cuốn tử vong

Bơi ra dòng nước cứu cháu bé 7 tuổi đang mắc kẹt trong mưa lũ, ông Đặng Phúc Tài bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong.

http://www.congtin.vn/treo-deo-loi-suoi-dua-thi-the-pho-bi-thu-xa-ve-que-an-tang.html    
>