Triều Tiên có thể đã bắt đầu phá hủy bãi thử động cơ tên lửa

Các chuyên gia của tổ chức nghiên cứu 38 North ngày 23/7 tuyên bố ảnh chụp Trung tâm Phóng Vệ tinh Sohae ở Triều Tiên cho thấy việc phá dỡ đã được tiến hành. Nếu được xác nhận, đây là bước tiến quan trọng nhằm hiện thực hóa cam kết đạt được sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng trước.

38 North, tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, Mỹ, nói rằng những hình ảnh vệ tinh ngày 20/7 cho thấy Triều Tiên đã tiến hành tháo dỡ một tòa nhà được dùng để chứa các phương tiện phục vụ cho việc phóng vào không gian. Ngoài ra, một điểm thử nghiệm động cơ tên lửa gần đó, nơi chế tạo các động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo, dường như cũng bị phá hủy.

Trieu Tien co the da bat dau pha huy bai thu dong co ten lua hinh anh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp Trung tâm Sohae được 38 North công bố. Ảnh: AFP.

“Vì những cơ sở này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, những nỗ lực (phá dỡ) thể hiện một cách xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Triều Tiên”, báo cáo của 38 North cho hay.

Trong cuộc họp báo hôm 12/6 sau hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông Kim đã đồng ý sớm cho phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa. Ông Trump không nói cụ thể bãi thử nào nhưng một quan chức Mỹ sau đó nói với Reuters rằng đó là Sohae.

Báo cáo của 38 North xuất hiện giữa lúc ngày càng có nhiều nghi vấn về việc Bình Nhưỡng có tuân thủ những cam kết mà ông Kim đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh hay không, nhất là trong việc phi hạt nhân. Triều Tiên chưa từng cho biết chi tiết về việc họ sẽ thực hiện cam kết như thế nào.

Jenny Town, trưởng ban biên tập của 38 North, nói diễn biến tại Sohae có thể là động thái quan trọng giúp cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng tiến triển.

“Điều này có thể (và đó là một khả năng lớn) cho thấy là Triều Tiên lúc này cũng sẵn sàng từ bỏ các bãi phóng vệ tinh, cũng như các điểm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Sự phân biệt này từng làm thất bại các nỗ lực ngoại giao trong quá khứ”, bà nói.

Giây phút Trump – Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ – Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đàm phán hạt nhân bế tắc, TT Trump hết lạc quan về Triều Tiên

Dẫu Washington nhiều lần khẳng định đang đàm phán tốt đẹp với Bình Nhưỡng, nhiều quan chức Mỹ giấu tên cho biết hai bên không đạt được tiến triển nào trong nhiều tuần qua.

Mỹ hối thúc LHQ duy trì áp lực trừng phạt với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các thành viên LHQ duy trì nguyên vẹn các lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Bình Nhưỡng cũng như áp lực với ông Kim Jong Un về việc phi hạt nhân hóa.

http://www.congtin.vn/trieu-tien-co-the-da-bat-dau-pha-huy-bai-thu-dong-co-ten-lua.html    
>