Trump không đặt thời gian cho phi hạt nhân hóa Triều Tiên

“Các cuộc đàm phán đang được tiến hành và mọi chuyện vẫn rất ổn. Chúng ta không đặt ra giới hạn thời gian, chúng ta không có giới hạn tốc độ (phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên)”, ông Donald Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc hội nghị thượng đỉnh hôm 16/7 ở thủ đô Helsinki của Phần Lan.

“Tổng thống Putin sẽ tham gia (tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên) với ý thức rằng ông ấy ủng hộ chúng ta”, AFP dẫn lời ông Trump.

Trump khong dat thoi gian cho phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Trump công bố tuyên bố chung giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Reuters.

Sau cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 12/6, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un liên tục khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, tuyên bố chung được hai lãnh đạo ký kết không nêu cụ thể lộ trình và cách thức thực hiện cam kết này.

Một ngày sau khi ông Trump và ông Kim gặp gỡ tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết phần lớn quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được thực hiện trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2020.

Trước đó, chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định “không chậm trễ” và sẽ bắt đầu tiến trình này một cách “rất nhanh chóng”.

Tuy nhiên, hơn một tháng sau cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử, nhiều nhà quan sát ghi nhận hai bên vẫn chưa có hành động cụ nào để khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa. Phía Triều Tiên còn lên tiếng trách Mỹ đơn phương buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân một cách toàn diện, có thể xác minh và không thể đảo nghịch (CVID).

Trump khong dat thoi gian cho phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 2
Một buổi lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ tử trận ở Triều Tiên được tổ chức vào năm 2000. Ảnh: AFP.

Trong một diễn biến khác, CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên sẽ bắt đầu trao trả hài cốt lính Mỹ vào ngày 27/7. Trước đó, một nguồn tin của CNN cho biết 200 bộ hài cốt có thể sẽ được đem về quê hương trong 2-3 tuần.

Trong khi đó, một số quan chức khẳng định việc nhận dạng tất cả hài cốt nhằm xác minh họ có thực sự là người Mỹ hay không có thể mất đến vài năm.

Ngày 12/7, các quan chức thuộc quân đội Triều Tiên không đến cuộc hẹn với Mỹ để trao đổi về việc trao trả hài cốt. Chính phủ Hàn Quốc sau đó cho biết cuộc gặp đã được dời đến ngày 15/7.

Giây phút Trump – Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ – Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

TT Trump công bố thư ông Kim Jong Un ca ngợi Mỹ

Tổng thống Donald Trump vừa tiết lộ nội dung lá thư do nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi hồi tuần trước, trong đó ca ngợi “những nỗ lực tích cực và phi thường” của ông Trump.

Triều Tiên: Cuộc đàm phán với ngoại trưởng Mỹ ‘đáng thất vọng’

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Triều Tiên nói Bình Nhưỡng thất vọng với thái độ của Mỹ trong cuộc đàm phán gần đây nhất có sự tham gia của ngoại trưởng Mỹ.

 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
http://www.congtin.vn/trump-khong-dat-thoi-gian-cho-phi-hat-nhan-hoa-trieu-tien.html    
>