Apple lớn hơn tất cả những công ty này cộng lại

Chốt phiên giao dịch ngày 2/8, cổ phiếu Apple đạt mốc 207 USD, biến Táo khuyết thành công ty Mỹ đầu tiên có giá vốn hoá 1.000 tỷ USD. Đây là con số mà rất nhiều doanh nghiệp lớn thậm chí không dám mơ đến.

Apple lớn hơn cả Disney và Netflix kết hợp lại

Disney sở hữu Marvel Studio với những bộ phim siêu anh hùng có doanh thu trên 1 tỷ USD và thương hiệu phim Star Wars ăn khách trong mấy chục năm qua. Đồng thời công ty cũng sở hữu công viên giải trí Disneyland, nhưng vốn hóa thị trường của nó chỉ dùng lại ở 113 tỷ USD, bằng 1/10 của Apple.

Để đạt được giá trị một nghìn tỷ USD của Apple, người ta phải cộng thêm phần còn lại của ngành công nghiệp truyền thông Mỹ, bao gồm cả Comcast và Netflix, đạt 956 tỷ USD, theo The New York Times.

Apple lon hon tat ca nhung cong ty nay cong lai hinh anh 1
Apple từng có ý định mua lại Disney, lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh.

Apple cũng đã đặt chân vào ngành công nghiệp phim ảnh và dự kiến hãng sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực này. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ tập hợp một số loại dịch vụ truyền thông. Điều đó có nghĩa là giá trị của Apple có thể tiếp tục tăng.

Lớn hơn tổng giá trị của các hãng xe, ngân hàng lớn nhất

Các nhà sản xuất xe hơi từng là trụ cột của ngành công nghiệp Mỹ. Nếu trước kia Apple không có cửa để so sánh với họ thì giờ đây thời thế đã khác.

Apple hiện nay có giá trị hơn cả Ford, Volkswagen, Honda và BMW kết hợp hợp lại. Trên thực tế, giá trị của nhà táo còn cao hơn giá trị của tất cả các nhà sản xuất xe lớn trên thị trường gộp lại (964 tỷ USD).

Đây không phải là một sự so sánh khập khiễng, bởi Apple có thể sẽ sớm trở thành một nhà sản xuất xe. Hãng đã đổ hàng tấn tiền vào việc nghiên cứu và phát triển xe tự lái.

Apple lon hon tat ca nhung cong ty nay cong lai hinh anh 2
Nhà táo còn đầu tư vào lĩnh vực xe tự lái

Thế còn ngân hàng thì sao? Họ có rất nhiều tiền nhưng vẫn không đánh bại được con số khổng lồ từ nhà táo. Tổng cộng 4 ngân hàng lớn nhất của Mỹ là Wells Fargo, JPMorgan Chase, Citigroup và Bank of America mới có giá trị vốn hóa cao hơn của Apple.

Hãng sản xuất iPhone không tham gia vào lĩnh vực ngân hàng, nhưng sở hữu hệ thống thanh toán di động Apple Pay. Và Apple đang cố mở rộng phạm vi tiếp cận của hình thức thanh toán này.

Một điều thú vị bạn có thể chưa biết, một nghìn tỷ tờ hóa đơn có giá trị một USD nếu xếp chồng lên nhau sẽ có độ cao 67.866 dặm. Nó bằng hơn một phần tư quãng đường từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

http://www.congtin.vn/apple-lon-hon-tat-ca-nhung-cong-ty-nay-cong-lai.html    
>