Bộ trưởng Công an: Không có giới hạn điều tra gian lận trong thi cử

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội Chiều 13/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm có hơn 2 giờ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
 • Bộ trưởng Công an nói gì về việc cấp biển số sai quy định

  Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội) đặt câu hỏi: Dư luận bức xúc cấp 500 biển số cho doanh nghiệp và tổ chức, vì sao lại có việc này? Đến nay đã thu hồi và xử lý cá nhân liên quan chưa?

  Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm nói thực hiện Luật Giao thông đường bộ, Bộ Công an có thông tư đăng ký, quản lý giao thông. Những năm qua chúng tôi chủ động phát hiện một số biển số xe cấp sai quy định. Chúng tôi đã kiểm tra 500 biển số trên thì thấy đa số thực hiện theo thông tư của Bộ Công an. Đối chiếu thực tế các quy định thì đây là sự vận dụng. Bộ Công an đã thu hồi gần như toàn bộ. Còn 20 biển chưa thua hồi do đơn vị giải tán hoặc xe hết hạn lưu hành, hiện đang truy tìm để thu hồi. Chúng tôi đã kiểm điểm đơn vị cá nhân liên quan đến việc này. Hiện việc đăng ký, cấp biển số đã đi vào nền nếp theo quy định giao thông đường bộ.

 • Xâm hại tình dục trẻ em diễn ra rất phức tạp

  Đại biểu Bùi Huyền Mai (Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội): Xin Bộ trưởng cho biết đánh giá của Bộ về mức độ nghiêm trọng về xâm hại, nhất là xâm hại tình dục trẻ em hiện nay như thế nào? Tại sao các vụ án xâm hại, khi có ý kiến của các đồng chí lãnh đạo và báo chí thì việc xử lý mới rốt ráo, hiệu quả?

  Với câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết xâm hại tình dục trẻ em diễn ra rất phức tạp, thu hút sự quan tâm của dư luận. Năm 2017, phát hiện 1.592 vụ, giảm 3% so với 2016. 6 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 721 vụ xâm hại trẻ em (tăng 12,1%), trong đó xâm hại tình dục chiếm hơn 84%. Riêng hiếp dâm trẻ em xảy ra 204 vụ, tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Nạn nhân bị xâm hại là bé gái chiếm 80%, đối tượng gây án phần lớn đều chưa có tiền án, tiền sự, có sự quen thân với nạn nhân.

  Việc đưa tin bài của phương tiện đại chúng cũng đã đẩy nóng sự việc, làm cho gia đình và nạn nhân tổn thương trong thời gian dài. Có vụ hướng xử lý ban đầu không hợp lý khiến dư luận nghi ngờ cơ quan tham gia xử lý vụ việc. Nguyên nhân chung do hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật chưa cao; phong trào toàn dân phòng chống tội phạm chưa sâu rộng, công tác phối hợp giwuax nhà trường, gia đình và xã hội chưa chặt chẽ, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ con cái còn hạn chế…

  Nguyên nhân tồn tại, khó khăn trong xử lý của cơ quan chức năng: Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý tin báo xâm hại tình dục chưa kịp thời. Công tác thống kê, tổng hợp kết quả xử lý tin báo cũng còn bất cập, kỹ năng tiếp nhận, thu thập tài liệu xâm hại tình dục trẻ em còn hạn chế. Việc tố cáo trình báo xâm hại tình dục trẻ em thường chậm nên việc khám nghiệm, thu dấu vết chứng cứ gặp khó khăn. Nhiều trường hợp không thu thập được, ảnh hưởng đến việc xử lý. Xâm hại tình dục trẻ em là việc nhạy cảm nên người thân nạn nhân thường giấu kín. Có trường hợp người thân nạn nhân giấu kín, không tố giác, không hợp tác. Có trường hợp đối tượng thực hiện thời gian dài mới bị phát hiện. Các vụ việc này không có nhân chứng trực tiếp. Nạn nhân nhỏ tuổi nên khai báo chưa chính xác, không thống nhất nên khó khăn cho cơ quan điều tra. Việc đánh giá tài liệu giữa có quan tố tụng chưa thống nhất dẫn đến việc có vụ việc kéo dài, đến nay chưa giải quyết được.

  Nói về một số giải pháp, Bộ trưởng cho biết ngày 6/8, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến về trẻ em, trong đó đặt ra nhiều nhiệm vụ cụ thể. Theo chức năng, Bộ Công an đang chỉ đạo công an địa phương thực hiện các công tác trọng tâm như tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân; đẩy mạnh chuyên đề đấu tranh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, chấn chỉnh việc tiếp nhận, xử lý tin tố giác tội phạm…

 • Bộ Công an có bất ngờ về loại tội phạm trong kỳ thi THPT 2018?

  Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội) đặt câu hỏi: Kỳ thi THPT 2018 xảy ra gian lân nghiêm trọng. Theo Bộ trưởng, đây là loại tội phạm gì, có mới không, liệu những năm trước đã có chưa? Bộ Công an có bất ngờ về loại tội phạm này không và cần làm gì để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này trong những năm tới?

  Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an phối hợp với công an địa phương khởi tố 3 vụ án Lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ. Đây là những người tham gia chấm thi, quản lý đề thi, bài thi đã có vi phạm. Đây là thủ đoạn hoạt động mới. Đối với các kỳ trước cũng có những thủ đoạn gian lận, Bộ Công an đã phối hợp Bộ GD&ĐT tránh được gian lận trong các lỳ thi. Đây là hoạt động tinh vi, được phát hiện lần đầu. Với chúng tôi, những hoạt động tội phạm này không phải là mới. Gian lận thi cử có nhiều thủ đoạn, không phải bắt đầu có từ 2018. Có thể những năm trước đã có.

  Chúng tôi khảo sát các cháu điểm rất cao nhưng vào học với yêu cầu cao đã không học được. Để phòng chống được cần phải đưa ra quy trình quản lý từ khâu ra đề thi, chấm thi và tuyên sinh. Về phía Bộ Công an cũng kiểm tra giám sát các tổ chức tội phạm có liên quan, kể cả sử dụng biện pháp kỹ thuật. Ứng dụng khoa học công nghệ để phát hiện gian lận cũng là thách thức rất lớn.

  Cũng đặt câu hỏi liên quan đến kỳ thi, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn đại biểu Quốc hội Ninh Thuận) chất vấn: Vi phạm trong kỳ thi THPT làm mất niềm tin của người dân, làm băng hoại đạo đức xã hội. Lực lượng công an ngoài điều tra, còn tham vào các khâu đảm bảo an ninh trật tự của kỳ thi. Việc xảy ở địa phương thấy việc tham gia của công an không giúp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật. Đâu là trách nhiệm của công an địa phương và trước những sai phạm trong kỳ thi vừa qua, Bộ sẽ xử lý lực lượng công an tham gia quy trình này?

  Trước chất vấn trên, Bộ trưởng Tô Lâm nói đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, làm mất đến công bằng xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nhân lực. Lực lượng công an tham gia rất nhiều các khâu từ Bộ đến các địa phương, điểm trường. Quá trình tham gia, chúng tôi đã có những quy chế để hạn chế vi phạm. Cũng đã có những dấu hiệu cho thấy vi phạm của cơ quan công an, cá nhân tham gia trong việc can thiệp này. Cũng móc nối với người có trách nhiệm trong hội đồng thi, quản lý đề thi, có những gian lận trong việc đó hoặc cũng có tác động nhờ người này, người khác. Còn tiêu cực, vi phạm khác chúng tôi đang tiếp tục điều tra. Nếu có vi phạm về luật pháp thì cũng bị xem xét xử lý. Quan điểm chung của Bộ Công an là những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ đều phải được xử lý thích đáng.

 • Nguyên nhân nào dẫn đến gia tăng đột biến về xâm hại trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2018?

  Sau phần trả lời của thượng tướng Tô Lâm về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nói: Tôi chưa thoả mãn về phần giải thích của Bộ trưởng về tình trạng xâm hại trẻ em. Nguyên nhân nào dẫn đến gia tăng đột biến về xâm hại trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2018? Đến lúc nào chúng ta có đủ cơ cấu tổ chức cơ quan điều tra chuyên trách và trình tự tố tụng điều tra tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em?

  Trả lời thêm về vấn đề trên, Bộ trưởng Công an cho biết số vụ trẻ em bị xâm hại 6 tháng đầu năm tăng hơn các năm trước. Số tăng lên một phần do tập trung chỉ đạo quyết liệt khám phá, điều tra ngăn chặn loại tội phạm này. Trong đó có sự hợp tác chung của quần chúng nhân dân. Việc tăng lên đột biến, chúng tôi cần có thêm những đánh giá. Về việc thành lập cơ quan điều tra chuyên trách và trình tự thủ tục, chúng tôi nhiều lần đề nghị cơ quan tư pháp về việc có trình tự thủ tục đặc biệt để điều tra những vụ việc này. Toà đã có hình thức tòa gia đình, phòng xử án thân thiệt nhưng thủ tục điều tra thì cần tuân thủ trình tự đặc biệt. Nếu có quy định trình tự đặc biệt sẽ tháo gỡ được khó khăn, sớm vạch trần tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Còn lực lượng điều tra chuyên trách thì Bộ Công an đã hình thành để điều tra trong nước và cả hợp tác quốc tế.

  Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng): Tôi chưa thoả mãn về phần giải thích của Bộ trưởng về tình trạng xâm hại trẻ em. Nguyên nhân nào dẫn đến gia tăng đột biến về xâm hại trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2018? Đến lúc nào chúng ta có đủ cơ cấu tổ chức cơ quan điều tra chuyên trách và trình tự tố tụng điều tra tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em?Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Số vụ trẻ em bị xâm hại 6 tháng đầu năm tăng hơn các năm trước là số lượng phát hiện và khám phá còn con số thực tế ở địa phương thì cần đánh giá. Số tăng lên một phần do tập trung chỉ đạo quyết liệt khám phá, điều tra ngăn chặn loại tội phạm này. Trong đó có sự hợp tác chung của quần chúng nhân dân. Việc tăng lên đột biến, chúng tôi cần có thêm những đánh giá.Về việc thành lập cơ quan điều tra chuyên trách và trình tự thủ tục, chúng tôi nhiều lần đề nghị cơ quan tư pháp về việc có trình tự thủ tục đặc biệt để điều tra những vụ việc này. Toà đã có hình thức tòa gia đình, phòng xử án thân thiệt nhưng thủ tục điều tra thì cần tuân thủ trình tự đặc biệt. Nếu có quy định trình tự đặc biệt sẽ tháo gỡ được khó khăn, sớm vạch trần tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Còn lực lượng điều tra chuyên trách thì Bộ Công an đã hình thành để điều tra trong nước và cả hợp tác quốc tế.
  Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng): Tôi chưa thoả mãn về phần giải thích của Bộ trưởng về tình trạng xâm hại trẻ em. Nguyên nhân nào dẫn đến gia tăng đột biến về xâm hại trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2018? Đến lúc nào chúng ta có đủ cơ cấu tổ chức cơ quan điều tra chuyên trách và trình tự tố tụng điều tra tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em?Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Số vụ trẻ em bị xâm hại 6 tháng đầu năm tăng hơn các năm trước là số lượng phát hiện và khám phá còn con số thực tế ở địa phương thì cần đánh giá. Số tăng lên một phần do tập trung chỉ đạo quyết liệt khám phá, điều tra ngăn chặn loại tội phạm này. Trong đó có sự hợp tác chung của quần chúng nhân dân. Việc tăng lên đột biến, chúng tôi cần có thêm những đánh giá.Về việc thành lập cơ quan điều tra chuyên trách và trình tự thủ tục, chúng tôi nhiều lần đề nghị cơ quan tư pháp về việc có trình tự thủ tục đặc biệt để điều tra những vụ việc này. Toà đã có hình thức tòa gia đình, phòng xử án thân thiệt nhưng thủ tục điều tra thì cần tuân thủ trình tự đặc biệt. Nếu có quy định trình tự đặc biệt sẽ tháo gỡ được khó khăn, sớm vạch trần tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Còn lực lượng điều tra chuyên trách thì Bộ Công an đã hình thành để điều tra trong nước và cả hợp tác quốc tế.
 • Bộ có giải pháp nào tránh tình trạng xuất hiện kiểu Vũ “nhôm” thời gian tới?

  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội): Cử tri bức xúc trước vụ việc phạm tội có tổ chức liên quan đến một số tướng lĩnh, sỹ quan công an thời gian qua. Vụ Vũ “nhôm” là vụ điển hình của việc cài cắm nhân cốt, từ đó lợi dụng chức vụ để phạm tội, trục lợi. Sau vụ việc này, Bộ có rà soát xem còn kiểu Vũ “nhôm” hay không và Bộ đã giải pháp nào để tránh tình trạng tiếp tục xuất hiện kiểu Vũ “nhôm” thời gian tới?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Vũ “nhôm” liên quan 5 vụ án đã khởi tố điều tra và đã đưa ra xét xử vụ thứ nhất liên quan tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Ngoài ra đã xử 2 tướng công an và xử lý một số nguyên lãnh đạo Bộ Công an vi phạm. Đây là bài học lớn trong quản lý cán bộ, xử lý nghiệp vụ lợi dụng để hình thành tổ chức bình phong, tạo điều kiện thuận lợi để vi phạm. Đây là bài học rất đắt giá của lực lượng công an và chắc chắn không để các đối tượng, tổ chức, lực lượng lợi dụng để có hoạt động tội phạm. Chúng tôi đã có giải pháp để không để để xảy ra vụ việc tương tự Vũ “nhôm”.

 • Bộ trưởng Công an nói về tình trạng gây rối thời gian qua

  Đinh Duy Vượt (Đoàn ĐBQH Gia Lai): Thời gian qua, đối tượng thù địch lợi dụng các sự kiện quan trọng như sự kiện Formosa, Quốc hội bàn về Luật Đặc khu, An ninh mạng để kích động, xuyên tạc, lôi kéo người dân biểu tình bạo loạn, chiếm trụ sở cơ quan công quyền, trụ sở công an, gây thiệt hại, bất bình. Xin bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp, đấu tranh phòng ngừa để không xảy ra sự việc tương tự?Bộ trưởng Tô Lâm: Trong các vụ việc biểu tình gây rối, chúng tôi phát hiện nhiều đối tượng hình sự, ma túy, nhiễm HIV được thuê mướn tham gia biểu tình từ 200.000 – 400.000 đồng/lượt để thực hiện các hành vi manh động liều lĩnh như chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản, khủng bố phá hoại… Ngoài âm mưu của các thế lực thù địch, phản động lưu vong và hoạt động bộc phát của người dân vì kiến nghị chung chưa được giải quyết thì tội phạm hình sự tham gia các vụ này cũng là con số đáng kể. Việc này tạo nên hình ảnh không tốt, hình thành tâm trạng bức xúc trong quần chúng nhân dân.Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ Chính trị đã có kết luận tập trung các mặt công tác an ninh giải quyết việc kích động biểu tình tại các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ Công an tiếp tục nắm tình hình các tổ chức chống phá, sẵn sàng các phương án tại chỗ chống biểu tình, chống khủng bố, bảo vệ an toàn các cơ quan, khu công nghiệp…Lực lượng công an cũng tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tránh bị đối tượng xấu lôi kéo, kích động và truy quét các đối tượng hình sự, làm trong sạch địa bàn, không để tham gia về các hoạt động biểu tình.
  Đinh Duy Vượt (Đoàn ĐBQH Gia Lai): Thời gian qua, đối tượng thù địch lợi dụng các sự kiện quan trọng như sự kiện Formosa, Quốc hội bàn về Luật Đặc khu, An ninh mạng để kích động, xuyên tạc, lôi kéo người dân biểu tình bạo loạn, chiếm trụ sở cơ quan công quyền, trụ sở công an, gây thiệt hại, bất bình. Xin bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp, đấu tranh phòng ngừa để không xảy ra sự việc tương tự?Bộ trưởng Tô Lâm: Trong các vụ việc biểu tình gây rối, chúng tôi phát hiện nhiều đối tượng hình sự, ma túy, nhiễm HIV được thuê mướn tham gia biểu tình từ 200.000 – 400.000 đồng/lượt để thực hiện các hành vi manh động liều lĩnh như chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản, khủng bố phá hoại… Ngoài âm mưu của các thế lực thù địch, phản động lưu vong và hoạt động bộc phát của người dân vì kiến nghị chung chưa được giải quyết thì tội phạm hình sự tham gia các vụ này cũng là con số đáng kể. Việc này tạo nên hình ảnh không tốt, hình thành tâm trạng bức xúc trong quần chúng nhân dân.Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ Chính trị đã có kết luận tập trung các mặt công tác an ninh giải quyết việc kích động biểu tình tại các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ Công an tiếp tục nắm tình hình các tổ chức chống phá, sẵn sàng các phương án tại chỗ chống biểu tình, chống khủng bố, bảo vệ an toàn các cơ quan, khu công nghiệp…Lực lượng công an cũng tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tránh bị đối tượng xấu lôi kéo, kích động và truy quét các đối tượng hình sự, làm trong sạch địa bàn, không để tham gia về các hoạt động biểu tìnhĐinh Duy Vượt (Đoàn ĐBQH Gia Lai): Thời gian qua, đối tượng thù địch lợi dụng các sự kiện quan trọng như sự kiện Formosa, Quốc hội bàn về Luật Đặc khu, An ninh mạng để kích động, xuyên tạc, lôi kéo người dân biểu tình bạo loạn, chiếm trụ sở cơ quan công quyền, trụ sở công an, gây thiệt hại, bất bình. Xin bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp, đấu tranh phòng ngừa để không xảy ra sự việc tương tự?

  Đinh Duy Vượt (Đoàn ĐBQH Gia Lai): Thời gian qua, đối tượng thù địch lợi dụng các sự kiện quan trọng như sự kiện Formosa, Quốc hội bàn về Luật Đặc khu, An ninh mạng để kích động, xuyên tạc, lôi kéo người dân biểu tình bạo loạn, chiếm trụ sở cơ quan công quyền, trụ sở công an, gây thiệt hại, bất bình. Xin bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp, đấu tranh phòng ngừa để không xảy ra sự việc tương tự?

  Bộ trưởng Tô Lâm: Trong các vụ việc biểu tình gây rối, chúng tôi phát hiện nhiều đối tượng hình sự, ma túy, nhiễm HIV được thuê mướn tham gia biểu tình từ 200.000-400.000 đồng/lượt để thực hiện các hành vi manh động liều lĩnh như chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản, khủng bố phá hoại… Ngoài âm mưu của các thế lực thù địch, phản động lưu vong và hoạt động bộc phát của người dân vì kiến nghị chung chưa được giải quyết thì tội phạm hình sự tham gia các vụ này cũng là con số đáng kể. Việc này tạo nên hình ảnh không tốt, hình thành tâm trạng bức xúc trong quần chúng nhân dân.

  Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ Chính trị đã có kết luận tập trung các mặt công tác an ninh giải quyết việc kích động biểu tình tại các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ Công an tiếp tục nắm tình hình các tổ chức chống phá, sẵn sàng các phương án tại chỗ chống biểu tình, chống khủng bố, bảo vệ an toàn các cơ quan, khu công nghiệp… Lực lượng công an cũng tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tránh bị đối tượng xấu lôi kéo, kích động và truy quét các đối tượng hình sự, làm trong sạch địa bàn, không để tham gia về các hoạt động biểu tình.

 • Đường dây đánh bạc cả nghìn tỷ đồng: Cán bộ bị cám dỗ của đồng tiền

  Đại biểu Quách Thế Tản (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình): Thời gian qua tội phạm công nghệ cao diễn biến ngàycàng phức tạp. Đặc biệt hành vi liên quan đến một số cán bộ cấp cao của ngành công an gây bất bình trong xã hội, làm giảm uy tín ngành công an. Cụ thể là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa trong thời gian tới?

  Bộ trưởng Tô Lâm cho biết việc đấu tranh với đường dây cờ bạc trên mạng, Bộ Công an đã tập trung đấu tranh trong thời gian dài. Sau đó, Công an Phú Thọ cũng phát hiện một mảng trong vụ án này nên Bộ Công an quyết định giao cho Công an Phú Thọ tập trung điều tra phá án ở giai đoạn cuối cùng, sau khi lực lượng nghiệp vụ của bộ đã làm rõ đường dây.

  Vụ án này có liên quan đến nội bộ. Đây cũng là bài học xương máu của chúng tôi. Nguyên nhân là do những cán bộ không chịu rèn luyện, bị sự cám dỗ của đồng tiền, lợi dụng phương tiện kỹ thuật. Cũng có thể biết trong lực lượng công an có ít lực lượng phát hiện được việc này nên lợi dụng để bảo kê, liên quan đến tội phạm nhưng mà đã phát hiện từ trước, được xử lý nghiêm minh.

  Rõ ràng với các vi phạm khác trong lực lượng công an, chúng tôi đã có biện pháp để chấn chỉnh, không để tội phạm này tiếp tục xảy ra. Sau vụ án đó, Bộ Công an tiếp tục phá một số vụ án mà tội phạm mạng không có sự liên quan lực lượng công an có số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong mùa World Cup 2018, 35 địa phương có tình trạng cờ bạc nhưng lực lượng công an không liên quan, cũng đã chấn chỉnh được một bước những vi phạm.

 • Bộ Công an có mở rộng phạm vi điều tra ra các địa phương khác?

  Tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về việc điều tra tiêu cực thi cử THPT, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội), nói cử tri rất quân tâm đến kết luận điều tra và thời gian điều tra vụ việc. Ngoài 4 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn và Hòa Bình, Bộ Công an có mở rộng phạm vi điều tra ra các địa phương khác và các năm trước hay không? Cử tri cũng rất băn khoăn khi việc tuyển sinh vẫn phải theo kết quả đã công bố. Tất cả đang chờ kết quả của Bộ Công an. Việc tuyển sinh này ảnh hưởng đến chỗ học của các thí sinh nếu không có gian lận có thể đã đỗ. Cử tri mong muốn biết thời hạn giải quyết vì kết quả ảnh hưởng rất nhiều thí sinh có phổ điểm chấp chới.

  Bộ trưởng Tô Lâm cho biết lực lượng điều tra rất muốn tập trung kết thúc nhanh nhưng phải đảm bảo vạch trần được tội phạm, nêu được hành vi vi phạm và chỉ ra đối tượng vi phạm. Thời gian ban đầu có thể điều tra trong 4 tháng nhưng chưa xong thì phải gia hạn chứ không thể áp lực việc đi học để có thời gian sớm nhất. Về thời gian, hiện nay chưa thể nói được việc đó. Hiện nay chúng tôi mới khởi tố, bắt giữ một số đối tượng. Nếu phạm vi điều tra liên những người khác, mở rộng những vấn đề khác nữa thì vẫn phải tiếp tục điều tra.

  Với những người ở 3 địa phương đó nếu qua khai thác đấu tranh, nắm tình hình phát hiện đối tượng khác vi phạm thì vẫn tiếp tục xử lý. Không phải chỉ ở 3 địa phương này, nếu dấu hiệu phát hiện ở những địa phương khác có tình trạng như vậy thì chúng tôi vẫn tiếp tục xử lý, chứ không có giới hạn nào cả. Còn kết quả thi những năm trước sẽ tiếp tục cùng Bộ GD&ĐT kiểm tra đánh giá kết quả. Nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì phải điều tra theo quy định. Tóm lại là không có gì giới hạn trong điều tra, xử lý hành vi trong lĩnh vực này.

 • Đại biểu Quốc hội chất vấn về đường dây làm giả bệnh án tâm thần

  Hồ Thị Kim Ngân (Đoàn đại biểu Quốc hội Bắc Kạn): Những năm gần đây xuất hiện nhiều vụ án giết người, gây thương tích do người tâm thần, sử dụng ma túy đây ra. Từ việc Công an Hà Nội phát hiện đường dây làm giả bệnh án tâm thần, nhiều người cho rằng bệnh án tâm thần được làm giả trong nhiều năm. Nhiều người nhờ có bệnh án này đã trốn tránh được trách nhiệm. Bộ trưởng đánh giá như thế nào về việc này và có giải pháp gì để giải quyết triệt để? Tôi đặc biệt gửi câu hỏi này đến Bộ trưởng Y tế để làm rõ trách nhiệm của ngành khi có cán bộ làm giả bệnh án.

  Bộ trưởng Tô Lâm: Đối tượng tâm thần giết người, giết nhiều người dã man vừa qua vẫn xảy ra. Biện pháp của chúng tôi là tăng cường phối hợp để quản lý đối tượng tâm thần đưa vào các trung tâm điều trị chữa bệnh, không để gây các vụ án man rợ.

  Về việc làm giả hồ sơ của đối tượng tâm thần để trốn tránh trách nhiệm, chúng tôi đã thấy có hiện tượng này. Vì vừa qua có những vụ án trinh sát phối hợp với cơ quan y tế để làm rõ. Khi sinh sống thì bình thường nhưng khi truy tố xét xử thì lai giả hồ sơ là người tâm thần, nhất là tâm thần phân liệt rất khó đánh giá để trốn tránh pháp luật. Các vụ án liên quan vấn đề này đã được khởi tố và có đối tượng cụ thể.

  Trong số nhân viên y tế vì lý do này, lý do khác làm việc này thì phải xử lý trước pháp luật. Còn đối tượng tìm cách gian lận, chắc chắn pháp luật sẽ xử lý, không chấp nhận hồ sơ giả đó nữa. Bộ Công an sẽ phối hợp ngành y tế, các bệnh viện, trung tâm giám định tâm thần để làm tốt công tác quản lý, không để bị lợi dụng.

 • Vì sao xảy ra tình trạng các băng nhóm sử dụng vũ khí khiến người dân lo lắng?

  Đại biểu Lữ Thanh Hải (Đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa) đặt câu hỏi: Các băng nhóm tội phạm thanh thiếu niên ở địa phương diễn ra phức tạp. Các băng nhóm này sử dụng nhiều loại vũ khí như súng, bom xăng, dao kiếm gây mất an ninh trật tự, làm cho nhân dân lo lắng. Vì sao xảy ra tình trạng này? Giải pháp khắc phục của Bộ Công an là gì?

  Bộ trưởng Tô Lâm: Theo thống kê, từ 2015 đến tháng 5/2018, toàn quốc gần 4.200 vụ băng nhóm thanh thiếu niên đâm chém trả thù lẫn nhau liên quan đến 14.000 đối tượng tụ tập gây rối, truy sát làm 264 người chết và hơn 3.800 người bị thương. Thành phần đối tượng phạm tội chủ yếu là 18 đến 30 tuổi.

  Dù không hình thành băng nhóm nhưng phương thức tập hợp gây án diễn ra rất nhanh, chủ yếu tập hợp trên mạng xã hội. Phương tiện thanh toán lẫn nhau chủ yếu là súng bắn đạn bi, súng tự chế, dao kiếm, mã tấu. Nhiều vụ hàng trăm đối tượng dàn trận đánh nhau gây tâm lý rất bất an trong nhân dân.

  Gần đây, Công an Hà Nội và các địa phương cũng đã kịp thời ngăn chặn những vụ có cả trăm đối tượng tụ tập. Giải pháp được Bộ Công an đề ra là yêu cầu công an địa phương lên danh sách, phòng ngừa các băng nhóm có biểu hiện phạm tội. Công tác nắm tình hình là rất quan trọng, vừa qua chúng tôi đã kỷ luật một số chỉ huy các đơn vị địa phương để băng nhóm thanh niên tụ tập. Hai là tổ chức tốt công tác trực chiến, phương tiện xử lý nhanh các đối tượng có hành vi phạm tội.

  Ngoài ra phải điều tra, xử lý nghiêm, làm rõ nguồn gốc các băng nhóm, không để gây án nghiêm trọng. Bên cạnh đó, phải tăng cường phối hợp với các lực lượng quản lý đối tượng tại cơ sở, nhất là đối tượng cần quấy, ăn chơi, cờ bạc, hoàn cảnh đặc biệt. Lực lượng công an cũng đẩy mạnh việc quản lý nhà nước về ANTT, nhất là quản lý vũ khí, vật liệu nổ và cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, vũ trường, karaoke, cờ bạc trá hình mà thanh niên hay tụ tập.

 • Bộ trưởng Công an đã trả lời 26 câu hỏi và 3 ý kiến tranh luận của các đại biểu

  Gần 17h, sau hơn 2 giờ chất vấn, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, đã trả lời 26 câu hỏi và 3 ý kiến tranh luận của các đại biểu Quốc hội. Chánh án TAND Tối cao, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng tham gia trả lời các vấn đề liên quan.

  Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá Bộ trưởng Công an đã trả lời thẳng thắn các câu hỏi chất vấn, nhận trách nhiệm đối với các mặt còn hạn chế, đưa ra các giải pháp thiết thực trong thời gian tới. Nhóm vấn đề được đưa ra chấn vấn Bộ trưởng Công an và các thành viên chính phủ là nội dung rất được quan tâm. Bảo đảm an ninh trật tự – an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, quản lý dân cư… là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, tài sản của nhân dân, trật tự kỷ cương của nhà nước và xã hội.

  Theo ông Tỵ, thời gian qua, những mảng công tác trên đã đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả nổi bật vẫn còn không ít hạn chế. Nội dụng chất vấn của đại biểu Quốc hội cho thấy xã hội chưa thật sự bình yên, người dân chưa thực sẽ yên tâm với diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình tội phạm.

  Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, ông Đỗ Bá Tỵ đề nghị Chính phủ, Bộ Công an và các bộ ngành liên quan tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp khắc phục các hạn chế trong đó có việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật, chủ động bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và triển khai đề án đổi mới, sắp xếp bộ máy công an…

Chiều 13/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm có hơn 2 giờ để trả lời chất vấn (14h-16h35) về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp. Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy. Công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước, Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Băng nhóm tội phạm ‘núp bóng’ doanh nghiệp

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Công an cho biết diễn biến tội phạm hình sự thời gian qua cơ bản được kiềm chế và giảm về số vụ. Tuy nhiên, tính chất vẫn rất phức tạp với cường độ bạo lực gia tăng. Trong đó, hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự có dấu hiệu phức tạp trở lại, có sự đan xen, gắn kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường.

Bo truong Cong an: Khong co gioi han dieu tra gian lan trong thi cu hinh anh 1
Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo báo cáo, các băng nhóm tội phạm đã lợi dụng danh nghĩa các doanh nghiệp để hoạt động phạm tội, nhất là liên quan đến lĩnh vực cho vay tài chính, hoạt động ‘tín dụng đen”, kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… tại nhiều địa phương.

Tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án có chiều hướng gia tăng; tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (68,5%), riêng tội phạm trộm cắp chiếm khoảng 45%.

Đội ngũ cán bộ biến chất móc ngoặc rút tiền nhà nước

Thượng tướng Tô Lâm nhận định tình hình vi phạm, tội phạm về kinh tế, chức vụ vẫn diễn biến phức tạp ở tất cả các ngành, lĩnh vực, gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người dân.

Tính từ năm 2017 đến nay, lực lượng công an đã phát hiện 26.600 vụ vi phạm, tội phạm về kinh tế và hơn 360 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ; khởi tố mới 2.410 vụ/3.159 bị can về án kinh tế và 327 vụ/617 bị can về án tham nhũng. Tài sản thu hồi từ các vụ án kinh tế đạt gần 24.000 tỷ đồng và tài sản án tham nhũng gần 2.700 tỷ đồng.

“Nổi lên tình trạng thông đồng móc ngoặc giữa các đối tượng thoái hoá, biến chất trong đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước với các đối tượng bên ngoài, giữa khu vực công và khu vực tư dưới các hình thức như: Thành lập các công ty sân sau, công ty gia đình, dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu cho các dự án, thâu tóm đất công, cho vay sai nguyên tắc, thế chấp vòng vo, rút tiền của Nhà nước…”, tướng Tô Lâm nói.

Bo truong Cong an: Khong co gioi han dieu tra gian lan trong thi cu hinh anh 2
Thượng tướng Tô Lâm cho biết tội phạm kinh tế, chức vụ có phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Ảnh: TTXVN.

Thời gian qua, Bộ Công an đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với tội phạm kinh tế, tội phạm về chức vụ trong các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Qua điều tra các vụ án, cơ quan chức năng đã kiến nghị các ngành khắc phục nhiều sơ hở thiếu sót không để tội phạm hoạt động.

Bộ Công an chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đạt được những kết quả rõ nét, được coi là điểm sáng trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm thừa nhận việc phát hiện, điều tra tội phạm kinh tế, tội phạm chức vụ chưa tương xứng với tình hình phức tạp xảy ra. Số vụ do các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán phát hiện chuyển cho cơ quan điều tra còn ít. Nhiều địa phương, nhất là đơn vị cấp huyện công tác phát hiện rất thấp, thậm chí không có án tham nhũng.

Bộ trưởng Công an có hơn 2 giờ trả lời chất vấn

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về tội phạm kinh tế, chức vụ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các thành phố lớn…

http://www.congtin.vn/bo-truong-cong-an-khong-co-gioi-han-dieu-tra-gian-lan-trong-thi-cu.html    
>