Israel đe dọa trả đũa quân sự nếu Iran phong tỏa eo biển quan trọng

"Nếu Iran cố chặn eo biển Bab al-Mandeb, chắc chắn nước này sẽ phải đối mặt với một liên minh quốc tế quyết tâm ngăn chặn họ, và liên minh này sẽ bao gồm tất cả các đơn vị quân đội của Israel", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc diễu hành dành cho tân binh hải quân ở Haifa ngày 1/8.

Theo Reuters, cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman cho biết Israel "gần đây nghe được thông tin về những mối đe dọa gây hại đối với tàu Israel ở Biển Đỏ". Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết cụ thể.

Israel de doa tra dua quan su neu Iran phong toa eo bien quan trong hinh anh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tham dự cuộc họp nội các tại Jerusalem, ngày 29/7. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, Saudi Arabia cho hay đã ngừng vận chuyển dầu qua eo biển Bab al-Mandeb, trên tuyến đường biển chính từ Trung Đông đến châu Âu, sau khi phiến quân Houthi tại Yemen tấn công hai tàu tại vùng biển này. Phiến quân Houthi cũng tuyên bố có đủ năng lực hải quân để tấn công bến cảng Saudi và các mục tiêu trên Biển Đỏ.

Saudi Arabia và Iran đang tham gia vào cuộc chiến tranh ủy nhiệm kéo dài 3 năm tại Yemen, quốc gia nằm ở phía nam eo biển Bab al-Mandeb. Dù Iran chưa đe dọa phong tỏa Bab al-Mandeb, song nước này cho hay sẽ chặn eo biển Hormuz tại cửa vịnh Aden nếu bị ngăn xuất khẩu dầu.

Eo biển Bab al-Mandeb rộng 29 km. Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, năm 2016, ước tính 4,8 triệu thùng dầu thô và các hàng hóa khác được vận chuyển qua khu vực này.

Tàu thuyền tới Israel, chủ yếu từ châu Á, phải đi qua eo biển Bab al-Mandeb để đến thành phố Eilat hoặc tiếp tục qua kênh đào Suez tới biển Địa Trung Hải. Các tàu muốn tới cảng Aqaba của Jordan và một số địa điểm ở Saudi Arabia cũng phải thông qua vùng biển này.

Israel phát triển xe tăng tự tìm mục tiêu Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava IV của Israel được trang bị trí thông minh nhân tạo cho phép tự tìm mục tiêu theo mắt nhìn của chỉ huy.

Iran – Israel: Bên miệng hố chiến tranh rung chuyển Trung Đông

Đối đầu giữa Israel và Iran đã bước sang giai đoạn mới khi hai bên sẵn sàng đụng độ trực diện, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh có nguy cơ bất ổn cả khu vực.

Iran cảnh báo TT Trump sẽ hối hận nếu gây chiến

Lãnh đạo Iran tuyên bố không thể tin tưởng vào đàm phán với Mỹ và cảnh báo Washington sẽ phải hối hận nếu theo đuổi chính sách thù địch chống quốc gia Hồi giáo này.

 • Israel

  Israel

  Israel, tên chính thức là Nhà nước Israel, là một quốc gia tại Trung Đông, nằm trên bờ đông nam của Địa Trung Hải và bờ bắc của biển Đỏ. Ra đời vào năm 1948, Israel có biên giới trên bộ với Lebanon, Syria, Jordan, Ai Cập. Trung tâm tài chính và công nghệ của Israel là Tel Aviv còn Jerusalem được tuyên bố là thủ đô, song chủ quyền của Israel đối với toàn bộ Jerusalem không được quốc tế công nhận.

  Bạn có biết: Năm 2016, Israel xếp hạng 21 trong số các quốc gia cạnh tranh nhất thế giới, theo Niên giám Cạnh tranh Thế giới của IMD và xếp hạng tư thế giới về tỷ lệ người làm công việc có kỹ năng cao.

  • Diện tích: 20.000 km2
  • Dân số: 8.7 triệu người (2017)
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Do Thái, tiếng Arab
  • Tôn giáo: Do Thái (đa số), Hồi, Cơ đốc,…
  • GDP bình quân đầu người: 36.379 USD (2017)
  • Thành phố lớn nhất: Tev Aviv
http://www.congtin.vn/israel-de-doa-tra-dua-quan-su-neu-iran-phong-toa-eo-bien-quan-trong.html    
>