Kiện vì… một năm yêu nhau, lỡ có bầu rồi chia tay

Mới đây, TAND huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) đã xét xử sơ thẩm, tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa ông Tâm với bà Mai (cả hai đều 68 tuổi).

Cụ thể, theo đơn khởi kiện của ông Tâm nộp cho tòa, hai ông bà có quan hệ tình cảm từ năm 1975. Tuy nhiên, do cha mẹ hai bên không đồng ý nên ông bà không làm đám cưới, không đi đăng ký kết hôn, cũng không sống chung nhà với nhau.

Mối quan hệ yêu đương này kéo dài chỉ khoảng một năm, lúc bà Mai có thai được ba tháng thì hai bên phát sinh mâu thuẫn nên cắt đứt quan hệ, không còn qua lại nữa.

Ông cho biết từ đó đến nay ông và bà Mai không hề gặp gỡ, liên lạc. Hai bên đều đã có gia đình riêng. Tuy nhiên, do không thể để tình trạng này kéo dài, ông muốn được giải quyết rõ ràng theo pháp luật nên yêu cầu tòa cho… ly hôn với bà Mai.

Về con chung, khi bà mang thai ba tháng thì hai bên mâu thuẫn, không còn gặp nhau. Bà làm khai sinh cháu bé là con của người chồng sau. Ông không yêu cầu tòa giải quyết vấn đề con chung, nếu các bên có tranh chấp sẽ giải quyết bằng một vụ kiện khác.

Trình bày với tòa, bà Mai thừa nhận các nội dung trên. Bà cho biết cũng muốn… ly hôn với ông Tâm và yêu cầu tòa giải quyết rõ ràng.

Theo TAND huyện Mỏ Cày Bắc, quan hệ tình cảm giữa hai bên chỉ phát sinh trong năm 1975, do hai ông bà không sống chung, không đăng ký kết hôn nên căn cứ theo khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tòa tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai người là phù hợp.

Về con chung, do khi bà có thai ba tháng thì hai bên mâu thuẫn, chấm dứt quan hệ tình cảm, không còn liên lạc với nhau. Khi sinh con, bà Mai khai sinh cháu bé là con của người chồng sau. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông bà đều không yêu cầu tòa giải quyết vấn đề con chung nên tòa không xem xét. Từ đó tòa tuyên án như đã nói.

Xung quanh vụ án này, có ý kiến cho rằng TAND huyện Mỏ Cày Bắc thụ lý, giải quyết đơn khởi kiện của ông Tâm là không cần thiết và không đúng pháp luật. Bởi lẽ ông với bà chỉ thuộc dạng tình yêu nam nữ và trót lỡ có thai, sau đó đã chia tay chứ không sống chung.

Trong trường hợp này, lẽ ra lúc ông Tâm nộp đơn khởi kiện, tòa phải giải thích cho ông biết rằng cả hai ông bà lúc đó chỉ là mối quan hệ yêu đương, không có mối quan hệ vợ chồng nên không cần phải ra tòa để giải quyết việc không công nhận là vợ chồng. Nếu ông có yêu cầu xác nhận con hoặc người con này yêu cầu xác nhận cha thì tòa thụ lý, giải quyết mới phù hợp…

* Tên nhân vật đã thay đổi.

http://www.congtin.vn/kien-vi-mot-nam-yeu-nhau-lo-co-bau-roi-chia-tay.html    
>