Lãnh đạo địa phương nói gì vụ cưỡng chế đất để xây biệt thự?

Liên quan vụ UBND huyện Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu) cưỡng chế 2 chòi tạm trên đất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Kim Hoàn, Zing.vn đến các cơ quan chức năng của huyện để gặp lãnh đạo, nắm thông tin về vụ việc.

Tại Huyện ủy Long Điền, cán bộ thuộc bộ phận văn phòng thông báo rằng nhiều tháng qua, Huyện ủy chưa nhận được báo cáo nào liên quan đến việc xử lý khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Kim Hoàn từ UBND huyện Long Điền.

Sáng 30/8, ông Võ Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Long Điền, nói rằng ông mới đảm nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy mấy ngày trước nên chưa nắm rõ sự việc.

“Anh làm việc với bên UBND huyện, vì tôi mới về 3-4 ngày, chưa nắm được tình hình này”, ông Dũng nói. Bí thư Huyện ủy Long Điền nói rằng ông sẽ nắm lại hồ sơ vụ việc và thông tin sớm.

Lanh dao dia phuong noi gi vu cuong che dat de xay biet thu? hinh anh 1
Khu vực ao nuôi tôm của gia đình ông Nguyễn Kim Hòa bị san lấp, xây dự án nhà ở cao cấp Marine City. Ảnh: Ngọc An.

Trước đó, chiều 28/8, phóng viên đến UBND huyện Long Điền để liên hệ thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền từ chối trao đổi trực tiếp và yêu cầu phóng viên trình vụ việc với cán bộ phòng tiếp dân. Ông này đề nghị cơ quan báo chí phải chuyển hồ sơ vụ việc cho huyện xem xét, xử lý.

"Báo chí nhận được đơn của người ta thì có trách nhiệm chuyển cho cơ quan người ta làm", ông Hùng nói.

"Nội dung này huyện đang thực hiện, nó liên quan nhiều sở ngành của tỉnh nên cung cấp thông tin bây giờ chưa đảm bảo", ông Ngô Thanh Phúc, Chánh văn phòng UBND huyện Long Điền nói.

Khi phóng viên đề cập 2 nội dung chính trong việc thu hồi quyết định cưỡng chế sai phạm và xử lý cán bộ vi phạm thì ông Ngô Thanh Phúc một lần nữa từ chối trả lời trực tiếp và yêu cầu cơ quan báo phải có văn bản làm việc.

Trong khi đó, ông Trần Hữu Phúc, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết thời gian qua, tỉnh chưa nhận được báo cáo nào của UBND huyện Long Điền về xử lý vụ việc liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn Kim Hoàn.

Lanh dao dia phuong noi gi vu cuong che dat de xay biet thu? hinh anh 2
Một góc mô hình quy hoạch dự án Marine City. Ảnh: Ngọc An.

Ngày 26/6/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ việc và tuyên công trình 2 chòi tạm của ông Nguyễn Kim Hoàn (44 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) được dựng vào năm 1989 với mục đích sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Đây là dạng công trình không thuộc loại phải xin phép xây dựng nên UBND huyện Long Điền cưỡng chế theo trường hợp vi phạm trật tự xây dựng là không chính xác.

TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên buộc UBND huyện Long Điền hủy quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng 2 chòi tạm của gia đình ông Hoàn. Việc đền bù thiệt hại về tài sản được tòa cho gia đình ông Hoàn và chính quyền huyện Long Điền tự thỏa thuận.

"Sau một năm, tôi chưa nhận được văn bản nào liên quan đến việc hủy quyết định cưỡng chế tài sản. Lãnh đạo địa phương cũng không tổ chức đối thoại với gia đình tôi để bàn bạc việc bồi thường thiệt hại", ông Hoàn nói.

Lanh dao dia phuong noi gi vu cuong che dat de xay biet thu? hinh anh 3
Vị trí xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

17 năm trước, gia đình ông Nguyễn Kim Hoàn mua khu đất có diện tích 7,15 ha tại khu vực Mũi Tàu – Chùa Mõ (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là nguồn đất trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản, trên đất có 2 chòi tạm với kết cấu bằng cột gỗ, mái tôn, nền đất… để trông coi ao nuôi cá.

Tháng 6/2015, doanh nghiệp tư nhân đến triển khai thực hiện dự án Marine City và thông báo đã được Sở Tài Nguyên – Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ranh đất của họ có 5 ha chồng lấn lên khu đất gia đình ông đang canh tác.

Năm 2016, ông Trần Kim Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Long Điền, cho rằng 2 chòi tạm trên thuộc diện không được phép xây dựng nên đã ký quyết định cưỡng chế.

Ngày 26/6/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ việc và tuyên công trình 2 chòi tạm của ông Hoàn được dựng vào năm 1989 với mục đích sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Đây là dạng công trình không thuộc loại phải xin phép xây dựng nên UBND huyện Long Điền cưỡng chế theo trường hợp vi phạm trật tự xây dựng là không chính xác.

TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên buộc UBND huyện Long Điền hủy quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng 2 chòi tạm của gia đình ông Hoàn.

Cưỡng chế trái quy định, giao đất cho doanh nghiệp làm biệt thự

Một năm sau khi bị TAND Cấp cao tuyên hủy quyết định cưỡng chế, chính quyền huyện Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn chưa có giải pháp đền bù thiệt hại cho dân.

Lãnh đạo địa phương nói gì về vụ cưỡng chế đất để xây biệt thự

Người từng chỉ đạo cưỡng chế tài sản trái quy định cho rằng việc đền bù đang được tòa án giải quyết trong khi người dân chưa nhận thông báo nào dù 1 năm trôi qua.

http://www.congtin.vn/lanh-dao-dia-phuong-noi-gi-vu-cuong-che-dat-de-xay-biet-thu.html    
>