Nước ngập chưa rút, Hà Nội tiếp tục hứng mưa lớn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia sáng 3/8 cho biết rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp ở Bắc Bộ có xu hướng phát triển mạnh. Từ đêm nay, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, vùng núi và trung du Bắc Bộ có thể xuất hiện mưa lớn. Người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc, gió giật mạnh.

Đợt mưa lớn này được dự báo kéo dài đến hết ngày 5/8.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào, đêm nay đến ngày 5/8 có mưa vừa đến mưa to kèm dông lốc.

Trong khi đó, nhiều khu vực ngoại thành của Hà Nội hiện nước vẫn ngập sâu do hậu quả của đợt mưa kéo dài vừa qua.

Chi cục Thủy lợi Hà Nội đang huy động 101 trạm bơm với 305 máy bơm để tiêu nước ở các khu vực bị ngập. 4 hồ chứa thủy lợi lớn trên địa bàn Hà Nội đến hết 2/8, gồm Kèo Cà, Quan Sơn, Văn Sơn, Miễu, mực nước vẫn cao hơn so với ngưỡng dung tích thiết kế.

Nuoc ngap chua rut, Ha Noi tiep tuc hung mua lon hinh anh 1

Mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ khả năng kéo dài tới 5/8. Hà Nội tiếp tục đối mặt với nguy cơ ngập lụt. Ảnh: Hoàng Hà.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất 9 tỉnh

Trong ngày hôm nay, 3/8, mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang có khả năng tăng đột biến do tác động điều tiết của hồ chứa phía Trung Quốc. Từ ngày 4 đến 06/8, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên 2-4 m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức BĐ1 đến BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét xuất hiện ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại 9 tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Cơ quan khí tượng đề nghị các địa phương theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh.

10 ngày mưa lớn, cuộc sống người Hà Nội đảo lộn Nhiều trận mưa lớn trong 10 ngày trở lại đây khiến cả nội thành lẫn ngoại thành Hà Nội rơi vào tình trạng ngập lụt kéo dài, giao thông ách tắc.

Thời tiết xấu trên Biển Đông

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ngày và đêm 3/8, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió tây nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-3 m.

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan mưa dông mạnh, trong cơn dông lốc xoáy và gió giật mạnh có khả năng xảy ra.

Cuộc sống người dân thủ đô trong 2 tuần ngập lụt

Hơn 10 ngày sống chung với nước dâng cao, cuộc sống của người dân các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai đảo lộn. Trẻ em phải leo mái nhà, lội nước, đi thuyền đến trường.

http://www.congtin.vn/nuoc-ngap-chua-rut-ha-noi-tiep-tuc-hung-mua-lon.html    
>