Phe Dân chủ Mỹ không dùng thiết bị của Huawei, ZTE vì lo ngại an ninh

Nguồn tin của Reuters cho biết ông Bod Lord, người đứng đầu bộ phận an ninh của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), gửi email yêu cầu các thành viên trong đảng cũng như nhân sự của chiến dịch tranh cử cần chú ý đến cảnh báo về nguy cơ an ninh.

“Vui lòng đảm bảo rằng bạn không sử dụng hay mua các thiết bị của ZTE hay Huawei ở bất cứ đâu trong đội ngũ nhân sự của mình, dù là mục đích cá nhân hay công việc”, ông Lord nói trong email gửi đi hôm 3/8.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11.

Phe Dan chu My khong dung thiet bi cua Huawei, ZTE vi lo ngai an ninh hinh anh 1
Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông đa quốc gia có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng như chính quyền Tổng thống Donald Trump vốn đã gây sức ép buộc các công ty Mỹ không bán các sản phẩm của Huawei và ZTE vì chúng có thể được sử dụng để do thám người Mỹ. Hồi đầu năm nay, AT&T, một trong những nhà mạng lớn nhất tại Mỹ, đã phải hủy bỏ một thỏa thuận về việc bán sản phẩm Huawei.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai hồi tháng 3 nói trước quốc hội Mỹ rằng ông chia sẻ quan ngại của các nhà lập pháp về nguy cơ gián điệp từ Huawei.

“Những ‘cửa hậu’ để tiếp cận với mạng lưới của chúng ta, ẩn trong các thiết bị định tuyến, thiết bị chuyển đổi, và hầu như bất kỳ thiết bị viễn thông nào khác, có thể là nơi để các chính phủ thù địch truyền virus, tiến hành các vụ tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu và nhiều hoạt động khác”, ông Pai nói khi đó.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chấm dứt việc bán điện thoại di động và modem được sản xuất bởi Huawei và ZTE tại các cửa hàng thuộc hệ thống căn cứ quân sự, viện dẫn nguy cơ an ninh tiềm ẩn.

Mỹ và Trung Quốc đang bị cuốn vào cuộc chiến thương mại căng thẳng với các biện pháp thuế quan “ăn miếng trả miếng”. Mới đây, Washington cũng đã đưa 44 công ty Trung Quốc vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia.

Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc dọa đánh thuế thêm 60 tỷ USD hàng Mỹ

Lời đe dọa được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu xem xét tăng mức thuế từ 10 lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, làm leo thang căng thẳng thương mại.

Mỹ xếp 44 công ty TQ vào danh sách ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Động thái mới nhất của Washington nhắm vào các nhân tố then chốt trong tham vọng “Made in China 2025” của Trung Quốc.

http://www.congtin.vn/phe-dan-chu-my-khong-dung-thiet-bi-cua-huawei-zte-vi-lo-ngai-an-ninh.html    
>