Thua Taliban, 200 chiến binh IS đầu hàng quân đội Afghanistan

Hơn 200 binh lính thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đầu hàng quân đội Afghanistan tại miền Bắc quốc gia này. CNN dẫn một số thông tin cho rằng nhiều người chọn cách tự giao nộp bản thân hơn là bị phiến quân Taliban bắt giữ.

Theo ông Mohammad Reza Ghafori, người phát ngôn của chính quyền địa phương Jawzjan, một trong số những người đầu hàng sau nhiều ngày chiến đấu ác liệt với quân Taliban là thủ lính nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K) Habib Rahman và cấp phó của người này.

Thua Taliban, 200 chien binh IS dau hang quan doi Afghanistan hinh anh 1
Một thành viên của nhóm khủng bố IS-K trả lời câu hỏi của phóng viên sau khi đầu hàng quân đội Afghanistan. Ảnh: AP.

Nhiều năm qua, nhóm IS-K đã chiến đấu với quân nổi dậy Taliban, vốn được đánh giá là vững mạnh và có lực lượng trải dài hơn, nhằm cạnh tranh tầm ảnh hưởng trong khu vực. Chính quyền Afghanistan gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát tình hình nơi hai tổ chức liên tục nổ súng vào nhau.

Zabiullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban, cho biết 153 thành viên IS-K đã bị tiêu diệt, hơn 100 binh sĩ bị thương và 134 người bị bắt giữ. Tên này khẳng định việc nhóm IS-K đầu hàng quân đội đồng nghĩa với việc Taliban đã xóa sổ hoàn toàn tổ chức khủng bố này khỏi khu vực.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Mohammad Radmanish cho rằng quân IS-K “giương cờ trắng” vì bị quân đội Afghanistan tấn công dữ dội. Lực lượng của Mỹ cũng trợ giúp chính quyền Afghanistan trong việc chiến đấu chống lại nhóm khủng bố này ở miền Đông đất nước.

Mufti Nehmatullah, phó thủ lĩnh IS-K ở miền Bắc, xác nhận họ đầu hàng vì “mệt mỏi với việc chiến đấu và (không chịu nổi) áp lực từ hai phía”. Người này cho biết thêm quân Taliban liên tục yêu cầu binh lính thuộc nhóm IS-K tham gia lực lượng, “nhưng chúng tôi chọn gia nhập lực lượng an ninh Afghanistan thay vì Taliban”.

Thua Taliban, 200 chien binh IS dau hang quan doi Afghanistan hinh anh 2
Nhóm khủng bố IS-K nhiều năm chiến đấu với quân Taliban nhằm tranh giành ảnh hưởng trong khu vực. Ảnh: AP.

Theo CNN, sự kiện các binh lính IS-K đầu hàng quân đội Afghanistan diễn ra trong bối cảnh chính quyền tỉnh Jawzjan đang đấu tranh kịch liệt nhằm giành lại phần lãnh thổ bị Taliban chiếm đóng. Việc lực lượng phiến quân này chiến thắng nhóm khủng bố IS-K cho thấy sức mạnh và tiềm năng của Taliban trong cuộc chiến.

Mặt khác, tổ chức IS-K không được nhiều người Afghanistan biết đến và thường bị xem là “kẻ ngoài cuộc”. Chiến thuật tàn nhẫn của nhóm khủng bố này, gồm chặt đầu con tin và nổ bom giết người vô tội, là lý do để Taliban “thương lượng” với chính quyền Afghanistan. Nhóm phiến quân đã thành lập lực lượng “tinh nhuệ” để tấn công IS-K.

90s: Sau 7 năm diệt Bin Laden, Mỹ vẫn đau đầu chống khủng bố Tiêu diệt Osama Bin Laden tháng 5/2011 nhưng Mỹ không thể ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố. Các tổ chức khủng bố hiện vẫn là mối đe dọa nhức nhối cho Mỹ và đồng minh.

Con tin Nhật, Italy bị khủng bố bắt cóc tại Syria van xin được thả

2 tù nhân được cho là nhà báo tự do Jumpei Yasuda, người Nhật, và ông Alessandro Sandrini, người Italy, đã xuất hiện trong 2 video được nhóm SITE công bố hôm 31/7.

IS đánh bom liều chết tại Syria, 156 người thiệt mạng

156 người, gồm cả dân thường, đã thiệt mạng trong hàng loạt vụ tấn công liều chết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại miền Nam Syria.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một “vương quốc Hồi giáo” (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
http://www.congtin.vn/thua-taliban-200-chien-binh-is-dau-hang-quan-doi-afghanistan.html    
>