Tổng thống 'cá sấu' tái đắc cử ở Zimbabwe, phe đối lập tố kết quả giả

Ngày 3/8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe chính thức công bố Emmerson Mnangagwa, lãnh đạo đảng cầm quyền ZANU-PF, giành chiến thắng với 50,8% phiếu bầu trước đối thủ Nelson Chamisa. Ông Chamisa, thuộc đảng Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC), giành được 44,3% phiếu bầu.

"Cảm ơn Zimbabwe!", Tổng thống Mnangagwa, đăng trên Twitter ngày 3/8. "Mặc dù chúng ta có thể bị chia rẽ vì cuộc bỏ phiếu, nhưng chúng ta đoàn kết trong ước mơ. Đây là một khởi đầu mới".

Theo Al Jazeera, ông Mnangagwa, 75 tuổi, có biệt danh Cá sấu vì sự sắc sảo trong chính trị.

Đảng cầm quyền của Tổng thống Mnangagwa cũng giành chiến thắng tại Quốc hội với cách biệt lớn. ZANU-PF giành 145 ghế, theo sau là MDC với 64 ghế. Hai ghế còn lại thuộc về Mặt trận Yêu nước Quốc gia và một ứng cử viên độc lập.

Tong thong 'ca sau' tai dac cu o Zimbabwe, phe doi lap to ket qua gia hinh anh 1
Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, đảng đối lập MDC cáo buộc chính phủ thao túng cuộc bầu cử.

"Chúng tôi không có thời gian để thẩm tra kết quả. Kết quả mà các bạn đang nghe thấy là chưa được xác minh. Chúng toàn là số liệu giả, kết quả giả. Chúng tôi tin rằng nhiều con số đã bị thổi phồng", Morgan Komichi, Chủ tịch MDC, phát biểu. Đảng đối lập cũng cho biết sẽ đưa kết quả bầu cử ra tòa.

Paul Mangwana, người phát ngôn đảng ZANU-PF, nhận định nếu phe đối lập "có can đảm để khẳng định chính phủ gian lận thì họ cũng phải có can đảm đối mặt với chúng tôi trước tòa".

"Chúng tôi sẵn sàng cho cuộc chiến và chúng tôi sẽ đánh bại họ như chúng tôi đã làm trong cuộc bầu cử", Mangwana nói với Al Jazeera.

Tong thong 'ca sau' tai dac cu o Zimbabwe, phe doi lap to ket qua gia hinh anh 2
Quân đội được điều động đàn áp người biểu tình ngày 1/8. Ảnh: AFP.

Theo Independent, ngày 2/8, cảnh sát càn quét các văn phòng của MDC và tạm giữ 18 người, đồng thời phong toả trung tâm thủ đô Harare. Đường phố tại đây vắng vẻ sau cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người ủng hộ MDC một ngày trước đó.

Nhân chứng cho biết quân đội đã dùng súng, hơi cay và vòi rồng để đàn áp đám đông biểu tình. Theo AFP, cuộc bạo loạn đã khiến ít nhất 6 người biểu tình thiệt mạng, 14 người bị thương.

"Thật đáng tiếc và không may, con số thương vong đã tăng từ 3 lên 6 nạn nhân", Charity Charamba, người phát ngôn của cảnh sát, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/8.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Zimbabwe kể từ khi nhà lãnh đạo Robert Mugabe, 94 tuổi, từ chức sau gần 4 thập kỷ cầm quyền. Ông Mnangawa, 75 tuổi, lên nắm quyền thay Mugabe từ cuối năm 2017. Ông cam kết giúp đất nước thu hút vốn đầu tư nước ngoài và giải quyết tình trạng thất nghiệp.

Quân đội đụng độ người biểu tình sau bầu cử tại Zimbabwe Quân đội sử dụng vòi rồng, hơi cay và súng để đàn áp cuộc biểu tình của những người ủng hộ đảng đối lập tại thủ đô Harare sau cuộc bỏ phiếu bị cho là không công bằng.

Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình

Quân đội đụng độ với hàng trăm người biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống lịch sử tại thủ đô Harare. Vụ việc khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

 • Zimbabwe

  Zimbabwe

  Zimbabwe là quốc gia không giáp biển nằm ở phía nam châu Phi, kẹp giữa hai con sông Zambezi và Limpopo. Zimbabwe có chung biên giới với các nước: Nam Phi ở phía nam, Botswana phía tây và tây nam, Mozambique phía đông và đông bắc, và Zambia phía tây bắc. Quốc gia này nổi tiếng với thác Victoria trên sông Zambezi và nhiều khu bảo tồn hoang dã. Zimbabwe có 16 ngôn ngữ chính thức, trong đó tiếng Anh, tiếng Shona và tiếng Bắc Ndebele được sử dụng phổ biến nhất.

  Bạn có biết: Zimbabwe được đặt tên theo thành phố xây bằng đá nổi tiếng vào thế kỷ 14 “Đại Zimbabwe” nằm ở đông nam quốc gia này.

  • Thủ đô: Harare
  • Diện tích: 390.757 km²
  • Quốc khánh: 18/4/1980
  • Dân số: 16,1 triệu (2016)
  • GDP đầu người: 2.276 USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
http://www.congtin.vn/tong-thong-ca-sau-tai-dac-cu-o-zimbabwe-phe-doi-lap-to-ket-qua-gia.html    
>