Tổng thống Trump dọa tăng thuế gấp đôi với hàng TQ lên 25%

AFP dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ “rất rõ ràng về những thay đổi cụ thể mà Trung Quốc nên thực hiện”.

“Đáng tiếc là thay vì ngưng những hành vi gây hại, Bắc Kinh lại đáp trả Washington một cách phi pháp, gây ảnh hưởng đến công nhân, nông dân, các chủ doanh trại và doanh nhân Mỹ”, ông Lighthizer phát biểu ngày 1/8.

Tong thong Trump doa tang thue gap doi voi hang TQ len 25% hinh anh 1
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, các quan chức tại Washington bác bỏ nhận định cho rằng động thái tăng thuế mới của Mỹ là nhằm đối trọng việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá, khiến hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có giá thành rẻ hơn, do đó làm thuế trừng phạt của Tổng thống Donald Trump giảm tác dụng.

Từ tháng 4, đồng USD Mỹ luôn ở trong mức ổn định vì ngân hàng trung ương tăng lãi suất cho vay, thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

“Điều quan trọng là các nước nên ngừng việc phá giá đồng tiền nhằm mục đích cạnh tranh thương mại. Nhưng tôi sẽ không kết luận rằng tuyên bố tăng thuế mới của Mỹ có liên quan trực tiếp đến chính sách của bất kỳ nước nào”, một quan chức Mỹ cho biết.

Washington và Bắc Kinh đang “chiến đấu” gay gắt với nhau về thương mại sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các chính sách và trợ cấp thương mại không công bằng, đồng thời ăn cắp các ý tưởng công nghệ của Mỹ.

Tong thong Trump doa tang thue gap doi voi hang TQ len 25% hinh anh 2
Nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ gánh chịu thuế trừng phạt nặng nề. Ảnh: AFP.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump sắp đưa ra tuyên bố chính thức về kế hoạch áp thuế đối với gần 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hồi tháng 6, ông đã phê duyệt kế hoạch áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa từ nguồn tương tự. Trung Quốc ngay lập tức trả đũa với mức thuế tương đương đánh vào hàng hóa Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết họ vẫn thường xuyên liên hệ với những người đồng cấp Trung Quốc, nhưng chưa thông báo bất kỳ cuộc họp mới nào để giải quyết nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai nước.

90s: Gặp Kim về, Trump châm ngòi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7. Bắc Kinh lập tức đưa ra quyết định tương tự để trả đũa.

TT Trump sắp công bố kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch đề xuất áp dụng mức thuế 25% đối với gần 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Anh em tài phiệt Koch: Thuế thương mại của Trump rất có hại về lâu dài

Mạng lưới Hội thảo do hai tỷ phú quyền lực của nước Mỹ David Koch và Charles Koch phản đối các chính sách bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Trump.

 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

http://www.congtin.vn/tong-thong-trump-doa-tang-thue-gap-doi-voi-hang-tq-len-25.html    
>