TT Hàn Quốc sẽ đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong Un vào tháng 9

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13/8 thông báo hai nước đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới.

“Tại cuộc gặp, các bên đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 như kế hoạch”, Yonhap dẫn thông cáo chung của cuộc họp cùng ngày.

Thời gian cụ thể của hội nghị chưa được công bố.

TT Han Quoc se den Binh Nhuong gap ong Kim Jong Un vao thang 9 hinh anh 1
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon (trái) gặp người đồng cấp phía Triều Tiên Ri Son Gwon ngày 13/8. Ảnh: AP.

Đây sẽ là lần thứ 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong năm nay. Trước đó, 2 nhà lãnh đạo đã gặp nhau vào tháng 4 và tháng 5.

Theo AFP, cuộc gặp cấp cao ngày 13/8 được đề xuất bởi phía Triều Tiên vào tuần trước.

Cuộc gặp diễn ra giữa lúc tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không đạt được nhiều tiến triển như kỳ vọng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6. Washington tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì các lệnh trừng phạt, tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

Phát biểu khai mạc cuộc họp tại Bàn Môn Điếm, trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son Gwon ví quan hệ liên Triều giống như giữa hai người bạn thân.

“Chúng ta đã mở ra một kỷ nguyên mới. Chúng ta sẵn sàng tay trong tay tiến về phía trước, chứ không đứng chắn đường nhau”, ông nhấn mạnh.

Trưởng phái đoàn Triều Tiên cho biết hai nước cần xử lý trước các “chướng ngại vật” ngăn cản quan hệ tiến triển như kế hoạch.

“Nếu các vấn đề đề cập tại những cuộc họp cấp cao không được giải quyết, nhiều rắc rối ngoài dự kiến sẽ xuất hiện. Những vấn đề đang được lên kế hoạch thực hiện có thể gặp khó khăn”, ông Ri nói bóng gió.

TT Han Quoc se den Binh Nhuong gap ong Kim Jong Un vao thang 9 hinh anh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (phải) gặp nhau vào tháng 5 ở phía bắc làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon cho rằng hai miền bán đảo Triều Tiên cần sự đồng lòng.

“Hội nghị thượng đỉnh sẽ đề cập đến nhiều vấn đề, nhưng tôi tin mọi rắc rối đều có thể được giải quyết nếu chúng ta giữ vững tư tưởng như đã nói”, ông Cho khẳng định.

Theo trưởng phái đoàn Hàn Quốc, phía Triều Tiên có thể sẽ đề cập đến các lệnh trừng phạt kinh tế hiện hành tại hội nghị thượng đỉnh. “Chúng tôi sẽ giải thích rõ lập trường của mình với phía Triều Tiên”, ông nói thêm.

Cuộc gặp tại Bình Nhưỡng sẽ là lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua một nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến thủ đô của Triều Tiên.

Ông Moon là cựu thành viên phái đoàn Seoul đến Bình Nhưỡng dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 2 vào tháng 10/2007. Vào thời điểm đó, ông đang giữ chức chánh văn phòng của tổng thống Roh Moo Hyun.

90s: Những biểu tượng hòa bình của thượng đỉnh liên Triều Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In ngày 27/4 cho thấy nhiều biểu tượng hòa bình, thống nhất và hữu nghị.

Kim Jong Un bất ngờ gặp Moon Jae In lần 2 ở Bàn Môn Điếm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ở Bàn Môn Điếm để cứu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều dự kiến vào tháng tới.

Người Triều Tiên và Hàn Quốc không hiểu nhau dù chung ngôn ngữ

Sau hàng chục năm chia cắt, hai miền bán đảo Triều Tiên đang tiến tới thống nhất. Tuy nhiên, trước khi thực hiện được mục tiêu đó, rào cản ngôn ngữ đặt ra một trở ngại lớn.

http://www.congtin.vn/tt-han-quoc-se-den-binh-nhuong-gap-ong-kim-jong-un-vao-thang-9.html    
>