'Báo chí và DN xuất khẩu lao động cần tăng cường phối hợp'

Ngày 5/9, báo Lao động và Xã hội, cơ quan ngôn luận của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH), chủ trì hội thảo “Công tác truyền thông với hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

Phát biểu trước các nhà báo và đại diện nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, đề cao vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức người lao động.

Ông Nguyễn Gia Liêm cho biết báo chí có thể phối hợp với các doanh nghiệp trong việc phổ biến tiêu chuẩn lao động ở các nước, giúp người có nhu cầu xuất khẩu lao động trang bị tốt kiến thức và kỹ năng trước khi đi làm.

'Bao chi va DN xuat khau lao dong can tang cuong phoi hop' hinh anh 1
Người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc ngày càng nhiều trong những năm qua. Ảnh: HR in ASEAN.

Phó cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thành lập ban truyền thông, hỗ trợ báo chí trong việc đưa tin và giải quyết khủng hoảng, tránh để xảy ra hiểu lầm dẫn đến lan truyền thông tin tiêu cực.

Tham dự buổi hội thảo, nhiều nhà báo tham gia đóng góp ý kiến giúp tăng cường phối hợp giữa các tòa soạn và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động sang nước ngoài.

Ông Nguyễn Trung Chính, tổng biên tập báo Lao động và Xã hội, cho rằng đề tài xuất khẩu lao động luôn “nóng” trên các mặt báo. Đây là một lĩnh vực nhạy cảm, quy trình phức tạp, mỗi doanh nghiệp lại có cách làm khác nhau nên đôi khi gây ra hiểu lầm giữa nhà báo và doanh nghiệp, dẫn đến khủng hoảng truyền thông.

“Một số ‘con sâu làm rầu nồi canh’ đã khiến dư luận có cái nhìn tiêu cực về xuất khẩu lao động, bỏ qua những đóng góp của lĩnh vực này đối với nhiều gia đình, địa phương”, ông Chính nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Gia Liêm cho biết Bộ LĐ,TB&XH đã thành lập nhóm công tác, gồm nhiều cơ quan như Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Việc làm, Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhằm tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp xuất khẩu lao động và các địa phương, hướng đến mục tiêu xây dựng nguồn lao động chất lượng, đáp ứng được như cầu thị trường trong và ngoài nước.

Hàng nghìn người gốc Việt có thể bị trục xuất do chính sách của Trump

Dưới chính sách nhập cư “không khoan nhượng” của chính quyền Tổng thống Trump, người Mỹ gốc Việt đối diện nguy cơ bị trục xuất vì chưa được cấp quyền công dân hoặc từng phạm tội.

Người gốc Việt đầu tiên trở thành Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Nhật Bản

Thiếu tướng Lương Xuân Việt là chỉ huy gốc Việt đầu tiên của quân đội Mỹ tại Nhật. Ông sẽ phụ trách binh sĩ tại 16 điểm đóng quân trên đất liền Nhật Bản và đảo Okinawa.

http://www.congtin.vn/bao-chi-va-dn-xuat-khau-lao-dong-can-tang-cuong-phoi-hop.html    
>