Dân Bờ Đông Mỹ chuẩn bị đón bão mạnh nhất trong 64 năm

  • 14:34 11/09/2018
  • Ảnh & Video

Bão Florence là cơn bão cấp 4, cấp cao thứ hai trong thang đo của Mỹ, dự kiến đổ bộ bang North Carolina lần đầu tiên kể từ năm 1954, buộc bang này phải ban bố tình trạng tình cấp.

Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 1
Người dân vùng Bờ Đông nước Mỹ đang chuẩn bị đón bão Florence hiện đã mạnh lên thành cấp 4, cấp cao thứ hai trong thang đo 5 cấp của Mỹ. Các nhà dự báo cho biết bão có thể mạnh lên đến gần cấp 5 vào ngày 11/9, theo AP.
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 2
Bão dự kiến đổ bộ vào vùng bờ biển thuộc hai bang South Carolina và North Carolina vào cuối tuần này. Tính đến 23h ngày 10/9, tâm bão cách bờ biển North Carolina khoảng 1.085 km về phía đông đông nam. Đồ họa: ESRI
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 3
Một số chuyên gia khí tượng dự báo bão Florence có thể gây ra ảnh hưởng tương tự bão Harvey gây ra cho bang Texas hồi năm ngoái, với nhiều ngày mưa liên tiếp dù cường độ có thể không lớn bằng.
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 4
Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận ban bố tình trạng khẩn cấp với bang North Carolina hôm 10/9.
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 5
Việc chuẩn bị ứng phó với bão đang diễn ra khẩn trương tại các khu vực đông dân cư. Lần cuối cùng mà bang North Carolina đón bão cấp 4 là vào năm 1954 và đó cũng là lần duy nhất trong 150 năm dữ liệu được ghi lại.
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 6
Thống đốc bang North Carolina Roy Cooper nói bang của ông là tâm điểm tác động của bão Florence và kêu gọi người dân phải chuẩn bị sẵn sàng từ bây giờ.
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 7
Nước biển ấm là điều kiện để các cơn bão mạnh lên và bão Florence đang di chuyển qua các vùng biển mà nhiệt độ đạt gần 30 độ C, theo chuyên gia bão Eric Blake.
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 8
Giám đốc Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ Ken Graham cảnh báo bão Florence có thể quần thảo hai bang Carolina một khi nó đổ bộ. Không chỉ vùng duyên hải, người dân sống sâu trong đất liền cũng cần chuẩn bị đối phó với việc mất điện, ngập lụt và nhiều nguy cơ khác.
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 9
Thống đốc bang South Carolina đã yêu cầu toàn bộ người dân sống ven biển phải sơ tán, bắt đầu từ trưa 11/9, dự đoán con số có thể là 1 triệu người. Thống đốc bang Virginia cũng ra lệnh di dời bắt buộc với cư dân sống ở các vùng trũng thấp ven biển.
Dan Bo Dong My chuan bi don bao manh nhat trong 64 nam hinh anh 10
Theo AP, bãi đỗ xe của những cửa hàng như Ace Hardware ở Calabash, North Carolina luôn kín chỗ trong ba ngày qua. Quản lý cửa hàng Tom Roberts cho hay anh đã bán 150 can xăng chỉ trong 2 giờ hôm 10/9, cùng với máy phát điện, gỗ ép, dây thừng, thiết bị mở hộp thủ công, bao cát và nhiều vật dụng khác.
Bão Jebi cuốn bay ôtô với sức gió gần 220 km/h Dưới ảnh hưởng của gió giật mạnh gần 220 km/h, hàng chục phương tiện bị gió cuốn bay và nằm chất đống, khiến nhiều người bị thương, tàu chở dầu bị cuốn đâm vào cầu đường bộ.

  • Bão

    Bão

    Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

    Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola…

Đông Phong

Ảnh: AP

người dân bờ đông mỹ chuẩn bị đón bãobão florencebão đổ bộ mỹsiêu bãonorth carolina

Bình luận

http://www.congtin.vn/dan-bo-dong-my-chuan-bi-don-bao-manh-nhat-trong-64-nam.html     >