Lãnh đạo Hàn - Triều đồng ý gặp thượng đỉnh tháng này tại Bình Nhưỡng

Ngày 6/9, ông Chung Eui Yong, cố vấn an ninh cấp cao Hàn Quốc, cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "tái khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác gần gũi với Hàn Quốc và Mỹ.

"Chủ tịch Kim bày tỏ sự thất vọng về những hoài nghi xuất phát từ một bộ phận cộng đồng quốc tế đối với quyết tâm của ông. Triều Tiên đã thực hiện một số biện pháp cần thiết để phi hạt nhân hóa và ông Kim nói sẽ rất cảm kích nếu thiện chí của Triều Tiên được chấp nhận với thiện ý", Reuters dẫn lời ông Chung.

Lanh dao Han - Trieu dong y gap thuong dinh thang nay tai Binh Nhuong hinh anh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng ngày 5/9. Ảnh: Reuters.

Theo chỉ đạo của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, hôm 5/9, phái đoàn của ông Chung Eui Yong tới Bình Nhưỡng để thảo luận về thời gian và địa điểm cho hội nghị liên Triều lần thứ 3. Ông Kim Jong Un đã trao đổi ý kiến với các đặc phái viên về chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

"Miền Bắc và miền Nam cần thúc đẩy nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un.

"Đó là lập trường không đổi và là ý chí quyết tâm của ông ấy nhằm loại bỏ các mối nguy về mâu thuẫn vũ trang và thảm kịch chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên, để bán đảo trở thành cái nôi hòa bình không có vũ khí hạt nhân hay mối đe dọa hạt nhân", theo KCNA.

Theo AFP, đây được cho là nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ. Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong Un gặp mặt hồi tháng 6 tại Singapore và cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi cả hai đều cáo buộc bên còn lại không nhanh chóng thực hiện cam kết.

Tháng trước, Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Sau đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên lên tiếng cáo buộc Mỹ “hai mặt” và “ủ mưu tội ác” chống lại Bình Nhưỡng.

90s: Những biểu tượng hòa bình của thượng đỉnh liên Triều Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In ngày 27/4 cho thấy nhiều biểu tượng hòa bình, thống nhất và hữu nghị.

Cánh tay phải của ông Tập Cận Bình sắp tới Triều Tiên

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư chuẩn bị thăm Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington có dấu hiệu chững lại.

Kim Jong Un chuyển hướng phát triển: Nỗi bất an xen giữa niềm lạc quan

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang quyết tâm chuyển hướng chiến lược tập trung hơn vào kinh tế, đẩy mạnh ngoại giao, tận dụng mọi sự nhượng bộ và tìm cách tự định đoạt số phận đất nước.

http://www.congtin.vn/lanh-dao-han-trieu-dong-y-gap-thuong-dinh-thang-nay-tai-binh-nhuong.html    
>