Nhật Bản lại hứng chịu động đất mạnh, nhà máy điện hạt nhân ngắt điện

  • 15:34 06/09/2018
  • Ảnh & Video

Trận động đất mạnh 6,7 độ tại đảo Hokkaido gây sạt lở nghiêm trọng, ít nhất 120 người bị thương, nhiều người mất tích trong lúc Nhật Bản vẫn đang nỗ lực hồi phục sau cơn bão Jebi.

Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 1
Theo CNN, trận động đất xảy ra vào ngày 6/9 trên đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, đã chôn vùi nhiều ngôi nhà ở chân núi thị trấn Atsuma. Theo đài NHK, 120 người dân tại đảo bị thương, ít nhất 19 người mất tích hoặc mắc kẹt trong trận lở đất. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 2
Trận động đất xảy ra lúc 3h sáng. Giới chức cho biết không có nguy cơ sóng thần. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, vụ động đất xảy ra ở vị trí cách thành phố Sapporo 68 km về phía đông nam. Ảnh: Kyodo.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 3
Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản, trận động đất kéo theo nhiều cơn dư chấn, trong đó có một cơn địa chấn 5,4 độ. Người dân kể rằng động đất mạnh kéo dài khoảng 30 giây tới một phút. Ảnh: AsahiShimbun.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 4
Công ty Điện lực Hokkaido cho biết đã ngắt điện khẩn cấp tất cả các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu sau khi trận động đất diễn ra, khiến hơn 3 triệu hộ gia đình mất điện. Người phát ngôn của công ty thông báo công tác khôi phục nguồn cung điện đang được tiến hành, nhưng chưa rõ khi nào người dân sẽ có điện trở lại. Ảnh: AP.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 5
Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết nhà máy điện hạt nhân Tomari bị ngắt điện và ảnh hưởng đến nhiều trạm điện khác. Tuy nhiên, hiện không có hiện tượng phóng xạ bất thường nào xảy ra. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 6
Tháp truyền hình Sapporo và nhiều tòa nhà đều bị cắt điện. Tàu cao tốc Shinkansen buộc phải tạm ngừng hoạt động tại một số khu vực. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshige Seko cho biết các nhà máy thủy điện đang hỗ trợ khôi phục hoạt động của những trạm khác. Trong lúc đó, máy phát điện được điều động tới các bệnh viện. Ảnh: AP.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 7
Hiện chưa có báo cáo về số người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, một người đàn ông bị trụy tim khi ngã cầu thang trong trận động đất. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết 4.000 binh sĩ đã tham gia vào chiến dịch giải cứu và con số này có thể tăng lên tối đa 25.000 người. Ông nhấn mạnh việc cứu người là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 8
Chính phủ đã thành lập lực lượng kiểm soát thảm họa tại văn phòng thủ tướng. Trong ảnh, thành viên đội ứng phó thiên tai của chính quyền thành phố Sapporo làm việc tại trung tâm ngày 6/9. Ảnh: AP.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 9
Một số tuyến đường bị gián đoạn do cây và tòa nhà đổ nát. Cơ quan Khí tượng Thủy văn cảnh báo nguy cơ dư chấn diễn ra trong suốt tuần tới là rất lớn, đồng thời khuyến cáo người dân về nguy cơ các tòa nhà gần tâm chấn có thể đổ sụp. Ảnh: Reuters.
Nhat Ban lai hung chiu dong dat manh, nha may dien hat nhan ngat dien hinh anh 10
Trận động đất diễn ra trong lúc Nhật Bản vừa trải qua siêu bão Jebi, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong 25 năm qua. Nhật Bản nằm trên "Vành đai Lửa Thái Bình Dương", điểm nóng thường xuyên diễn ra các hoạt động địa chấn. Năm 2011, nước này ghi nhận trận động đất mạnh nhất trong lịch sử. Động đất 9 độ đã gây thảm họa sóng thần và khiến gần 20.000 người thiệt mạng. Ảnh: Kyodo.
Nhật Bản ‘run rẩy’ trước sức tàn phá của siêu bão Jebi Siêu bão Jebi với gió giật mạnh gần 220 km/h và mưa lớn đã tàn phá nhiều khu vực tại miền Tây Nhật Bản, gây mất điện trên diện rộng và khiến một số thành phố lớn tê liệt.

Hàng nghìn du khách Nhật chờ di tản sau đêm bị cô lập vì bão Jebi

Siêu bão Jebi tại Nhật Bản khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, 300 người bị thương và hàng nghìn hành khách vẫn đang chầu chực đợi di tản khỏi sân bay bị ngập nước.

Sân bay Nhật ngập trong biển nước khi bão mạnh nhất 25 năm qua đổ bộ

Cơn bão mạnh nhất trong 25 năm qua đổ bộ vào miền Tây Nhật Bản ngày 4/9, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương, hơn 600 chuyến bay và nhiều tuyến tàu bị hủy.

Ngọc Hà

động đất Nhật BảnNhật Bảnđộng đấtsạt lởthiên taiHokkaidobão Jebi

Bình luận

http://www.congtin.vn/nhat-ban-lai-hung-chiu-dong-dat-manh-nha-may-dien-hat-nhan-ngat-dien.html     >