Ông Abe, Putin thảo luận để sớm ký hiệp định hòa bình

Theo Reuters, thông tin trên được đưa ra khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có mặt tại thành phố Vladivostok, Nga, và làm việc cùng Tổng thống Putin hôm 10/9. Ông Abe cũng cho biết người đứng đầu lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera, sẽ thăm Nga trong tháng 10.

Ong Abe, Putin thao luan de som ky hiep dinh hoa binh hinh anh 1
Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin gặp nhau tại Vladivostok hôm 10/9. Ảnh: AFP.

“Tôi chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ Nhật – Nga theo hướng giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết một hiệp định hòa bình”, Thủ tướng Abe nói với tờ Mainichi.

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi điệp viên Triều Tiên. Ông Abe cho biết đây là vấn đề cần được giải quyết tận gốc và tuyên bố quan điểm của Nhật Bản được Tổng thống Putin ủng hộ.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, tổ chức tại thành phố Vladivostok.

Thông qua các hoạt động hợp tác kinh tế, Nhật Bản muốn tiến tới giải quyết xung đột về lãnh thổ kéo dài hàng chục năm và tiến tới ký kết hiệp định hòa bình với Nga. Trong khi đó, Nga muốn thu hút vốn đầu tư của Nhật Bản vào vùng Viễn Đông giàu tài nguyên nhưng hiện vẫn kém phát triển.

Ong Abe, Putin thao luan de som ky hiep dinh hoa binh hinh anh 2
Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe thị sát một nhà máy sản xuất ôtô hợp tác giữa Nga và Nhật. Ảnh: AFP.

Liên Xô tuyên chiến với Nhật Bản ngày 9/8/1945 trong bối cảnh Chiến tranh Thế giới 2 sắp đi tới hồi kết. Khi Chiến tranh Thế giới 2 kết thúc, Liên Xô chiếm đóng quần đảo Kurils mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc. Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, Nga kế thừa tiếp quản quần đảo này.

Năm 1956, Nhật Bản và Liên Xô đã ký tuyên bố chung, chấm dứt chiến tranh và tái lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, vấn đề quần đảo Kurils không được đề cập trong tuyên bố chung này. Từ đó tới nay, Nhật Bản và Liên Xô, sau này là Nga, chưa ký hiệp định hòa bình chính thức.

Chạy đua nhiệm kỳ tiếp, ông Abe quyết tâm sửa hiến pháp

Thủ tướng Abe muốn Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được “danh chính ngôn thuận” ghi vào hiến pháp nước này dù nhiều ý kiến lo ngại về việc mở rộng vai trò của lực lượng.

Tiêm kích MiG-29 bay đội hình bậc thang trên bầu trời ngoại ô Moscow

6 chiếc tiêm kích MiG-29 của đội bay Chim Yến xếp đội hình bậc thang đẹp mắt trên bầu trời ở Công viên Patriot, ngoại ô Moscow trong khuôn khổ triển lãm Army 2018.

 • Vladimir Putin

  Vladimir Putin

  Vladimir Vladimirovich Putin là một chính trị gia người Nga và là cựu Thủ tướng của Liên bang Nga, là Tổng thống thứ hai của Nga từ 7 tháng 5 năm 2000 cho đến 7 tháng 5 năm 2008, và một lần nữa, là Tổng thống thứ bốn của Nga từ 7 tháng 5 năm 2012.

  • Ngày sinh: 7/10/1952
  • Vợ: Lyudmila Putina (đã ly hôn)
  • Con: 2
  • Chiều cao: 1.7m

  Website

http://www.congtin.vn/ong-abe-putin-thao-luan-de-som-ky-hiep-dinh-hoa-binh.html    
>