Ông chủ xưởng gỗ trả giá đắt vì ham gần 2 kg ma túy đá

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội ngày 11/9 cho biết đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ án tới VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Phong Tần (46 tuổi, ở Phú Thọ) và Hoàng Thị Mai Hương (43 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo tài liệu điều tra, "nhân vật chính" trong vụ án này là Nguyễn Phong Tần, kinh doanh gỗ tại Việt Nam và có cả xưởng gỗ bên Lào. Tần có 1 tiền sự và 1 tiền án về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, 1 tiền án về tội Chống người thi hành công vụ.

Ong chu xuong go tra gia dat vi ham gan 2 kg ma tuy da hinh anh 1
Tang vật 1 vụ án ma túy bị Công an Hà Nội thu giữ.

Năm 2012, thông qua các mối quan hệ xã hội, Tần quen Hương. Một thời gian ngắn sau đó, Hương bị bắt về tội Tàng trữ trái phép ma túy, bị tòa án tuyên 5 năm tù, thụ án tại trại giam Phú Sơn.

Năm 2015, Hương hết án tù và duy trì mối liên lạc với Tần. Biết anh này có xưởng gỗ ở bên Lào, cô đánh tiếng rủ Tần tìm nguồn giao dịch ma túy tổng hợp.

Theo khai nhận của Tần thì ngày 9/11/2017, anh ta từ Việt Nam sang Lào tiếp tục công việc kinh doanh gỗ. Ngày 17/11/2017, Tần nhận được điện thoại của người thân từ Việt Nam báo tin trong họ có người qua đời. Trên chuyến bay về nước, Tần gặp một người đàn ông quốc tịch Lào, tự giới thiệu tên là Khăm.

Khăm nói chuyện sang thăm con trai đang học đại học tại Việt Nam. 19h cùng ngày, khi ra sảnh đợi taxi, Tần gặp Khăm cũng đang đợi xe. Khăm ngỏ ý nhờ Tần mang túi đồ tới trường Đại học Xây dựng chuyển cho con trai vì anh ta có việc phải giải quyết nên chưa đến được.

Tần nhận lời, và được Khăm đưa cho chiếc túi màu xanh, ghi điện thoại của con trai vào tờ giấy để nhờ Tần mang đến cổng trường Đại học Xây dựng thì gọi điện cho con ra nhận đồ.

Sau này tại cơ quan điều tra, Tần khai quá trình ngồi trên xe, do tò mò mở nên anh ta mở túi đồ của Khăm ra xem, phát hiện bên trong có ma túy "đá". Lập tức, Tần nảy sinh ý đồ chiếm đoạt.

Tần liên lạc với Hoàng Thị Mai Hương, thông báo có khoảng 2 kg ma túy "đá", hỏi Hương có mua không. Hương cho biết lúc này không đủ tiền nên sẽ chuyển 200 triệu trước, khi nào bán hết số ma túy sẽ tính toán tiếp.

Thỏa thuận xong, Hương hẹn Tần đến khu vực phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) gặp nhau giao dịch. Quá trình giao dịch tối hôm ấy, Tần bị cơ quan công an phát hiện nghi vấn, kiểm tra; Hương bỏ chạy nhưng đã bị bắt giữ ngay sau đó. Chiếc túi xách mà Tần mang theo có hơn 1,8 kg Methamphetamine.

Tại cơ quan điều tra, mặc dù Hương cố tình nói rằng mang 200 triệu đồng là tiền của Nguyễn Phong Tần gửi trước đó để trả cho anh ta. Tuy nhiên lời khai của Tần và các tài liệu của cơ quan điều tra cho thấy số tiền này Hương mang tới nhằm giao dịch mua ma túy.

Bị đề nghị truy tố theo khoản 4 điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), nay là khoản 4 điều 251 Bộ luật hình sự; khung hình phạt mà các bị can Tần, Hương phải đối mặt được quy định từ phạt tù 20 năm đến chung thân hoặc tử hình.

http://www.congtin.vn/ong-chu-xuong-go-tra-gia-dat-vi-ham-gan-2-kg-ma-tuy-da.html    
>