Quán quân Olympia 2018 là con thợ điện

Cha củaquán quân leo núi Olympia năm 2018Nguyễn Hoàng Cường là anh Nguyễn Hoàng Nghĩa, Đội phó Đội quản lý số 5, Điện lực TP Hạ Long, Công ty Điện lực Quảng Ninh, còn mẹ là chị Nguyễn Thị Hương – cán bộ đại lý hàng hải Visaco Quảng Ninh.

Quán quân Olympia 2018 là con thợ điện - ảnh 1Nguyễn Hoàng Cường và cha.

Anh Nghĩa chia sẻ: “Từ nhỏ Hoàng Cường đã yêu những quả địa cầu và tấm bản đồ thế giới, đam mê nghe nhạc cách mạng, nhớ tất cả cờ và thủ đô của các nước. Cường vốn là một cậu bé say mê chữ nghĩa từ khi còn nhỏ”. Theo lời cha Cường, khi đã biết đọc, chỉ cần đọc cái gì một lần là cậu nhớ ngay, thậm chí có thể kể lại bất cứ câu chuyện nào, may mắn Cường ham học hỏi từ nhỏ và có ý thức tự học rất cao.

Trái ngược với sự rụt rè và không tự tin khi trả lời phỏng vấn trên truyền hình, chúng tôi rất bất ngờ vì sự tự tin và thân thiện khi gặp Nguyễn Hoàng Cường tại quê nhà.

Hoàng Cường chia sẻ: "Mình được nuôi dưỡng, lớn lên cùng với tình yêu ngành điện, ngành mà bố đã công tác và gắn bó suốt hơn 14 năm qua. Hình ảnh những người thợ điện trong màu áo cam luôn hiện hữu trong mình, đó là ngành mang ánh sáng đến mọi miền của Tổ quốc. Mình rất yêu và tự hào về công việc, về ngành điện của bố".

Nguyễn Hoàng Cường cho biết đặc thù công việc của cha mẹ khá vất vả, hay vắng nhà nên Cường tự học là chính. Dù vậy, Cường luôn tự hào là con trai của thợ điện. "Mình rất vui và thích thú mỗi khi hè đến lại được tham gia rất nhiều chương trình tuyên dương, trại hè cho con cán bộ, công nhân viên có thành tích cao trong học tập do EVNNPC và Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN tổ chức. Đây chính là sân chơi để mình được giao lưu, học hỏi với các bạn có bố mẹ làm trong ngành điện. Bên cạnh đó, những phần thưởng mình được đón nhận từ các lãnh đạo ngành điện cũng là động lực để mình tiếp tục phấn đấu, học tập đạt thành tích cao hơn nữa" – Hoàng Cường chia sẻ.

Tại chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 diễn ra ngày 2-9, Hoàng Cường đã xuất sắc đạt 240 điểm sau bốn vòng thi, giành được vòng nguyệt quế vinh quang cùng suất học bổng trị giá 35.000 USD. Trước trận chung kết, Hoàng Cường cũng từng gây ấn tượng mạnh khi lập kỷ lục là thí sinh đầu tiên chinh phục 12/12 câu hỏi ở phần thi Khởi động của Đường lên đỉnh Olympia sau 17 năm lên sóng; thí sinh có điểm thi quý (320 điểm) và tổng điểm (370 điểm) cao nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm 2018.

Quán quân Hoàng Cường tiết lộ sau khi tốt nghiệp THPT sẽ theo học chuyên ngành khoa học hoặc công nghệ của Trường ĐH Kỹ thuật Swinburne (Úc).

Trong ngày 5-9, EVN đã có quyết định khen thưởng 10 triệu đồng cho em Nguyễn Hoàng Cường. Trước đó, ngày 4-9, ông Thiều Kim Quỳnh, Tổng Giám đốc EVNNPC, cũng đã có thư khen và phần thưởng 10 triệu đồng dành cho em Nguyễn Hoàng Cường.

Quán quân Olympia 2018 là con thợ điện - ảnh 2

Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Văn Tiệp – Chủ tịch công đoàn EVNNPC (bên phải) trao quà tuyên dương cho Nguyễn Hoàng Cường.

Hoàng Cường đã từng giành nhiều giải thưởng:

– Huy chương Vàng tại Hội thi học sinh giỏi Olympic Hùng Vương

– Huy chương Bạc kỳ thi học sinh giỏi Olympic Hùng Vương các trường THPT chuyên vùng núi phía Bắc năm 2017

– Giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Pháp năm 2017

– Huy chương Đồng trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm 2016.

– Năm 2018, Hoàng Cường lọt top 26 gương mặt trẻ tài năng của tỉnh Quảng Ninh.

Trong trại hè EVNNPC năm 2018 vừa qua, Hoàng Cường được Lãnh đạo Công đoàn EVNNPC tuyên dương và khen thưởng đột xuất 3 triệu đồng khi lọt vào chung kết cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2018.

Năm 2017, quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia cũng là con em CBCNV ngành điện. Đó là em Phan Đăng Nhật Minh – con ông Phan Hồng Cẩm – Giám đốc Điện lực Thành Cổ, Công ty Điện lực Quảng Trị, thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung.

http://www.congtin.vn/quan-quan-olympia-2018-la-con-tho-dien.html    
>