TT Trump sẽ ký lệnh trừng phạt người nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ

Theo hai nguồn tin của Reuters, Tổng thống Donald Trump ngày 12/9 sẽ ký một sắc lệnh hành pháp nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt với bất cứ công ty hay cá nhân nước ngoài nào can thiệp bầu cử Mỹ, dựa trên kết luận của các cơ quan tình báo.

Quyết định của ông Trump được đưa ra giữa lúc các cơ quan tình báo, quân đội và lực lượng chấp pháp đang chuẩn bị bảo vệ cuộc bầu cử nghị viện ngày 6/11 trước các cuộc tấn công có thể dự đoán từ nước ngoài, dù ông Trump vẫn luôn lên án cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

TT Trump se ky lenh trung phat nguoi nuoc ngoai can thiep bau cu My hinh anh 1
Tổng thống Trump dự kiến ban hành sắc lệnh hành pháp để trừng phạt các cá nhân hay công ty nước ngoài bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: Reuters.

Một quan chức nói với Reuters rằng việc trừng phạt có thể nhắm vào một cá nhân hoặc toàn bộ công ty bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ bằng cách tấn công mạng hay các phương thức khác.

“Chính quyền đang muốn lập ra quy chuẩn mới trên không gian mạng”, vị quan chức nói. “Đây là bước đầu tiên trong việc làm rõ các giới hạn và công khai tuyên bố phản ứng của chúng ta đối với các hành vi xấu”.

Sắc lệnh sẽ là động thái mới nhất trong một loạt nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm siết chặt an ninh trước cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa của ông Trump có thể tiếp tục nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ hay không.

Sắc lệnh sẽ giao trách nhiệm cho nhiều cơ quan chính phủ, dẫn đầu là Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, trong việc xác định xem có can thiệp bầu cử hay không. Các cơ quan khác bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Bộ An ninh Nội địa, theo các nguồn tin.

Theo một dự thảo gần đây của sắc lệnh, bất cứ cơ quan liên bang này biết thông tin về các nỗ lực can thiệp bầu cử đều phải báo cáo lại cho Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Khái niệm can thiệp bầu cử trong sắc lệnh được định nghĩa là tấn công mạng (hacking) nhằm vào “hệ thống hạ tầng bầu cử” và tác động đến ý kiến công chúng thông qua việc phối hợp tuyên truyền trên mạng hay rò rỉ thông tin chính trị mang tính riêng tư một cách có hệ thống.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện trong quá trình tiến đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, các hacker người Nga đã tấn công hệ thống của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và làm lộ thông tin mật.

Trung Quốc muốn WTO cho phép trừng phạt Mỹ vì thuế bán phá giá

Nhằm trả đũa việc Mỹ không tuân thủ quyết định của WTO về các loại thuế phá giá được cho là bất hợp pháp, Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt đối thủ thương mại này.

TT Trump chìm trong khủng hoảng, Phó TT Pence đợi chờ trong bóng tối

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence một mặt luôn tỏ ra trung thành và ca ngợi Tổng thống Donald Trump, mặt khác luôn giữ mình tránh xa những bê bối đang bủa vây Nhà Trắng.

 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

 • Mỹ

  Mỹ

  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
http://www.congtin.vn/tt-trump-se-ky-lenh-trung-phat-nguoi-nuoc-ngoai-can-thiep-bau-cu-my.html    
>