‘Tweet’ suýt đăng của TT Trump về Triều Tiên làm Lầu Năm Góc hoảng sợ

"Ông ấy soạn một dòng ‘tweet’ như sau: 'Chúng tôi sẽ đưa người thân của quân đoàn tại Hàn Quốc về Mỹ – gia đình của 28.000 người đang ở đó', nhà báo Bob Woodward, tác giả cuốn sách "Fear: Trump in the White House" (Nỗi sợ: Trump tại Nhà Trắng) sắp phát hành, nói trên chương trình CBS Sunday Morning ngày 9/9, đề cập đến các gia đình của quân lính Mỹ đóng quân trên bán đảo Triều Tiên.

"Vào thời điểm đó, những người lãnh đạo Lầu Năm Góc đều cảm thấy báo động, rằng 'Chúa ơi, một dòng tweet và chúng ta có được thông tin đáng tin cậy rằng phía Triều Tiên sẽ coi nó đồng nghĩa với việc một cuộc tấn công sắp xảy ra'", ông Woodward nói.

Cuối cùng, dòng “tweet” đã không được đăng lên.

‘Tweet’ suyt dang cua TT Trump ve Trieu Tien lam Lau Nam Goc hoang so hinh anh 1
Nhà báo Bob Woodward (trái) cho biết nếu người Triều Tiên đọc được dòng tweet của ông Trump, họ sẽ cho rằng sắp có một cuộc tấn công xảy ra. Ảnh: AFP.

Ông nhận định vụ việc là một trong những khoảnh khắc nguy hiểm nhất trong suốt thời gian Mỹ và Triều Tiên căng thẳng nhau vì vấn đề hạt nhân. Khi được hỏi ông có kết luận gì từ việc này, nhà báo Woodward nói với CBS: "Mọi người tốt hơn hết là nên tỉnh giấc để thấy những gì đang diễn ra".

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Triều đã giảm bớt từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong Un tại Singapore hồi tháng 6. Ông Kim gần đây bày tỏ "niềm tin không thay đổi" với ông Trump và tổng thống Mỹ cũng hoan nghênh việc Bình Nhưỡng không trình diễn tên lửa đạn đạo trong lễ duyệt binh quốc khánh hôm 9/9.

Trước giai đoạn hoà hoãn gần đây, Mỹ và Triều Tiên có một thời gian dài dường như “bên miệng hố chiến tranh”. Hồi tháng 9/2017, Tổng thống Trump từng đe dọa "phá hủy hoàn toàn Triều Tiên".

Trong cuốn sách sắp lên kệ, nhà báo Woodward mô tả tổng thống Mỹ là người thiếu hiểu biết, bốc đồng và liều lĩnh, khiến cấp dưới có lúc phải trộm tài liệu trên bàn tổng thống để ngăn cản những hành động hấp tấp của ông.

Mô tả của ông Woodward về tình hình "đảo chính" tại Nhà Trắng trùng với nội dung bài đăng của một quan chức giấu tên trên New York Times hôm 5/9. Người này tự nhận là một phần của "phe thầm lặng chống đối” ông Trump trong chính quyền.

90s: TT Trump nguy nan khi cộng sự cũ ‘trở mặt’ Cựu luật sư Michael Cohen “trở mặt” ám chỉ ông Trump vi phạm quy định tài chính tranh cử hồi năm 2016 là rắc rối pháp lý lớn, đẩy ông Trump vào tình thế dễ bị luận tội.

TT Trump hoan nghênh Triều Tiên duyệt binh không tên lửa, hạt nhân

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim Jong Un về lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh "không có màn trình diễn của tên lửa hạt nhân".

Bannon: Tổng thống Trump đang đương đầu với ‘đảo chính’

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cho rằng việc “phe đối lập” trong chính phủ Mỹ âm thầm ngáng đường Tổng thống Trump không khác gì một âm mưu đảo chính.

 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
http://www.congtin.vn/tweet-suyt-dang-cua-tt-trump-ve-trieu-tien-lam-lau-nam-goc-hoang-so.html    
>