Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập

Con đường dẫn vào xã biên giới Mường Típ (huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lũ dữ cuốn trôi khiến nơi đây vẫn đang bị cô lập. Vượt lên khó khăn, hôm nay (5-9), Trường Tiểu học Nậm Típ và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Típ đã tổ chức lễ khai giảng trong không khí ấm cúng.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 1

Vượt lên khó khăn, thầy cô giáo đã tổ chức lễ khai giảng cho các em học sinh một cách trang trọng.

Hai tháng qua, hai trận lũ dữ đổ xuống đã làm sạt lở, đánh sập, cuốn trôi năm phòng học và gian nhà ở tạm của giáo viên căm bản tại điểm Na Mỳ xã Mường Típ). Do chưa dựng lại được điểm lẻ Na Mỳ nên 31 học sinh lớp 1, 2, 3 sẽ được bố trí học tạm ở phòng học của mầm non bản. Còn học sinh lớp 4,5 đã chuyển sang điểm chính Trường Tiểu học Nậm Típ 1 tại bản Văng Phao cách chỗ cũ 2km đường rừng.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 2

Phòng học điểm lẻ Na Mỳ của Trường Tiểu học Mường Típ bị lũ tấn công.

Do các nhiều hộ dân gặp khó khăn, thiếu thốn khi bị lũ quét qua. Thêm đường đi lại quá khó khăn, nên ngày khai giảng học sinh đến trường chưa đầy đủ.

Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Típ, ông Nguyễn Công Danh, cho biết hiện có 3 bản cách trường 20 km đường sạt lở nên học sinh chưa thể đến trường. Các thầy cô giáo đã đã vận động được 184/387 học sinh THCS đến trường học. Ở bậc tiểu học đã có 180/197 học sinh đi học.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 3

Không còn đường, bộ đội lội suối, leo núi, hành quân vào giúp trường học và các gia đình bị ảnh hưởng do lũ.

Do con đường độc đạo dẫn vào xã Mường Típ đã bị lũ cuốn trôi, sạt lở núi vùi lấp nên các trường ở xã Mường Típ đã bị "cô lập".

Sau nhiều giờ lội bộ vượt suối, vượt núi, trưa 5-9, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn, Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cùng một số ban ngành đã vào đến Trường Tiểu học Nậm Típ và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Típ để tặng quà, động viên các thầy cô giáo và học sinh nơi đây.

Trước ngày khai giảng, Thầy Nguyễn Công Danh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Típ cùng các thầy giáo phải đi bộ 5 giờ đồng hồ cõng gạo về trường để cho học sinh có cơm ăn.

Đoàn kinh tế quốc phòng 4 (Quân khu 4) đã điều động cán bộ, chiến sỹ đến giúp các trường, giúp thầy cô giáo dọn bùn sau lũ, khắc phục khó khăn.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 4

Lượng đất đá bị lũ cuốn xuống trường quá lớn nên cổng trường vẫn chưa thể dọn hết đất, đá.

Giáo viên ở các điểm trường tại xã Mường Típ chủ yếu là từ miền xuôi, thành phố lên "cắm bản".

Trên facebook cá nhân, cô giáo Trần Yến chia sẻ: "Mẹ xin lỗi vì trong những ngày quan trọng là ngày các con cần mẹ nhất thì mẹ lại ko thể bên cạnh để cùng các con có được niềm vui trọn vẹn như bao bạn bè cùng trang lứa khác. Là con của mẹ nên các con đã phải chịu nhiều thiệt thòi lắm! Thương con nhưng bất lực nuốt nước mắt vào trong! Có lẽ vì biết thân biết phận nên con rất ngoan và đã biết tự lo toan, tự giác chăm sóc bản thân hơn.

Anh! Em cảm ơn anh nhiều lắm. Nếu như ko có anh là chỗ dựa là hậu phương vững chắc thì em không thể yên tâm mà hoàn thành công việc. Một tay anh vừa làm bố vừa thay em làm mẹ chăm sóc các con từ bữa ăn đến từng giấc ngủ. Rồi chạy vạy, lo toan mọi công việc trong gia đình. Anh chịu khó cố gắng thêm phần của em một chút anh nhé. Em không dám hứa sẽ bù đắp được trọn vẹn những thiệt thòi của ba bố con, nhưng em chắc chắn một điều rằng “em sẽ luôn bên bố và con trong mọi hoàn cảnh và trên suốt chặng đường ta đã và đang đi”.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 5

Con đường đến trường chênh vênh, gập ghềnh sau lũ quét.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 6

Cô và trò đã vượt con đường lũ chia cắt đến trường dự lễ khai giảng.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 7

Đại diện Đồn biên phòng tặng quà cho các trường học trong buổi lễ khai giảng.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 8

Tranh thủ giờ nghỉ, cô giáo bọc lại sách vở cho các em học sinh.

Xót lòng lễ khai giảng ở ngôi trường vùng biên bị lũ cô lập - ảnh 9

Học sinh đến trường có em vẫn chưa có dép để đi.

http://www.congtin.vn/xot-long-le-khai-giang-o-ngoi-truong-vung-bien-bi-lu-co-lap.html     >