65 năm sau chiến tranh, máy bay Mỹ tới Triều Tiên nhận hài cốt lính

Dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc ngày 27/6, Yonhap cho biết máy bay Mỹ đã rời sân bay quân sự Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km, lúc 5h55.

Máy bay sau đó di chuyển 1 tiếng và hạ cánh tại sân bay Kalma tại thành phố Wonsan của Triều Tiên.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Mỹ có thể sẽ nhận lại từ Triều Tiên 50 hài cốt của quân nhân thiệt mạng trong cuộc chiến hơn nửa thế kỷ trước.

65 nam sau chien tranh, may bay My toi Trieu Tien nhan hai cot linh hinh anh 1
Một buổi lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ tử trận ở Triều Tiên được tổ chức vào năm 2000. Ảnh: AFP.

Sau khi quay trở lại sân bay quân sự Osan, đại diện bộ quốc phòng Mỹ sẽ kiểm tra sơ bộ các phần hài cốt, sau đó chuyển đến Hawaii trong tháng sau để tiến hành xác định danh tính.

Trong buổi họp báo sau thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông Kim đã đồng ý khởi động trao trả hài cốt quân nhân Mỹ trong thời gian sớm nhất.

“Nhiều gia đình mong muốn được nhận lại hài cốt của những người cha, những người mẹ, tất cả những ai từng bị cuốn vào cuộc chiến tàn khốc năm đó. Ông Kim đồng ý với tôi rất nhanh chóng và thân thiện. Đây là nghĩa cử cao đẹp và ông ấy hiểu điều đó”, ông Trump cho biết.

65 nam sau chien tranh, may bay My toi Trieu Tien nhan hai cot linh hinh anh 2
Tượng đài tưởng niệm các quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Theo tiết lộ của nhiều quan chức Triều Tiên trước đây, nước này đã tìm thấy khoảng 200 phần mộ của quân nhân Mỹ.

Lần gần nhất Triều Tiên trao trả hài cốt quân nhân cho Mỹ là vào năm 2007, khi Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson đến thăm Bình Nhưỡng ngay sau khi đắc cử.

Từ năm 1996-2005, Washington và Bình Nhưỡng phối hợp mở 33 cuộc tìm kiếm và tìm được 229 hài cốt của các quân nhân Mỹ tử trận tại Triều Tiên.

Năm 2006, Washington chấm dứt chương trình này với lý do sự an toàn của các chuyên viên tìm kiếm người Mỹ không được đảm bảo. Nhiều nhà quan sát cho rằng vụ thử hạt nhân năm 2006 của Triều Tiên là nguyên nhân chính khiến thỏa thuận đổ vỡ.

Giây phút Trump – Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ – Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hồi hương hài cốt lính Mỹ ở Triều Tiên: Hơn nửa thế kỷ chờ đợi

Mặc dù hy vọng tăng lên, gia đình của những quân nhân tử nạn trong chiến tranh Triều Tiên vẫn thận trọng trước việc Bình Nhưỡng sẽ trao trả hài cốt những quân nhân Mỹ.

Hàn Quốc rút bớt quân khỏi biên giới liên Triều

Quân đội Hàn Quốc đang thử nghiệm việc rút quân và trang thiết bị khỏi một số đồn biên phòng trên khu phi quân sự ở biên giới với Triều Tiên.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
http://www.congtin.vn/65-nam-sau-chien-tranh-may-bay-my-toi-trieu-tien-nhan-hai-cot-linh.html    
>