Cựu luật sư làm giả giấy tờ đi lừa đảo lĩnh 15 năm tù

Chiều 30/8, TAND TP Cần Thơ tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Tài (38 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều) 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành là 15 năm tù.

Tài nguyên là luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Cần Thơ. Do vi phạm đạo đức nghề nghiệp, năm 2013, Tài bị xoá tên khỏi đoàn luật sư TP Cần Thơ.

Tháng 3/2014, Tài mang căn nhà đang ở tại quận Ninh Kiều đi thế chấp lấy tiền dùng vào việc cá nhân. Sau đó, anh ta bán căn nhà này cho một người ở Cà Mau và làm thủ tục sang tên cho chủ mới.

Cuu luat su lam gia giay to di lua dao linh 15 nam tu hinh anh 1
Cựu luật sư tại phiên tòa. Ảnh: M.Anh.

Lúc này, Tài tìm cách thuê lại căn nhà cũ và nảy sinh ý định lừa đảo. Tài lên mạng tìm người làm giả giấy tờ nhà đất. Một người tại TP.HCM đã đồng ý làm cho Tài với giá 5 triệu đồng.

Có giấy tờ giả, Tài mang cầm cố cho bà Phượng (ngụ quận Ninh Kiều) lấy 300 triệu đồng. Lúc này, Tài tiếp tục gặp người bạn tên Tánh, kể khổ và muốn bán nhà trả nợ.

Tài cho biết căn nhà của mình đang ở trị giá một tỷ đồng, nhưng đã mang giấy tờ thế chấp 300 triệu đồng. Tài dùng lời ngon ngọt sẽ bán căn nhà này cho ông Tánh, với số tiền 700 triệu đồng.

Tin tưởng, ông Tánh đã cầm cố căn nhà, vay tiền và hai lần đưa cho Tài 700 triệu đồng.

Tài mang tiền trả cho bà Phượng, lấy giấy tờ nhà đất (giả) cùng với ông Tánh làm hợp đồng công chứng, chuyển nhượng.

Sau đó, ông Tánh mang hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng căn nhà làm thủ tục sang tên thì phát hiện là giả nên trình báo cơ quan điều tra.

Cuu luat su lam gia giay to di lua dao linh 15 nam tu hinh anh 2
Phường An Khánh (khoanh đỏ), nơi Tài làm giả giấy tờ của căn nhà để lừa đảo. Ảnh: Google Maps.

Khởi tố cựu luật sư lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ

Năm 2013, Tài bị đoàn luật sư xoá tên vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Người này đã làm giả giấy tờ nhà đất, lừa đảo chiếm đoạt nhiều nạn nhân với số tiền lớn.

 • Cần Thơ

  Cần Thơ

  Cần Thơ là một thành phố trực thuộc trung ương từ năm 2003 nằm bên hữu ngạn của sông Hậu, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2025, thành phố Cần Thơ sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, y tế và văn hóa của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Me Kong.

  Bạn có biết: Nguồn gốc từ “Cần Thơ” xuất phát từ chữ “kìntho” trong tiếng Khmer là tên một loại cá phổ biển ở Cần Thơ hay còn được gọi là cá sặc rằn.

  • Diện tích: 1.439,2 km²
  • Dân số: 1.450.000
  • Phân chia hành chính: 5 quận, 4 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 292
  • Biển số xe: 65
http://www.congtin.vn/cuu-luat-su-lam-gia-giay-to-di-lua-dao-linh-15-nam-tu.html    
>