Hàng trăm nhà ven sông Mã bị nhấn chìm

  • 18:36 31/08/2018
  • Thời sự
  • 7

Lũ sông Mã lên nhanh khiến hàng trăm căn nhà ven sông ngập sâu trong nước. Người dân vội vàng chạy lũ, nhiều hộ không kịp di dời tài sản.

‘Cả xóm tháo chạy, không kịp mang theo tài sản’ “Nửa đêm, nước lũ lên nhanh lắm. Cả xóm chạy ầm ầm, không kịp dọn tài sản”, người dân Cẩm Thủy (Thanh Hóa) kể phút chạy lũ.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 1
Từ ngày 29 đến 31/8, mưa lớn kéo dài kết hợp với việc nhiều thủy điện xả lũ khiến nước sông Mã dâng cao. Ngày 31/8, mực nước trên sông này đã vượt mức báo động 3.Ảnh: Lê Ngọt.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 2
Lũ dâng cao khiến các xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Liên, Cẩm Lương, Cẩm Giang, Cẩm Yên bị cô lập hoàn toàn. Các xã, thị trấn vùng thấp ven sông Mã cũng chịu cảnh ngập nặng. Hàng trăm căn nhà bị ngập sâu. Ảnh: Lê Ngọt.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 3
Nhiều căn nhà của các xã ven sông Mã bị ngập gần đến nóc.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 4
Lũ lên nhanh khiến trang trại lợn với hơn 1.000 con của ông Dương Khắc Lam ở xã Cẩm Ngọc bị ngập sâu 2 m. Sáng nay, ông phải thuê và nhờ tổng cộng hơn 100 người đến cứu lợn.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 5
Ông Nguyễn Văn Hợi (45 tuổi, thị trấn Cẩm Thủy) cho biết từ chiều 30/8, nước sông cuồn cuộn đổ về. Chỉ trong vài tiếng, căn nhà của ông đã chìm trong nước. Trưa một ngày sau, căn nhà ông bị ngập gần đến nóc. “Vợ chồng tôi cùng con gái chạy thoát thân, không mang theo được tài sản gì. Tivi, tủ lạnh và nhiều đồ đạc đang bị ngập trong nước lũ”, ông Hợi rơm rớm nước mắt kể.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 6
Ông Nguyễn Văn Duy (58 tuổi) dầm mình trong nước lũ, cố vớt vát, di chuyển một số tài sản như đồ đạc như bếp ga, chum nồi, đồ nấu ăn đến nơi cao ráo. “Từ năm 2007 đến nay, chưa có trận lũ nào to như thế này”, ông Duy nói.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 7
Không thể về nhà, nhiều người dân đặt ghế xếp, nằm nghỉ tạm ven đường Hồ Chí Minh (gần khu vực cầu Cẩm Thủy).
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 8
Bà Trương Thị Thích (53 tuổi) cho biết suốt đêm qua đến chiều 31/8, bà phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. “Nửa đêm đến 1h sáng, nước lên nhanh lắm. Cả xóm hô hào nhau tháo chạy. Một số nhà không kịp lấy gì hết. Lợn, gà và nhiều tài sản mất hết”, bà Thích kể.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 9
Nhiều người dân mệt mỏi, ngồi nghỉ sau nhiều giờ chạy lũ.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 10
Nước cuồn cuộn chảy vào cổng chợ xã Cẩm Phong. Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Cẩm Thủy, khu vực thượng lưu nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 gồm các xã Cẩm Lương, Cẩm Thành, Cẩm Thạch đã trên mức lũ lịch sử năm 2007 khoảng 80 cm. Toàn huyện đã có hơn 3.500 hộ dân với trên 17.000 khẩu phải sơ tán.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 11
Lũ dâng cao cũng khiến nhiều tuyến đường về huyện Cẩm Thủy xuất hiện các điểm ngập sâu, giao thông ách tắc.
Hang tram nha ven song Ma bi nhan chim hinh anh 12
Huyện Cẩm Thủy (vùng khoanh đỏ) – nơi xảy ra ngập lụt. Ảnh: Google Maps.
Hơn 100 người vật lộn cứu đàn lợn chạy lũ Chủ trang trại ở Thanh Hóa phải huy động hơn 100 người đến cứu đàn lợn 1.100 con chạy lũ.

Người dân vật lộn trong nước lũ cứu đàn lợn hơn 1.000 con

Nước lũ lên nhanh khiến trang trại lợn 1.100 con ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bị ngập. Chủ trang trại phải huy động cả trăm người đến cứu vớt.

Nguyễn Dương

nhà ven sông Mã ngập sâuThời tiếthàng trăm căn nhà bị ngậplũ sông Mãdân chạy lũkhông kịp di dời tài sảnngập ở Cẩm Thủynhà ven sông Mãlũ vượt lịch sử

Bình luận

http://www.congtin.vn/hang-tram-nha-ven-song-ma-bi-nhan-chim.html     >