Nước lũ dâng cao gây thiệt hại hàng trăm ha lúa

Ngày 29/8, ông Phan Văn Sương, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (An Giang), cho biết mực nước từ thượng nguồn đổ về với áp lực lớn khiến đoạn đê bao tại xã Vĩnh Gia bị vỡ, gây thiệt hại nhiều diện tích lúa của người dân.

Hiện mực nước tại Vĩnh Gia và xã Lạc Quới, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 1,5 m.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Tri Tôn cho biết vào rạng sáng hôm qua (28/8), người dân ấp Vĩnh Cầu (xã Vĩnh Gia) phát hiện đoạn bờ bao tạm bảo vệ hơn 125 ha lúa đang chờ thu hoạch bị vỡ.

Nuoc lu dang cao gay thiet hai hang tram ha lua hinh anh 1
Cánh đồng lúa ở xã Vĩnh Gia bị chìm trong nước. Ảnh: E.X.

Nước từ kênh Vĩnh Tế tràn vào nhanh, nhấn chìm cả cánh đồng lúa. Chính quyền địa phương cùng với người dân khẩn trương gia cố, nhưng nước lũ quá mạnh khiến đoạn bờ bao tiếp tục bị phá rộng ra gần 20 m.

Nước lũ đã nhấn chìm toàn bộ cánh đồng rộng hơn 100 ha lúa, chỉ còn khoảng 10 đến 15 ngày nữa thì nông dân sẽ thu hoạch. Lãnh đạo xã Vĩnh Gia cho biết toàn xã xuống giống gần 2.700 ha lúa, nhưng có đến 1.500 ha nằm ngoài đê bao.

Nước lũ lên cao đã làm ngập một số nơi ngoài đê bao buộc nông dân phải thu hoạch nhanh để chạy lũ.

Theo lãnh đạo xã, nhiều năm qua mực nước lũ thấp, người dân tự liên kết đắp bờ bao tạm nên khi gặp lũ lớn đã trở tay không kịp.

Nuoc lu dang cao gay thiet hai hang tram ha lua hinh anh 2
Mực nước dâng cao, đe dọa cánh đồng lúa của người dân. Ảnh: E.X.

Theo lãnh đạo phòng nông nghiệp, đến trưa 29/8, toàn huyện có hơn 700 ha lúa bị thiệt hại khoảng 70%.

"Ngành chức năng đang khẩn trương gia cố hệ thống đê bao ở các tiểu vùng khác để bảo vệ hơn 2.000 ha lúa vụ 3 đang bị nước lũ uy hiếp", ông Trần Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tri Tôn nói.

Nuoc lu dang cao gay thiet hai hang tram ha lua hinh anh 3
Xã Vĩnh Gia (khoanh đỏ), nơi nhiều diện tích lúa của nông dân bị ngập. Ảnh: Google Maps.

Vỡ bờ bao khi triều lên, khu dân cư ở TP.HCM ngập nặng

Triều cường dâng cao cùng với cơn mưa lớn cuối chiều 16/10 đã làm một đoạn bờ bao ở quận 12 bị vỡ. Nước ngập sâu, lực lượng cứu hộ được huy động để bơm nước xuyên đêm.

 • An Giang

  An Giang

  An Giang là tỉnh có dân số đông nhất ở miền Tây Nam Bộ đồng thời cũng là tỉnh có dân số đứng hạng thứ 6 cả nước, có trung tâm hành chính đặt tại thành phố Long Xuyên. Một phần diện tích của tỉnh An Giang nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên. Vào tháng 7/2013, An Giang là tỉnh đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Long Xuyên và Châu Đốc.

  Bạn có biết: An Giang là một trong sáu tỉnh đầu tiên ở Nam Kỳ lục tỉnh vào thời nhà Nguyễn độc lập, thành lập năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Sau đó bị giải thể dưới thời Pháp thuộc và lại được chính quyền tái lập, tồn tại từ cuối năm 1956 cho đến ngày nay.

  • Diện tích: 3.536,7 km²
  • Dân số: 2.155.300
  • Phân chia hành chính: 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 296
  • Biển số xe: 67
http://www.congtin.vn/nuoc-lu-dang-cao-gay-thiet-hai-hang-tram-ha-lua.html    
>