TT Trump cắt chế độ tăng lương gần 2 triệu công chức liên bang

"Chúng ta cần duy trì một lộ trình bền vững cho ngân sách quốc gia. Quỹ hoạt động của các cơ quan liên bang không thể gánh nổi những khoản tăng lớn như vậy", Tổng thống Trump ngày 30/8 viết trong lá thư gửi quốc hội Mỹ.

"Trước tình hình ngân sách quốc gia hiện nay, lương của công chức liên bang phải được đánh giá dựa trên năng lực", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng chấm dứt chế độ trợ cấp hơn 28% thu nhập dành cho công chức liên bang sống tại những vùng có mức sống đắt đỏ như New York hay thủ đô Washington D.C. Theo báo cáo của Nhà Trắng, chi phí cho các khoản trợ cấp này năm 2017 lên đến 25 tỷ USD.

Theo Politico, gần 1,8 triệu người lao động sẽ không được hưởng chế độ tăng lương trong năm 2019. Chính sách này cũng được áp dụng với lực lượng Tuần tra Biên giới lẫn Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), hiện là xương sống của chính sách thắt chặt nhập cư mà chính phủ Trump theo đuổi.

TT Trump cat che do tang luong gan 2 trieu cong chuc lien bang hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Quyết định giảm chi ngân sách đã tăng thêm áp lực lên hàng loạt nhà lập pháp của đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

"Chúng ta không thể cân bằng ngân sách bằng cách buộc những công chức liên bang phải gánh chịu. Tôi sẽ làm việc với các đồng nghiệp tại lưỡng viện để lật ngược quyết định này", Hạ nghị sĩ Barbara Comstock của đảng Cộng hòa cho biết.

Dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, các công chức liên bang cũng có nhiều năm không được tăng lương vì nền kinh tế quốc gia vẫn đang chật vật thoát khỏi suy thoái. Trong khi đó, quyết định của Tổng thống Trump gây bất ngờ lớn vì nền kinh tế Mỹ đã phục hồi rõ rệt, tăng trưởng gần 4,2% trong quý gần nhất.

Dù lương của công chức liên bang năm 2019 bị cắt giảm, Đạo luật Cấp phép Quốc phòng Mỹ (NDAA) mới nhất cho tăng gần 2,6% thu nhập của người làm việc trong quân đội. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 1 thập niên qua.

Năm 2017, lưỡng viện Mỹ và Nhà Trắng đã thống nhất tăng trung bình 1,4% thu nhập cho công chức liên bang và 2,1% cho quân nhân.

Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ vì bức tường biên giới

Tổng thống Donald Trump đe dọa đóng cửa chính phủ liên bang nếu đảng Dân chủ không thống nhất với đảng Cộng hòa về việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

TT Trump thất vọng vì không tổ chức được lễ duyệt binh hoành tráng

Tổng thống Mỹ đổ lỗi cho các chính trị gia ở thủ đô Washington D.C. muốn tranh thủ kiếm lợi từ cuộc duyệt binh nên làm chi phí đội lên gấp 3 lần dự báo ban đầu.

http://www.congtin.vn/tt-trump-cat-che-do-tang-luong-gan-2-trieu-cong-chuc-lien-bang.html    
>