TT Trump tố Trung Quốc tấn công email mật của Hillary Clinton

Trong lúc cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang và vòng đàm phán gần nhất không có kết quả, ngày 28/8, Tổng thống Donald Trump đưa ra lời cáo buộc mới khi cho rằng Trung Quốc đã tấn công email của Hillary Clinton, đối thủ cũ của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Các email của Hillary Clinton, rất nhiều trong số đó là thông tin mật, đã bị Trung Quốc tấn công. FBI và Bộ Tư pháp nên có động thái tiếp theo nhằm phản ứng lại, sau rất nhiều sai lầm của họ, danh tiếng của họ sẽ mãi mãi ra đi”, tổng thống viết trên Twitter.

Ông không quên liệt kê các “sai lầm” của FBI và Bộ Tư pháp với những cái tên như Comey (James Comey, cựu giám đốc FBI đã bị ông Trump sa thải), McCabe (Andrew McCabe, cựu phó giám đốc FBI, người cũng bị sa thải chỉ 1 ngày trước ngày về hưu và bị cáo buộc tiết lộ thông tin không được phép tiết lộ cho báo chí), Hồ sơ Bẩn (thứ mà ông Trump cho là “hồ sơ giả” do FBI sử dụng để ra lệnh giám sát một cộng sự cũ của ông trong chiến dịch tranh cử)…

TT Trump to Trung Quoc tan cong email mat cua Hillary Clinton hinh anh 1
Trong lúc chiến tranh căng thẳng leo thang, ông Trump lại công kích Trung Quốc tấn công mạng. Ảnh: Reuters.

Loạt thuế mới nhất mà Mỹ và Trung Quốc áp lên nhau có hiệu lực từ ngày 23/8, Bắc Kinh và Washington áp thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của mỗi bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đe dọa sẽ đánh thuế tất cả 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu qua Mỹ mỗi năm, trừ khi Bắc Kinh chịu thay đổi chính sách của họ đối với quyền sở hữu trí tuệ, trợ giá công nghiệp và cơ cấu hàng rao thương mại, đồng thời mua thêm nhiều hàng Mỹ.

Vì con số 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ lớn hơn nhiều so với hàng hóa đi theo chiều ngược lại, các chuyên gia đang dự đoán Trung Quốc có thể cân nhắc các biện pháp trả đũa khác như làm khó dễ các doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc, hạ giá đồng nhân dân tệ sâu thêm để hỗ trợ các nhà xuất khẩu trong nước.

Trong lúc mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực, các quan chức Trung Quốc đã đến Washington D.C. để tiếp tục đàm phán nhưng vòng đàm phán đã kết thúc mà không có nhiều tiến triển. Hôm 27/8, Tổng thống Trump nói rằng đây không phải thời điểm thích hợp để đàm phán với Trung Quốc về thương mại.

Quan hệ Mỹ – Trung trong vấn đề an ninh mạng cũng không tốt. Mỹ nhiều lần cáo buộc tin tặc do chính phủ Trung Quốc bảo trợ đứng sau các vụ tấn công vào máy tính của chính phủ Mỹ. Hồi đầu tháng này, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ yêu cầu ứng viên tham gia bầu cử giữa kỳ không được dùng sản phẩm của các công ty công nghệ Trung Quốc như ZTE và Huawei vì nguy cơ an ninh.

Rộ tin quan chức Nhật – Triều gặp bí mật tại Việt Nam, Mỹ nổi giận

Thông tin về cuộc gặp giữa quan chức Nhật Bản và Triều Tiên xuất hiện trong bối cảnh Tokyo cho rằng không còn dựa được vào Washington để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc.

TT Trump: Giờ không phải lúc đàm phán thương mại với Trung Quốc

Ông Trump phát biểu sau khi các cuộc đối thoại với Trung Quốc không có tiến triển và dường như muốn tập trung cho việc tái đàm phán hiệp định thương mại tự do với Mexico và Canada.

 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

http://www.congtin.vn/tt-trump-to-trung-quoc-tan-cong-email-mat-cua-hillary-clinton.html    
>