Từ cậu bé bắt bóng bưởi đến thủ thành Olympic Việt Nam

 • 12:57 29/08/2018
 • Thời sự

Bùi Tiến Dũng sinh ra một gia đình khó khăn tại huyện miền núi Thanh Hóa. Lúc nhỏ, Tiến Dũng bộc lộ niềm đam mê với quả bưởi và từng suýt phải từ bỏ sự nghiệp quần đùi áo số.

Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 1
Bùi Tiến Dũng – thủ thành quê Thanh Hóa là cái tên quen thuộc với người hâm mộ khắp cả nước. Anh là “người hùng” của đội tuyển U23 Việt Nam sau giải U23 châu Á khi đã thi đấu xuất sắc và cản phá nhiều quả sút luân lưu đưa đội nhà tiến sâu vào chung kết. Hiện Tiến Dũng mang áo số 50 và là thủ môn chính của đội tuyển Olympic Việt Nam. Theo lời kể của gia đình, Tiến Dũng đã có niềm đam mê với trái bóng tròn từ thuở bé.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 2
Tiến Dũng sinh ra trong một gia đình khó khăn ở làng Bào, xã Phúc Thịnh (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Theo lời kể của ông Bùi Văn Khánh (cha thủ môn Tiến Dũng), lúc nhỏ anh em Tiến Dũng – Tiến Dụng chỉ ăn cơm độn với sắn. Tuy nhiên, hai em lại lớn lên khỏe mạnh, cao lớn.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 3
“Ngay từ bé, Tiến Dũng và em trai đã đam mê trái bóng. Hai anh em thường gói lá chuối khô thành quả bóng để đá qua đá lại. Tiến Dũng đá thì em trai bắt, em trai đá thì Dũng lại làm thủ môn. Mùa bưởi thì dùng những quả bưởi hỏng để chơi cho thỏa thích. Ít khi các em được đá bóng nhựa vì gia đình không có điều kiện mua”, ông Khánh kể.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 4
Đầu năm những năm 2000, gia đình nhận thấy tố chất thể thao của hai anh em nên gửi đến trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Sau 2 năm cầm cự, đội bóng ở vùng quê nghèo ấy lâm vào cảnh thiếu trước, hụt sau.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 5
Cũng vì điều đó, Tiến Dũng vốn chơi trung vệ phải xỏ găng làm thủ môn do đội bóng thiếu người. Gia đình tằn tiện gửi cho mỗi anh em một tháng vài trăm nghìn tiền ăn tập. Một thời gian sau, trung tâm đào tạo đó buộc phải giải thể vì thiếu kinh phí. Tiến Dũng và em trai ngậm ngùi xách quần áo về nhà. Tiến Dụng sau đó may mắn lọt vào lò đào tạo PVF. Còn Tiến Dũng về nhà phụ hồ, bốc vữa, làm ruộng… giúp bố mẹ và chờ cơ hội suốt hơn 1 năm. Có những lúc, Dũng đã nghĩ sẽ phải từ bỏ sự nghiệp quần đùi áo số.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 6
Vì niềm đam mê quá lớn, thủ thành sinh năm 1997 một lần nữa bắt xe xuống thành phố thử sức ở lò đào tạo trẻ Thanh Hóa. Thời gian ở đây, anh luôn chăm chỉ luyện tập. Lễ, tết cũng ở lại để tập luyện một mình. Đó là cách để anh khổ luyện nhưng cũng là cách là để mình tiết kiệm.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 7
Khổ luyện rồi cũng được đền đáp, Tiến Dũng được HLV Hoàng Anh Tuấn trao cơ hội khi triệu tập lên U19 Việt Nam dự giải giao hữu tại Malaysia giữa năm 2016. Nhưng thời điểm đó, anh không phải là lựa chọn số 1. Nhưng với sự nghiêm túc và kiên trì trong luyện tập, chỉ sau 2 năm, Tiến Dũng chiếm vị trí số 1 ở đội U20 và sau đó U23 Việt Nam.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 8
Ở giải U23 châu Á, Bùi Tiến Dũng đã cùng đồng đội đội tuyển U23 Việt Nam viết lên lịch sử. Ở giải đấu này, Tiến Dũng có hàng loạt pha cứu thua ngoạn mục giúp đội nhà đi đến trận chung kết.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 9
Tại ASIAD lần này, Bùi Tiến Dũng đang thể hiện phong độ không thể tuyệt vời hơn khi đang giúp Olympic Việt Nam giữ sạch lưới.. Sự chắc chắn của anh là chỗ dựa tinh thần lớn cho đồng đội thi đấu. 16h chiều nay, thủ thành sinh năm 1997 cùng đồng đội sẽ thi đấu trận bán kết với Olympic Hàn Quốc.
Tu cau be bat bong buoi den thu thanh Olympic Viet Nam hinh anh 10
Mỗi lần nhắc đến con trai, ông Bùi Văn Khánh luôn tự hào. “Ngày nhỏ, Tiến Dũng hiền lành, ít nói. Con cần cù, chịu khó, không ngại việc gì. Giờ con đã trưởng thành và thành cầu thủ chuyên nghiệp được người hâm mộ cả nước biết đến. Tôi vui lắm. Hy vọng, chiều nay con và đồng đội sẽ thắng Hàn Quốc”, ông Khánh vui vẻ nói.
Phong độ xuất sắc của thủ môn Bùi Tiến Dũng trước Olympic Syria Thủ thành số 1 của Olympic Việt Nam có một ngày thi đấu ổn định và chắc chắn trong trận tứ kết trước Olympic Syria, qua đó góp công vào chiến tích lịch sử của toàn đội.

'Nếu phải chọn người chơi hay nhất thì đó là thủ môn Bùi Tiến Dũng'

Trong chiến thắng của Olympic Việt Nam trước Olympic Syria, “người gác đền” Bùi Tiến Dũng cho thấy vì sao anh luôn được HLV Park Hang-seo tin tưởng.

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa

  Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

  Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

Nguyễn Dương

cậu bé bắt bóng bưởithủ môn Bùi Tiến Dũngtuổi thơ Tiến Dũngcậu bé bắt bóng bưởithủ thành Olympic Việt Nambỏ niềm đam mê

Bình luận

http://www.congtin.vn/tu-cau-be-bat-bong-buoi-den-thu-thanh-olympic-viet-nam.html     >