VKS kiến nghị xử lý hình sự người tự nhận gây tai nạn giao thông

Ngày 31/8, VKSND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết cơ quan này đã kiến nghị công an cùng cấp hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trang Công Thành (ngụ thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil) về hành vi Báo tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. VKS đề nghị công an chuyển hồ sơ vụ việc sang viện để giải quyết theo trình tự tố tụng.

Theo hồ sơ, ngày 25/5, Ngô Minh Khải (34 tuổi, ngụ huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), điều khiển ôtô lưu thông trên đường Hồ Chí Minh.

Khi qua đoạn qua xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, Khải lái ôtô tông vào xe máy do anh Trần Long Cường điều khiển lưu thông hướng ngược lại. Hậu quả, anh Cường tử vong tại chỗ. Thời điểm xảy ra tai nạn, Khải không làm chủ tốc độ, đi không đúng phần đường quy định và không có giấy phép lái xe.

Sau khi xảy ra tai nạn, Khải gặp Thành kể lại toàn bộ sự việc và nhờ người này nhận tội thay.

Sau đó, Thành đến Công an huyện Đắk Mil nhận là người điều khiển ôtô vào thời điểm gây tai nạn. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, công an xác định Thành đã khai báo không đúng sự thật.

Ngày 25/7, Công an huyện Đắk Mil ra quyết định xử lý hành chính 750.000 đồng đối với Thành về hành vi Báo tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. VKS huyện Đắk Mil khẳng định Thành là người làm chứng (gián tiếp) của vụ tai nạn. Anh ta biết rõ người vi phạm pháp luật là Khải nhưng đã khai báo gian dối, cung cấp tài liệu giả với cơ quan điều tra.

Hành vi của Thành đã có đủ yếu tố cấu thành tội Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối, theo quy định tại Điều 382, Bộ luật Hình sự.

Việc Công an huyện Đắk Mil ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Thành là bỏ lọt tội phạm.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Tạ Quang Tòng, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, cho biết trong trường hợp này, Thành chỉ bị khởi tố tội danh trên khi được xác định là nhân chứng của vụ án.

Theo luật sư Tòng, trong trường hợp cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án và đưa Thành vào với tư cách là nhân chứng nhưng khai báo gian dối thì khởi tố tội danh như VKS đề nghị là đúng.

“Nếu cơ quan điều tra không xem Thành là nhân chứng thì người này không có tư cách tham gia tố tụng. Do đó ,VKS đề nghị khởi tố Thành là không có cơ sở”, luật sư Tòng nói.

Vị luật sư cho biết thêm trường hợp này Thành tự động đến cơ quan điều tra khai nhận mình lái xe gây tai nạn thì chỉ là người nhận tội thay.

“Do đó, tùy theo mức độ hậu quả của hành vi nhận tội thay mà cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên phần lớn hành vi nhận tội thay chỉ bị xử lý hành chính”, luật sư Tòng nói.

VKS kien nghi xu ly hinh su nguoi tu nhan gay tai nan giao thong hinh anh 1
Xã Đức Mạnh, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Google Maps.

Điều tra vụ giáo viên dạy lái ôtô gây tai nạn chết người

Trên đường về nhà, giáo viên trung tâm nghiệp vụ đào tạo lái ôtô thuộc trường Cao đẳng GTVT Huế đã xảy ra va chạm với một xe gắn máy đi cùng chiều, khiến 2 người thương vong.

http://www.congtin.vn/vks-kien-nghi-xu-ly-hinh-su-nguoi-tu-nhan-gay-tai-nan-giao-thong.html    
>