7 tàu sân bay kém năng lực đang hoạt động trên thế giới

 • 05:43 09/09/2018
 • Thế giới

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga thường xuyên gặp trục trặc động cơ, hay những công nghệ tối tân trên USS Gerald R. Ford của Mỹ chưa sẵn sàng để hoạt động.

7 tau san bay kem nang luc dang hoat dong tren the gioi hinh anh 1
Tàu sân bay Chakri Naruebet của Thái Lan: Kể từ khi được đưa vào hoạt động trong Hải quân Hoàng gia Thái Lan từ năm 1997, tàu sân bay duy nhất của Đông Nam Á gần như chỉ “đắp chiếu” tại cảng. Tàu được triển khai 3 lần vào các năm 2004, 2010 và 2011 để làm nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo. Ảnh: Hải quân Mỹ.
7 tau san bay kem nang luc dang hoat dong tren the gioi hinh anh 2
Chakri Naruebet chưa từng hoạt động với vai trò tàu sân bay đúng nghĩa. Vai trò của nó bị hạn chế do vấn đề ngân sách Thái Lan không đủ để vận hành tàu sân bay đúng chức năng của nó. Ảnh: Hải quân Mỹ.
7 tau san bay kem nang luc dang hoat dong tren the gioi hinh anh 3
Tàu sân bay Liêu Ninh (CV 16) của Trung Quốc: Con tàu vốn là một hàng không mẫu hạm lớp Kuznetsov chưa hoàn thành của Liên Xô. Trung Quốc mua lại nó từ Ukraine và tân trang lại thành tàu sân bay Liêu Ninh. CV 16 đi vào hoạt động từ năm 2012 và được cho là lặp lại các lỗi kỹ thuật trong hệ thống động lực nồi hơi, tương tự tàu sân bay của Liên Xô. Ảnh: Reuters.
7 tau san bay kem nang luc dang hoat dong tren the gioi hinh anh 4
Đô đốc Kuznetsov của Nga: Hệ thống động lực nồi hơi kém chất lượng là nguyên nhân hàng đầu khiến hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga bị liệt kê vào danh sách. Mỗi lần triển khai hoạt động trên biển, luôn có một tàu kéo đi cùng để phòng trường hợp động cơ của tàu gặp trục trặc. Kuznetsov đang được sửa chữa lớn và không sẵn sàng hoạt động cho đến sau năm 2021. Ảnh: Reuters.
7 tau san bay kem nang luc dang hoat dong tren the gioi hinh anh 5
Tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ: Nhiều chuyên gia quân sự đặt câu hỏi về vai trò của con tàu này trong biên chế Hải quân Mỹ, vì nó hầu như không được triển khai trong giai đoạn 2004-2011. Đầu tháng 8, USS Wasp được triển khai đến Nhật Bản với F-35B nhưng một nhà phân tích bày tỏ sự lo lắng với Military Times rằng đây là một con tàu rỗng. Ảnh: Hải quân Mỹ.
7 tau san bay kem nang luc dang hoat dong tren the gioi hinh anh 6
HMAS Canberra(L02) của Australia: Con tàu hoạt động với vai trò tàu sân bay trực thăng trong Hải quân Hoàng gia Australia. L02 mới được đưa vào hoạt động từ năm 2014 nhưng phải sửa chữa lớn vào năm 2017 vì lỗi kỹ thuật. Quá trình sửa chữa ban đầu dự kiến chỉ một tuần nhưng phải kéo dài tới 4 tháng. Ảnh: Hải quân Mỹ.
7 tau san bay kem nang luc dang hoat dong tren the gioi hinh anh 7
HMAS Adelaide(L01): Là tàu “chị em” với HMAS Canberra được đưa vào hoạt động từ năm 2015. Năm 2017, L01 cũng phải trở về cảng để sửa chữa cùng thời điểm với L02. Chuẩn đô đốc Adam Grunsell, Trưởng bộ phận mua sắm và duy trì năng lực hàng hải, Hải quân Hoàng gia Australia nói rằng L01 và L02 có thể gặp vấn đề trong thiết kế. Ảnh: Hải quân Mỹ.
7 tau san bay kem nang luc dang hoat dong tren the gioi hinh anh 8
USS Gerald R. Ford (CVN-78): Hàng không mẫu hạm hiện đại nhất thế giới bị đưa vào danh sách vì những công nghệ tối tân trên tàu dường như chưa sẵn sàng để hoạt động. Eric Wertheim, chuyên gia hàng hải nổi tiếng nhận xét công nghệ trên CVN-78 quá mới và phức tạp nên cần thời gian để tinh chỉnh. Điều đó làm giảm năng lực tác chiến của nó. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Ngư lôi bẻ đôi tàu chiến 8.000 tấn tại RIMPAC 2018 Quả ngư lôi phát nổ bên dưới mặt nước khiến chiến hạm nặng hơn 8.000 tấn của Mỹ gãy đôi và chìm xuống biển trong chớp mắt tại tập trận RIMPAC 2018.

Mỹ từng muốn hồi sinh dự án vũ khí ‘cây gậy của Chúa’

Mỹ từng lên kế hoạch phát triển loại vũ khí gồm các thanh vonfram được phóng từ vệ tinh trong không gian. Chúng có thể phá hủy mọi mục tiêu chỉ trong 15 phút từ khi nhận lệnh.

 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Trung Hiếu

Tàu sân baychiến hạmhàng không mẫu hạmhải quân

Bình luận

http://www.congtin.vn/7-tau-san-bay-kem-nang-luc-dang-hoat-dong-tren-the-gioi.html     >