Bannon: Tổng thống Trump đang đương đầu với 'đảo chính'

“Những gì bạn chứng kiến trong thời gian qua là vô cùng nghiêm trọng. Đây là đòn tấn công trực diện vào thể chế. Rõ ràng, đây là một vụ đảo chính”, Steve Bannon trả lời Reuters, đề cập đến bài viết gây tranh cãi vừa được New York Times đăng tải tuần qua.

Tờ báo không tiết lộ danh tính tác giả bài viết mà chỉ xác nhận người viết là quan chức cấp cao trong chính phủ Tổng thống Donald Trump.

Vị quan chức giấu tên khẳng định có nhiều quyết định của tổng thống đã bị âm thần ngăn cản bởi một số nhân vật trong chính phủ vì họ nhận thấy an ninh quốc gia bị đe dọa.

Theo cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng, lần cuối cùng một tổng thống đối đầu với thách thức tương tự là thời Nội chiến Mỹ, khi Tổng thống Abraham Lincoln xung đột với tướng George B. McClellan.

Bannon: Tong thong Trump dang duong dau voi 'dao chinh' hinh anh 1
Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon. Ảnh: Getty.

“Đây là cuộc khủng hoảng. Lần duy nhất đất nước lâm vào một tình cảnh tương tự là vào mùa hè năm 1862. Thời điểm đó, tướng McClellan và hàng loạt chỉ huy cấp cao trong Quân đội Liên bang, tất cả đều là người của đảng Dân chủ, cho rằng Abraham Lincoln không đủ năng lực làm tổng tư lệnh”, ông Bannon giải thích.

Theo cựu cố vấn Nhà Trắng, có nhiều nhân vật trong nội bộ lãnh đạo của đảng Cộng hòa nghĩ ông Trump không phù hợp với chiếc ghế tổng thống.

“Tôi không phải người theo thuyết âm mưu. Tôi từng nói không tồn tại cái gọi là ‘chính phủ ngầm’. Thật ra nó hiện rõ trước mặt bạn”, ông khẳng định trong cuộc phỏng vấn tại Rome.

Steve Bannon bị Tổng thống Trump sa thải vào tháng 8/2017. Chiến lược kinh tế mang màu sắc chủ nghĩa dân tộc của ông không phù hợp với quan điểm nhóm cố vấn ủng hộ tự do thương mại chiếm đa số tại Nhà Trắng.

Trả lời kênh truyền hình CBS vào thời điểm đó, Bannon khẳng định ông tự nguyện từ chức chứ không phải do tổng thống sa thải.

Ông cũng công khai đặt nghi vấn “giới lãnh đạo đảng Cộng hòa” đang tìm cách vô hiệu hóa kết quả cuộc bầu cử năm 2016 và Tổng thống Trump.

Bannon: Tong thong Trump dang duong dau voi 'dao chinh' hinh anh 2
Tổng thống Trump nói Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nên cho điều tra danh tính tác giả bài viết gây tranh cãi trên New York Times. Ảnh: AP.

Ông Trump đang gia tăng chỉ trích đối với bài viết được New York Times đăng hôm 5/9 về phe chống đối bí mật trong chính quyền.

Bài viết làm dấy lên những đồn đoán về danh tính tác giả và ông Trump cũng không nằm ngoài cuộc truy lùng. Ông cho rằng người viết không phải quan chức cấp cao bởi một loạt thành viên nội các và nhiều quan chức đã phủ nhận viết bài báo.

Tuy nhiên, theo nhận định của tổng thống, tác giả có thể có quyền miễn trừ an ninh cho phép người này tham dự các cuộc họp nhạy cảm về Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Ngày 7/9, Tổng thống Trump nói Bộ Tư pháp Mỹ nên điều tra danh tính tác giả bài viết gây tranh cãi được đăng trên New York Times, xem đây là một vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

90s: TT Trump nguy nan khi cộng sự cũ ‘trở mặt’ Cựu luật sư Michael Cohen “trở mặt” ám chỉ ông Trump vi phạm quy định tài chính tranh cử hồi năm 2016 là rắc rối pháp lý lớn, đẩy ông Trump vào tình thế dễ bị luận tội.

Ông Obama chỉ trích ‘nền chính trị dựa trên thù oán’ của TT Trump

Ông Obama chỉ trích Tổng thống Trump về phong cách lãnh đạo lợi dụng sự sợ hãi và thù oán, đồng thời hối thúc cử tri bỏ phiếu vì nền dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Washington lao vào cuộc đồn đoán người viết bài báo nói xấu TT Trump

Những đồn đoán bắt đầu xuất hiện tại Washington về việc ai trong chính quyền là người đứng sau bài viết gây chấn động nước Mỹ về những bất ổn trong nội bộ Nhà Trắng.

http://www.congtin.vn/bannon-tong-thong-trump-dang-duong-dau-voi-dao-chinh.html    
>