Hàng loạt sản phẩm Apple sắp bị tăng giá

Vào ngày 7/9, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ sớm tiến hành kế hoạch áp thuế trị giá tới 200 tỷ USD lên Trung Quốc, và còn úp mở về một kế hoạch đánh thuế lớn hơn.

Tất nhiên, kế hoạch này sẽ chỉ được triển khai sau khi lấy ý kiến và tính toán lợi ích, thiệt hại của nhiều công ty Mỹ, theo lời cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow. Trong số những công ty Mỹ, có lẽ Apple đang lên tiếng mạnh mẽ nhất.

Hang loat san pham Apple sap bi tang gia hinh anh 1
Tổng thống Trump khẳng định sẽ sớm tiến hành kế hoạch áp thuế với các sản phẩm đến từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo Business Insider, Apple đã chuyển một bức thư tới chính quyền Mỹ hôm qua, cảnh báo việc đánh thuế Trung Quốc có thể khiến hàng loạt sản phẩm của họ tăng giá. Trong thư, Apple cũng khẳng định chính sách thuế ảnh hưởng tới "dải sản phẩm rộng của Apple", cũng như nhiều nguyên liệu mà Apple sử dụng để sản xuất.

Hai sản phẩm quan trọng nhất trong danh sách là Apple Watch và tai nghe AirPods. Bức thư của Apple khẳng định "các lệnh đánh thuế áp cuối cùng đều trở thành thuế đánh lên người dùng Mỹ, chúng sẽ khiến chi phí sản xuất của những sản phẩm mà người Mỹ dùng hàng ngày tăng lên".

Những sản phẩm khác có thể bị tăng giá bao gồm HomePod, tai nghe Beats, Time Capsule, MacMini, Apple Magic Mouse, Apple Pencil, cục sạc, dây cáp sạc, MacBook và các loại bao da, ốp lưng.

Hang loat san pham Apple sap bi tang gia hinh anh 2
Danh sách các sản phẩm Apple sẽ bị ảnh hưởng với chính sách thuế mới. Ảnh: Business Insider.

Các nhà kinh tế cũng đồng ý rằng chính sách áp thuế của ông Trump có thể làm tăng chi phí các sản phẩm cho người dùng phổ thông và doanh nghiệp. Trong báo cáo tài chính mới nhất, CEO Tim Cook cũng cho biết công ty mất rất nhiều thời gian và công sức để đánh giá các chính sách mới. Điều đó cũng khiến họ mất lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

"Quan điểm của chúng tôi về chính sách áp thuế là cuối cùng chúng sẽ trở thành thuế đánh lên người dùng, làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và thậm chí có thể mang tới những hậu quả nghiêm trọng không lường được”, trích “tâm thư” từ Apple.

“Những mối quan hệ thương mại và hiệp định của Mỹ với các nền kinh tế lớn là rất phức tạp, rõ ràng là nhiều chính sách cần phải đổi mới, nhưng chúng tôi nghĩ rằng trong phần lớn trường hợp áp thuế không phải là cách làm đúng, nên chúng tôi mong có thêm sự thảo luận. Tôi không thể dự đoán tương lai, nhưng tôi lạc quan rằng các nước có thể vượt qua giai đoạn này với những cái đầu bình tĩnh", CEO Tim Cook nhấn mạnh.

http://www.congtin.vn/hang-loat-san-pham-apple-sap-bi-tang-gia.html    
>