Hàng trăm xe quân sự Triều Tiên nối đuôi duyệt binh mừng quốc khánh

Liệu Triều Tiên có diễu hành tên lửa ICBM?

Điều được giới chuyên gia quan tâm nhất là liệu Triều Tiên có diễu hành các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), loại vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bắn tới đại lục nước Mỹ, trong buổi duyệt binh hay không. Trong bối cảnh các cuộc đối thoại với Washington bế tắc, việc sử dụng ICBM trong cuộc duyệt binh được xem là động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Hang tram xe quan su Trieu Tien noi duoi duyet binh mung quoc khanh hinh anh 16
Cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên sẽ diễn ra trong ngày 9/9. Ảnh: Reuters.

“Triều Tiên hiểu rằng nếu họ sử dụng ICBM (tại cuộc duyệt binh), cộng đồng quốc tế sẽ nghi ngờ quyết tâm của họ với cam kết phi hạt nhân hóa. Triều Tiền nhiều khả năng sẽ không mạo hiểm như vậy”, Hong Min, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu thống nhất Hàn Quốc, nhận định.

Cùng với cuộc duyệt binh, Bình Nhưỡng cũng tổ chức hội thao lớn, sau 5 năm gián đoạn, có tên “Quốc gia vinh quang” nhằm kể câu chuyện về lịch sử đất nước Triều Tiên. Các kỳ hội thao trước được tổ chức tại sân vận động trung tâm với số lượng lớn vận động viên thể dục dụng cụ, nghệ sĩ, diễn viên, trình diễn các tiết mục múa hát tập thể khổng lồ.

“Quốc gia vinh quang” sẽ diễn ra trong suốt tháng 9 được cho là lớn hơn nhiều so với lần gần nhất một kỳ hội thao được tổ chức vào năm 2013. Đây cũng là cơ hội giúp Triều Tiên thu hút ngoại tệ khi giá vé vào xem chương trình này lên tới 930 USD dành cho người nước ngoài.

http://www.congtin.vn/hang-tram-xe-quan-su-trieu-tien-noi-duoi-duyet-binh-mung-quoc-khanh.html    
>