Lý lẽ kêu oan của nữ bị cáo buộc tội nổ súng giết chồng

Chiều muộn 13/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử nữ bị cáo mang tội giết chồng khép lại sau 3 ngày làm việc. Người phụ nữ 42 tuổi lững thững một mình, tay ôm chiếc cặp chứa đầy đơn kêu oan rời phòng tuyên án.

Phía xa, người đàn ông trung niên bước vội, theo sau là con trai ông với dáng người cao gầy.

3 người này không ai nhìn ai. Gần chục năm trước, họ sống trong một gia đình êm ấm.

Tiếng súng nổ trong căn nhà có 3 người

Theo cáo trạng của VKSND Hà Nội, năm 1995, Lê Ngọc Lê (quê Bắc Giang) kết hôn với anh Trương Hữu Tiến (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Họ có con trai duy nhất Trương Anh Sơn (sinh năm 1996) và sống cùng nhau trong ngôi nhà ven đường đê Hồng Hà.

Ly le keu oan cua nu bi cao buoc toi no sung giet chong hinh anh 1
Cha con ông Tiến ngồi sát bục nơi nữ bị cáo (trong ảnh) hầu tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Cuộc sống vợ chồng dần phát sinh nhiều mâu thuẫn, có lúc dẫn đến xô xát. Người phụ nữ mang bệnh tim cho rằng một trong những nguyên nhân hạnh phúc tan vỡ, là do căn bệnh bẩm sinh này.

Cuối năm 2012, Lê Ngọc Lê gửi đơn đề nghị TAND quận Hoàn Kiếm giải quyết ly hôn. Kể từ đó, cô và chồng ly thân. Tuy nhiên, ông Tiến và vợ con vẫn ở chung cùng một căn nhà.

Những ngày chờ ly hôn, công an sở tại nhiều lần phải hòa giải sau nhiều cuộc cãi vã giữa đôi vợ chồng đã cạn tình nghĩa với nhau. Có hôm, Lê dùng búa đinh tấn công làm ông Tiến bị thương. Lần đó, người phụ nữ bị Công an quận Hoàn Kiếm phạt hành chính về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tối 31/12/2014, Lê thấy chồng đi làm về, tay cầm thanh sắt. Sợ bị đánh, người đàn bà vội đeo găng tay, lấy khẩu súng ổ xoay giấu dưới đệm rồi chĩa về phía ông Tiến, siết cò nhưng viên đạn không trúng ai.

Thấy chồng lao đến, Lê tiếp tục nổ phát súng thứ hai. Lần này, đạn không nổ. Đôi nam nữ sau đó giằng co, vật lộn.

Nghe tiếng hô hoán, Sơn từ tầng hai xuống mở cửa để tìm người giúp đỡ. Ngay sau đó, ông Tiến ra khỏi nhà, đến Công an phường Chương Dương trình báo. Tuy nhiên, Lê cũng nhờ hàng xóm đưa đến trụ sở công an, tố chồng và con trai đã bắn mình.

Ly le keu oan cua nu bi cao buoc toi no sung giet chong hinh anh 2
Lê Ngọc Lê bị bệnh tim nên được ngồi suốt phiên xử. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo tự thú giết chồng nhưng ra tòa kêu oan

Sau vụ nổ súng, Lê bị thương và tổn hại sức khỏe 3%. Quá trình điều tra, Lê một mực khai cha con ông Sơn đã bắn mình. Tại tòa, bị cáo sinh năm 1976 cũng quả quyết, bản thân không có động cơ giết chồng.

Trong suốt 2 ngày xét xử, cha con ông Tiến – với vai trò là bị hại và người làm chứng – ngồi hàng ghế sát bị cáo. Tuy nhiên, 3 người họ chưa một lần nhìn nhau.

“Tôi chỉ muốn ly hôn trong hòa bình. Đáng lẽ anh Tiến phải là bị cáo”, Lê trình bày với HĐXX và phủ nhận cáo buộc, cho rằng cô đã mua súng và đạn ở cửa khẩu Lạng Sơn rồi bắn chồng.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, ngày 3/1/2015, Lê bất ngờ đến công an tự thú, khai đã dùng súng bắn chồng do mâu thuẫn trong việc tranh chấp ngôi nhà sau ly hôn.

Nữ bị cáo chia sẻ, căn nhà trên phố Hồng Hà do cô ta mua khoảng năm 2004. “Lúc đó, anh Tiến còn khó khăn. Nhà của tôi nhưng anh vẫn nhận là của anh ấy”, Lê nói. Về cáo buộc tự thú, nữ bị cáo nói những gì viết trong giấy đầu thú là do cô ta bị ép.

Trước bục bị cáo, người phụ nữ khai tối hôm 31/12, cô ở tầng một thấy chồng về nhà. Đến chân cầu thang, ông Tiến gọi con trai: "Sơn ơi, cầm cái ấy xuống làm đi". Tiếp đó, Lê thấy Sơn xuất hiện, trên tay cầm khẩu súng của chồng mua từ trước, chĩa về phía mình.

“Bị cáo bị bệnh tim bẩm sinh, sợ quá nên ngất đi. Khi tỉnh lại thì nghe tiếng anh Tiến hỏi con: Nó chết chưa”, Lê khai rành rọt trước HĐXX và quả quyết, khẩu súng là của chồng nhưng không rõ lúc đó, ai là người bắn?

Lúc chủ tọa xét hỏi, ông Trương Hữu Tiến lại khai bản thân bị bắn ngay sau khi vào nhà. “Tôi thấy cô Lê đeo găng tay và giơ lên”, người đàn ông nói và kể tiếp, nghe tiếng nổ, ông ta vội gọi con trai báo “mẹ có súng” rồi lao đến giằng co.

Ly le keu oan cua nu bi cao buoc toi no sung giet chong hinh anh 3
Sau khi tòa sơ thẩm tuyên 7 năm tù, nữ bị cáo khẳng định sẽ kháng án. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo đã cố ý giết chồng

Chiều 13/9, HĐXX công bố kết luận của tòa sơ thẩm sau một ngày nghị án. Theo chủ tọa, nữ bị cáo đã bác bỏ toàn bộ cáo trạng, phản cung và không thừa nhận hành vi giết chồng.

Khi luận tội, đại diện VKS cho rằng, Lê nhiều lần thay đổi lời khai trong quá trình điều tra. Tại tòa, bị cáo cũng không nhận tội nhưng căn cứ vào lời khai bị hại, nhân chứng và tài liệu vụ án, VKS có đủ cơ sở để kết luận người phụ nữ 42 tuổi đã phạm tội Giết người.

Xem xét diễn biến phiên tòa, HĐXX nhận thấy các lời khai của bị cáo hoàn toàn mâu thuẫn, có nội dung khai khác nhau. Trong đó, việc Lê khai đã bị bức cung, ép viết giấy tự thú không có căn cứ chứng minh.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án cho thấy lời khai nhân chứng và các tình tiết về khẩu súng, viên đạn không nổ đều phù hợp với lời khai của Lê trước đó tại cơ quan điều tra.

Từ đó, HĐXX thấy có cơ sở xác định, Lê đã nổ súng không phải nhằm đe dọa mà cố ý giết chồng, may mắn ông Tiến không tử vong. Bị cáo đã không thành khẩn nhận tội, lại kêu oan.

HĐXX tuyên bị cáo Lê Ngọc Lê 7 năm tù về tội Giết người, phải bồi thường cho ông Tiến gần 70 triệu đồng phí tổn thất tinh thần.

Chia sẻ với Zing.vn sau phiên xử, ông Trương Hữu Tiến cho rằng bản án sơ thẩm quá nhẹ so với những gì vợ cũ đã gây ra. “Cô ta đã vu khống cho con trai, không thành khẩn nhận tội”, nam bị hại chia sẻ.

Trong khi đó, nữ bị cáo quả quyết sẽ tiếp tục kháng cáo. Bởi lẽ, Lê tin rằng bản thân vô tội.

Người đàn bà bị cáo buộc nổ súng bắn chồng kêu oan tại tòa

Nữ bị cáo bác bỏ toàn bộ cáo trạng truy tố mình nổ súng giết chồng. Tại tòa, người phụ nữ 42 tuổi kêu oan và cho rằng bản thân bà mới là người bị chồng bắn.

http://www.congtin.vn/ly-le-keu-oan-cua-nu-bi-cao-buoc-toi-no-sung-giet-chong.html    
>