Mỹ triệu hồi nhà ngoại giao ở các nước cắt quan hệ với Đài Loan

Nhân viên các cơ quan đại diện của Mỹ ở Cộng hòa Dominica, El Salvador (vùng Caribbean) và Panama (Trung Mỹ) đã được Washington triệu hồi sau khi chính quyền các nước này cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

South China Morning Post dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết bà Robin Bernstein, đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Dominica; bà Jean Manes, đại sứ Mỹ tại El Salvador; và bà Roxanne Cabral, tham tán Mỹ tại Panama, đã bị triệu hồi về nước “để thảo luận (về các vấn đề) liên quan đến quyết định gần đây (của những nước này) trong việc không tiếp tục công nhận” Đài Loan.

My trieu hoi nha ngoai giao o cac nuoc cat quan he voi Dai Loan hinh anh 1
Cơ quan địa diện ngoại giao của Đài Loan tại El Salvador đóng cửa hồi tháng trước sau khi nước này cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Ảnh: AFP.

Các nhà ngoại giao trên sẽ gặp gỡ “các quan chức thuộc chính phủ Mỹ nhằm bàn bạc về những việc Mỹ có thể thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế và các định chế độc lập, mạnh mẽ tại khu vực Caribbean và Trung Mỹ”, bà Nauert phát biểu hôm 8/9.

Washington nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc buộc các nước phải cắt đứt ngoại giao với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 17 đồng minh, so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017, South China Morning Post đưa tin.

Năm 2017, Panama cắt đứt với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Cộng hòa Dominica và El Salvador có động thái tương tự cách đây vài tháng.

My trieu hoi nha ngoai giao o cac nuoc cat quan he voi Dai Loan hinh anh 2
Từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016, Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch cô lập khu vực này. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng cảnh báo quyết định của El Salvador sẽ “ảnh hưởng đến sự ổn định an ninh và kinh tế của toàn bộ khu vực châu Mỹ”. Tháng 7/2018, đại sứ Mỹ Jean Manes cho rằng ý định của Trung Quốc là biến cảng thương mại La Union của El Salvador thành một “căn cứ quân sự”.

Bắc Kinh nhiều lần tỏ ý sẽ lấy lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Hôm 8/9, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Andrew Lee khẳng định vùng lãnh thổ này thường xuyên thảo luận với Mỹ về vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế.

Ngày 5/9, các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luận cho phép Bộ Ngoại giao hạ cấp quan hệ, tạm ngưng hoặc thay đổi chính sách hỗ trợ với bất kỳ quốc gia nào cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Hình ảnh hoạt động răn đe Đài Loan được Trung Quốc công bố Đoạn video được Trung Quốc công bố với hình ảnh hoạt động của các cường kích H-6K, tiêm kích J-11 cùng bình luận khẳng định quyết tâm giữ Đài Loan là một phần không thể tách rời.

Đồng minh châu Phi cuối cùng của Đài Loan không đầu hàng Trung Quốc

Bất chấp Trung Quốc nỗ lực dùng kinh tế và sức ép ngoại giao để “bẻ gãy” 17 đồng minh còn lại của Đài Loan, quốc gia ở phía nam châu Phi eSwatini vẫn lựa chọn đứng về phía Đài Bắc.

Người Đài Loan kẹt bão Jebi chỉ được di tản ‘nếu nhận là người TQ’

Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu người Đài Loan nhận mình là công dân Trung Quốc trước khi được cho phép lên xe buýt di tản.

 • Đài Loan

  Đài Loan

  Đảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Trong một khoảng thời gian dài, Đài Loan từng được gọi là Formosa, tức hòn đảo xinh đẹp theo tiếng Bồ Đào Nha. Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là "con rồng châu Á" với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực.

  Bạn có biết: Chính sách mở của du lịch cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh du lịch Đài Loan qua mạng (miễn Visa du lịch) khi có Visa còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Schengen, Châu Âu, Úc và New Zealand.

  • Diện tích: 36.193 km2
  • Dân số: 23 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
  • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ
http://www.congtin.vn/my-trieu-hoi-nha-ngoai-giao-o-cac-nuoc-cat-quan-he-voi-dai-loan.html    
>