Nhà máy hạt nhân Trung Quốc nằm trên đường đi siêu bão Mangkhut

Theo dự báo của các cơ quan nghiên cứu khí tượng Trung Quốc, hướng đi của siêu bão Mangkhut đã dịch chuyển về phía bắc.

Siêu bão Mangkhut dự kiến đổ bộ gần thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc ngày 16/9. Trước đó, các chuyên gia cho rằng bão sẽ quét ngang thành phố Trạm Giang ở phía nam.

“Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang đang sẵn sàng đối phó bão Mangkhut”, South China Morning Post dẫn lại thông báo từ tài khoản WeChat của cơ sở này.

Nha may hat nhan Trung Quoc nam tren duong di sieu bao Mangkhut hinh anh 1
Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang có 5 lò phản ứng đang hoạt động và 1 lò đang được thi công. Mỗi lò phản ứng có sản lượng điện trung bình là 1.086 megawatt.Ảnh: China Daily.

Nhà máy Dương Giang nằm cách đường đi dự kiến của tâm bão chỉ 30 km. Ban quản lý nhà máy đã cho kiểm tra lại cả 6 lò phản ứng vào sáng 12/9 và tổ chức họp khẩn để lên kế hoạch đối phó trước khi siêu bão đổ bộ miền Nam Trung Quốc.

Lãnh đạo nhà máy, ông Chen Weizhong, cho biết sẽ huy động nhân sự gia cố cửa ra vào và tăng cường giám sát các lò phản ứng trong thời gian bão quét ngang khu vực để hạn chế tối đa rủi ro.

“Toàn bộ các phòng ban của nhà máy đều nhận thức rõ tầm quan trọng của công việc, tuân thủ nghiêm ngặt mọi tiêu chuẩn về an toàn, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa tai nạn”, ông cho biết.

Nhà máy hạt nhân Dương Giang được đưa vào hoạt động từ năm 2014.

Cơ sở này từng xảy ra một vụ bê bối về an toàn lao động trong năm 2016. Trong đó, 4 nhân viên nhà máy đã bị kỷ luật do vi phạm quy trình kỹ thuật, che giấu sự cố 1 trong 5 lò phản ứng gặp trục trặc và ngưng hoạt động trong 6 phút.

Năm 2017, một đơn vị cung cấp nguyên vật liệu cho nhà máy cũng bị xử phạt do một số vi phạm về tiêu chuẩn lao động.

Nha may hat nhan Trung Quoc nam tren duong di sieu bao Mangkhut hinh anh 2
Ảnh chụp vệ tinh siêu bão Mangkhut ngày 13/9. Ảnh: Getty.

Sau khi quét qua đảo Luzon của Philippines sáng 15/9, siêu bão Mangkhut đang di chuyển qua khu vực phía bắc Biển Đông và tiến đến miền Nam Trung Quốc.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc vẫn đang đặt Mangkhut trong mức báo động vàng. Đây là mức cao thứ 2 trong thang đo 4 cấp độ bão của Trung Quốc.

Ngoài tỉnh Quảng Đông, đảo Hải Nam và khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc cũng nằm trong phạm vi tác động của bão Mangkhut. Giới chức 3 tỉnh đã tiến hành các biện pháp ứng phó khẩn cấp những ngày qua, cho tích trữ lương thực để cứu trợ và xã lũ tại các hồ trữ nước để tránh vỡ đập.

90s: 6 cơn bão hoành hành, hàng triệu người trên thế giới lao đao Cùng một lúc, thế giới oằn mình chống chọi 6 cơn bão, hàng triệu người sơ tán, chính phủ các nước chuẩn bị kế hoạch khẩn nhằm đối phó và hạn chế mức thiệt hại thấp nhất có thể.

Philippines xác nhận 2 người đầu tiên thiệt mạng vì siêu bão Mangkhut

Bão Mangkhut đang hoành hành tại Philippines, gây ra tình trạng mưa lớn, gió lốc và lở đất, làm hư hại nhiều mạng lưới điện và một sân bay.

Bão Florence vào Mỹ: ‘Đã 70 năm chưa từng thấy cơn bão như thế này’

Florence, dù đã suy yếu thành bão nhiệt đới, vẫn gây thiệt hại lớn ở các bang ven biển bờ Đông Mỹ. Thành phố New Bern đã hơn nửa thế kỷ qua mới chứng kiến một cơn bão mạnh đến thế.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola…

  • Trung Quốc

   Trung Quốc

   • Thủ đô: Bắc Kinh
   • Diện tích: 9.596.961 km²
   • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
   • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
   • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
   • Mã điện thoại: +86
   • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông
http://www.congtin.vn/nha-may-hat-nhan-trung-quoc-nam-tren-duong-di-sieu-bao-mangkhut.html    
>