Philippines, Hong Kong chuẩn bị 'kịch bản xấu nhất' trước bão Mangkhut

Siêu bão Mangkhut đang hướng đến đảo Luzon của Philippines, nơi có hơn 53 triệu dân và chiếm gần 1/2 dân số nước này.

Tâm bão sẽ quét ngang qua tỉnh Cagayan, phía bắc đảo Luzon, nơi sinh sống của 4,2 triệu dân, theo AP.

Lo sợ tái diễn ác mộng Hải Yến 2013

Quân đội và cảnh sát ở phía bắc đảo Luzon đều được đặt trong tình trạng báo động. Tất cả quân nhân không được rời địa bàn đóng quân để chuẩn bị đối phó với những kịch bản khẩn cấp và hỗ trợ người dân vùng siêu bão đi qua.

Siêu bão Mangkhut mạnh cấp 17 (cấp 5 theo thang đo bão Đại Tây Dương), với sức gió 250 km/h và giật 350 km/h. Các tính toán hiện nay cho thấy bão sắp đổ bộ vào đồng bằng phía bắc được ví von là “vựa lúa” của Philippines, làm dấy lên nhiều lo ngại cho ngành nông nghiệp nước này, theo New York Times.

Philippines, Hong Kong chuan bi 'kich ban xau nhat' truoc bao Mangkhut hinh anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có mặt tại Trung tâm Phòng chống Thiên tai Quốc gia tại Manila ngày 13/9 để theo dõi tình hình siêu bão Mangkhut. Ảnh: Getty.

Thượng nghị sĩ kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Philippines Richard Gordon cảnh báo khu vực đồng bằng miền trung đảo Luzon cũng sẽ xảy ra mưa lớn. Nông dân vùng này đang bước vào vụ mùa, chuẩn bị thu hoạch các cánh đồng bắp và lúa. Chính quyền địa phương đã kêu gọi người dân gấp rút thu hoạch hoa màu để hạn chế tổn thất.

Theo ông Gordon, chính phủ Philippines đang huy động toàn bộ nguồn lực ở khu vực phía bắc và miền trung đảo Luzon, chuẩn bị đối phó với cơn bão. Các lực lượng tìm kiếm và cứu nạn, đội phản ứng nhanh, những đơn vị chuyên trách về hậu cần và vệ sinh dịch tễ đều đang trong tình trạng sẵn sàng.

“Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là cuộc sống của gần 10 triệu dân Philippines sống trên đường di chuyển của cơn bão kinh hoàng này. Phần lớn trong số đó đã nhiều lần mất nhà cửa sau mùa bão tháng 7 và tháng 8 năm ngoái”, ông cho biết.

Giới chức Philippines ban đầu cảnh báo bão Mangkhut có thể có sức tàn phá ngang với cơn bão lịch sử Hải Yến năm 2013, khiến hơn 6.300 người thiệt mạng. Tuy nhiên, cơn bão đã thay đổi hướng đi vào ngày 13/9, đến những khu vực ít dân cư hơn.

Trưa 13/9, Tổng thống Rodrigo Duterte đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận kế hoạch đối phó cơn bão sắp đến. Các dự báo thời tiết mới nhất cảnh báo vùng ảnh hưởng của bão sẽ trải dài từ khu vực phía bắc Luzon đến tận thủ đô Manila ở miền nam.

Philippines, Hong Kong chuan bi 'kich ban xau nhat' truoc bao Mangkhut hinh anh 2
Ảnh chụp vệ tinh siêu bão Mangkhut ngày 13/9. Ảnh: Getty.

Tại tỉnh Cagayan, Thống đốc Manuel Mamba đã yêu cầu người dân nhanh chóng di tản đến nơi an toàn, ra lệnh đóng cửa trường học, công sở và các địa điểm kinh doanh để tránh các sự cố đáng tiếc. Trả lời AP, ông cho biết siêu bão Mangkhut có diễn biến rất phức tạp, nhiều khả năng mạnh lên bất chợt.

Edgar Posadas, người phát ngôn Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines, kêu gọi người dân chuẩn bị tinh thần đối phó với kịch bản tồi tệ nhất. Ông cảnh báo người dân ngoài khu vực bão có thể đi qua cũng cần thận trọng, nhắc lại về hướng di chuyển khó lường của bão Hải Yến năm 2013.

Theo Posadas, bão Mangkhut có vùng ảnh hưởng thậm chí lớn hơn cả bão Hải Yến, đe dọa cuộc sống của người dân tại 29 tỉnh và 30 thành phố của Philippines. Vùng xảy ra mưa lớn của bão Mangkhut rộng hơn 900 km, lớn hơn bão Hải Yến gần 50%.

Gía cả hàng hóa tại Hong Kong tăng vọt

Sau khi đi qua khu vực phía bắc Biển Đông, siêu bão Mangkhut sẽ hướng đến tỉnh Quảng Đông và thành phố Hong Kong của Trung Quốc, ảnh hưởng đến một khu vực tập trung gần 100 triệu dân.

Người dân Hong Kong đang gấp rút gia cố nhà cửa và các đê bao tránh lụt, tích trữ nhu yếu phẩm.

Sáng 13/9, Đài Khí tượng Hong Kong hủy cảnh báo lốc xoáy, nhưng khẳng định tình hình thời tiết vẫn có thể xấu đi đến cuối tuần. Đài Khí tượng Hong Kong dự báo thành phố sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng của bão vào từ ngày 16/9 với biển động mạnh và mưa lớn thường xuyên.

Bà Queenie Lam Ching-chi, chuyên viên cấp cao tại Đài Khí tượng Hong Kong cho biết tâm bão có thể nằm rất gần thành phố. “Thậm chí nếu bão không đánh trực tiếp vào Hong Kong thì phạm vi ảnh hưởng rộng của nó vẫn đe dọa thành phố”, bà cho biết.

Giá cả hàng hóa tại Hong Kong tăng vọt những ngày qua do nhu cầu tích trữ của người dân, theo mô tả của South China Morning Post. Những mặt hàng tăng giá chủ yếu là lương thực như trứng, thịt cá và rau củ.

Chính quyền thành phố ngày 12/9 đã tổ chức một cuộc họp liên ngành nhằm bàn bạc các biện pháp đối phó siêu bão Mangkhut. Các hoạt động hạn chế hậu quả thiên tai sẽ do cơ quan an ninh của thành phố phụ trách.

Philippines, Hong Kong chuan bi 'kich ban xau nhat' truoc bao Mangkhut hinh anh 3
Người dân Hong Kong đổ xô đi mua lương thực và nhu yếu phẩm tích trữ trước khi bão Mangkhut tiến vào miền Nam Trung Quốc vào ngày 16/9. Ảnh: SCMP.

“Đại diện các văn phòng và cơ quan chuyên trách đã báo cáo kế hoạch dự phòng và kế hoạch đón bão, đặc biệt chú trọng phòng ngừa và đối phó với ngập lụt và dòng chảy bất thường trên biển, lên kế hoạch khẩn cấp cho những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng cao”, chính quyền thành phố thông báo.

Ban điều hành sân bay Hong Kong khẳng định sẽ theo sát hướng di chuyển của bão Mangkhut và thường xuyên liên lạc với Đài Khí tượng, Cục Hàng không dân dụng và các cơ quan khác nhằm đối phó với khả năng cơn bão tàn phá sân bay, tương tự cách siêu bão Jebi phá hủy sân bay quốc tế Kansai ở Nhật Bản hồi tuần trước.

Trong khi đó, cơ quan phụ trách các vấn đề nhà ở tại Hong Kong đã phát cảnh báo kêu gọi người dân có những biện pháp đề phòng cần thiết. Các đơn vị quản lý cấp thấp như chủ doanh nghiệp, nhà máy, hội đồng khu dân cư, trưởng thôn… được điều động đến từng hộ gia đình cung cấp thông tin về diễn biến siêu bão.

Chính quyền thành phố cũng thiết lập đường dây nóng và nhiều cơ sở lánh nạn cho người dân bắt đầu từ ngày 15/9.

Bão Mangkhut đe dọa Philippines, Hong Kong, Đài Loan Bão Mangkhut mạnh cấp 5 là cơn bão mạnh nhất đe dọa Philippines trong năm nay, được dự đoán mạnh tương đương siêu bão Hải Yến từng khiến 6.300 người thiệt mạng năm 2013.

Thế giới cùng lúc chống chọi 7 cơn bão

Từ khu vực phía Bắc Biển Đông với siêu bão Mangkhut đến “quái vật” Florence ở Đại Tây Dương sắp đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ, có đến 7 cơn bão đang hoành hành trên khắp thế giới.

Hong Kong chuẩn bị đón siêu bão mạnh nhất lịch sử thành phố

Mangkhut có thể là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng đe dọa Hong Kong, được dự đoán có sức tàn phá tương đương siêu bão Hải Yến, khiến 6.300 người Philippines thiệt mạng, năm 2013.

http://www.congtin.vn/philippines-hong-kong-chuan-bi-kich-ban-xau-nhat-truoc-bao-mangkhut.html    
>