Quan chức Mỹ đua nhau phủ nhận viết bài chống đối giấu tên trên NYT

Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nằm trong số những quan chức lên tiếng phủ nhận mình viết bài nặc danh trên New York Times.

Bài viết của một quan chức giấu tên hôm 5/9, đề cập đến "phe chống đối" trong nội bộ Nhà Trắng, làm dấy lên những đồn đoán về danh tính tác giả. Nhiều người cho rằng tác giả có thể là nhân viên dưới quyền Phó tổng thống Mike Pence và thậm chí có thể là bản thân ông Pence, bởi các từ ngữ lạ ông thường sử dụng khi phát biểu.

Quan chuc My dua nhau phu nhan viet bai chong doi giau ten tren NYT hinh anh 1
Từ trái sang: Phó tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats. Ảnh: AFP, Reuters.

"Phó tổng thống ký tên dưới các bài bình luận của ông ấy. Tờ New York Times và tác giả bài đăng sai sự thật, phi lý và nhát gan nên cảm thấy xấu hổ. Văn phòng chúng tôi không làm những hành động thiếu chuyên nghiệp đó", ông Jarrod Agen, giám đốc truyền thông của Phó tổng thống Pence, "tweet" hôm 6/9.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders lên án "sự ám ảnh" của truyền thông với truy lùng danh tính tác giả, đồng thời tố cáo tờ New York Times là "đồng phạm trong hành vi lừa dối" của "một kẻ thua cuộc hèn nhát".

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng khẳng định với phóng viên bài viết "không phải của tôi”, đồng thời nói thêm rằng tác giả nên từ chức thay vì ở lại để "phá hoại những gì Tổng thống Trump và chính quyền đang cố gắng làm".

Khi được hỏi có phải Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là tác giả bài viết hay không, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White nói với CNN: "Đó không phải bài của ông ấy".

Quan chuc My dua nhau phu nhan viet bai chong doi giau ten tren NYT hinh anh 2
Những quan chức đã phủ nhận mình viết bài Op-Ed đăng trên New York Times tính đến ngày 6/9, trong đó có Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tổng chưởng lý Jeff Sessions , Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin… Ảnh: AFP.

Trước đó, trong cuốn sách 448 trang Fear: Trump in the White House (Nỗi sợ hãi: Trump tại Nhà Trắng) của nhà báo Bob Woodward, ông Mattis được cho là đã ví nhận thức của Tổng thống Trump với "học sinh lớp 5, 6". Bộ trưởng Quốc phòng sau đó đã phủ nhận mọi lời trích dẫn liên quan đến ông trong quyển sách và gọi chúng là "sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú".

Hàng loạt các quan chức khác cũng lên tiếng nói "không" khi được hỏi liệu họ có phải tác giả bài báo, trong đó có thể kể đến Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Giám đốc CIA Gina Haspel, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley…

Các quan chức đồng thời lên án bài đăng "sai lệch", "bịa đặt", tác giả "hèn nhát" và tờ New York Times "vô trách nhiệm". Một số người đồng tình rằng quan chức giấu tên, dù là ai, cũng nên từ chức.

Quan chuc My dua nhau phu nhan viet bai chong doi giau ten tren NYT hinh anh 3
Tổng thống Trump chỉ trích bài viết trên New York Times là “hèn nhát”. Ảnh: Reuters.

Bài viết trên New York Times xuất hiện vài ngày sau khi một số đoạn trích trong cuốn sách của nhà báo Woodward được lan truyền. Cả hai đều vẽ nên hình ảnh nội bộ Nhà Trắng chia rẽ, Tổng thống Trump đưa ra những quyết định bốc đồng và các quan chức cấp dưới nhiều lúc phải bất tuân lệnh để hạn chế những hành động mà họ coi là gây hại cho đất nước.

Tổng thống Trump đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích, thậm chí gọi đây là "tội phản quốc" và yêu cầu New York Times trình báo tác giả bài viết với chính phủ vì mục tiêu an ninh quốc gia. Ông dùng cụm từ "chính quyền ngầm" để nói về những người chống đối và khẳng định sẽ giải quyết cái mà ông gọi là "vũng lầy Washington mục nát".

"Chính quyền ngầm và cánh tả, và phương tiện của họ, tin tức giả, đang điên cuồng và họ không biết phải làm gì. Tôi đang thoát nước cho vũng lầy, và vũng lầy đang chống trả. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ thắng!", tổng thống Mỹ đăng trên Twitter hôm 6/9.

90s: TT Trump nguy nan khi cộng sự cũ ‘trở mặt’ Cựu luật sư Michael Cohen “trở mặt” ám chỉ ông Trump vi phạm quy định tài chính tranh cử hồi năm 2016 là rắc rối pháp lý lớn, đẩy ông Trump vào tình thế dễ bị luận tội.

Washington lao vào cuộc đồn đoán người viết bài báo nói xấu TT Trump

Những đồn đoán bắt đầu xuất hiện tại Washington về việc ai trong chính quyền là người đứng sau bài viết gây chấn động nước Mỹ về những bất ổn trong nội bộ Nhà Trắng.

‘Tôi là một phần của phe chống đối trong chính quyền Trump’

New York Times bất ngờ đăng tải bài viết của quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền lo ngại về hành vi và đạo đức của Tổng thống Donald Trump.

http://www.congtin.vn/quan-chuc-my-dua-nhau-phu-nhan-viet-bai-chong-doi-giau-ten-tren-nyt.html    
>