TQ lần đầu tham gia tập trận hải quân lớn nhất của Australia

Tổng cộng 23 tàu nổi và tàu ngầm từ các nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương được cử đến tham gia cuộc tập trận hải quân Kakadu của Australia, theo Reuters.

Lực lượng không quân của nước chủ nhà cũng điều động 21 chiến đấu cơ hỗ trợ hoạt động diễn tập.

Chương trình tập trận chung 2 năm/lần tại cảng Darwin nhằm thắt chặt quan hệ giữa các lực lượng hải quân trong khu vực, ngăn chặn xung đột trên biển và thúc đẩy phối hợp quốc tế trong cứu trợ thiên tai.

TQ lan dau tham gia tap tran hai quan lon nhat cua Australia hinh anh 1
Các sĩ quan hải quân Australia và Trung Quốc trên tàu HMAS Newcastle, thuộc Hạm đội Hải quân Hoàng gia Australia. Ảnh: Reuters.

Anita Sellick, chỉ huy tàu chiến HMAS Newcastle, cho biết 2 sĩ quan thuộc Hải quân Hoàng gia Australia đã được cho lên tàu Huangshan của Trung Quốc quan sát trong thời gian diễn tập.

“Họ hòa nhập rất tốt và đang học hỏi thêm về sinh hoạt trên tàu trong thời gian tham dự cuộc tập trận”, chỉ huy tàu HMAS Newcastle cho biết.

Trả lời truyền hình ngày 7/9, Tư lệnh Hạm đội Hải quân Hoàng gia Australia Chuẩn đô đốc Jonathan Mead nhấn mạnh việc phối hợp diễn tập, huấn luyện mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Các hoạt động hợp tác giúp tăng thêm sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa những lực lượng hải quân trong khu vực.

Cuộc tập trận tại cảng Darwin sẽ kết thúc vào ngày 19/5. Thành phố cảng này cũng là cứ điểm chiến lược quan trọng nhất của Australia và là nơi đóng quân của thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2011.

TQ lan dau tham gia tap tran hai quan lon nhat cua Australia hinh anh 2
Tàu HMAS Stuart của Australia di chuyển cạnh tàu MV Asterix của Hải quân Hoàng gia Canada ngày 7/9. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia đánh giá việc hải quân Trung Quốc được mời tham dự cuộc tập trận 2 năm/ lần tại vùng biển phía tây bắc Australia là cơ hội để Bắc Kinh cải thiện quan hệ quốc phòng với Washington cùng các đồng minh Thái Bình Dương.

Tháng 4 vừa qua, 3 tàu chiến của Australia đã tiến hành hoạt động bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, thách thức các tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc tại vùng biển khu vực.

Tháng 5, Mỹ cũng hủy lời mời Trung Quốc tham dự tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii vì những hoạt động quân sự hóa ngang ngược của nước này trên Biển Đông.

Ngư lôi bẻ đôi tàu chiến 8.000 tấn tại RIMPAC 2018 Quả ngư lôi phát nổ bên dưới mặt nước khiến chiến hạm nặng hơn 8.000 tấn của Mỹ gãy đôi và chìm xuống biển trong chớp mắt tại tập trận RIMPAC 2018.

Thủy quân lục chiến Nhật liên tiếp tập trận để đối phó Trung Quốc

Lực lượng thủy quân lục chiến vừa được thành lập của Nhật Bản sẽ tham gia liên tiếp các hoạt động diễn tập trong tháng 10 với Mỹ và Philippines tại Biển Đông và ngoài khơi Okinawa.

Chuẩn đô đốc Mỹ: ‘Tôi rất vui khi Việt Nam dự diễn tập SEACAT 2018’

Phía Mỹ hoan nghênh Việt Nam tham gia sự kiện Hợp tác và Huấn luyện Đông Nam Á (SEACAT) – chuỗi diễn tập an ninh biển được khởi xướng nhằm thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp.

http://www.congtin.vn/tq-lan-dau-tham-gia-tap-tran-hai-quan-lon-nhat-cua-australia.html    
>