Tranh cãi việc sơ tán tù nhân lúc bão 'quái vật' Florence tiến gần Mỹ

"Từ trước tới nay, để họ ở nguyên trong đó thì an toàn hơn", BBC trích lời người phát ngôn Sở Cải huấn South Carolina.

Hôm 10/9, chính quyền South Carolina thông báo sẽ không di tản tù nhân tại ít nhất 2 nhà tù trong khu vực bắt buộc sơ tán. Trong khi đó, tại Virginia và North Carolina, tù nhân tại một số trại giam đã được di chuyển.

Theo truyền thông địa phương, từ năm 1999, dù có cảnh báo bão, bang South Carolina cũng không di tản nhà tù. "Trong hầu hết trường hợp, sẽ an toàn hơn cho người dân, quan chức và cả phạm nhân nếu các trại giam được giữ nguyên thay vì di chuyển tới địa điểm khác", một quản giáo nói với Post and Courier.

Việc di tản cũng tốn nhiều chi phí trong khi thiếu nguồn lực. Thay vào đó, nhà tù có thể điều động thêm nhân viên để kiểm soát tình hình.

"Đây không phải những cơ sở nhỏ. Quá trình di tản sẽ cần tới xe buýt và phải đảm bảo có nhân viên luôn có mặt", người phụ trách truyền thông của một nhà tù tại North Carolina nói với Vice News.

Tranh cai viec so tan tu nhan luc bao 'quai vat' Florence tien gan My hinh anh 1
Nhà tù tại bang South Carolina sẽ không được di tản. Ảnh: Getty.

Nhiều người dùng mạng xã hội lo ngại bão Florence có thể gây thiệt hại tương tự như cơn bão Katrina hồi năm 2005, với con số thiệt mạng trên cả nước là 2.000 người. Tại nhà tù Orleans Parish, mất điện khiến hệ thống chiếu sáng và thông hơi đều ngừng hoạt động.

"Gần 1.000 phạm nhân bị bỏ mặc chờ chết ở nhà tù Orleans Parish trong cơn bão Katrina", Bedour Alagraa, một người dùng Twitter, chia sẻ. "Những cán bộ trong nhà tù tự di tản còn người tù thì phải sống 5 ngày trong bóng tối với nước ngập cao tới ngực, không có thức ăn hay nước uống".

Nhà từ Orleans Parish được sơ tán 4 ngày sau khi cơn bão đổ bộ. Một số phạm nhân nói họ nhìn thấy các thi thể và Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho rằng 517 phạm nhân mất tích.

Tại các bang khác của Mỹ trong những trận bão trước đây, các nhà tù thường cũng không được sơ tán. Khi bão Irma xảy ra năm 2017, 4.500 người bị bỏ lại tại trại cải tạo ở Florida. Tại Houston, nhà tù bị ngập nặng và các tù nhân cũng không có đủ đồ ăn, thức uống, thuốc men.

Cơn bão Florence, đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ trong cuối tuần, là cơn bão cấp 4, cấp cao thứ hai trong thang đo. Chính quyền các khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng đã thúc giục người dân gấp rút di tản trước khi cơn bão đổ bộ.

Bão Mangkhut đe dọa Philippines, Hong Kong, Đài Loan Bão Mangkhut mạnh cấp 5 là cơn bão mạnh nhất đe dọa Philippines trong năm nay, được dự đoán mạnh tương đương siêu bão Hải Yến từng khiến 6.300 người thiệt mạng năm 2013.

1,7 triệu người Mỹ sơ tán vì bão Florence: ‘Đừng đùa với con quái vật’

Thống đốc bang North Carolina, nơi bão Florence dự kiến đổ bộ, cảnh báo người dân không nên chủ quan trước thiên tai, và dù từng đón bão thì “lần này cũng sẽ khác”.

Bờ Đông Mỹ 1 ngày trước bão Florence: Cả đội cứu hộ cũng phải di tản

Chính quyền các bang ra sức cảnh báo người dân và ra lệnh di tản cả đội cứu hộ, lực lượng vệ binh quốc gia. Cư dân một số đảo bị kẹt lại ngoài khơi và mất kết nối với đất liền.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola…

  • Mỹ

   Mỹ

   • Thủ đô: Washington, D.C.
   • Diện tích: 9.833.520 km²
   • Dân số: 324.720.797 (2016)
   • GDP: 18.558 tỷ USD
   • Đơn vị tiền tệ: USD
   • Mã điện thoại: +1
   • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
http://www.congtin.vn/tranh-cai-viec-so-tan-tu-nhan-luc-bao-quai-vat-florence-tien-gan-my.html    
>