Triều Tiên duyệt binh lớn mừng quốc khánh lần thứ 70

Theo BBC, lễ duyệt binh mừng 70 năm quốc khánh Triều Tiên sẽ diễn ra trong ngày 9/9 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Hình ảnh vệ tinh những ngày qua cho thấy cuộc diễu binh sẽ lớn hơn so với sự kiện diễn ra hồi đầu năm kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

Điều được giới chuyên gia quan tâm nhất là liệu Triều Tiên sử dụng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), loại vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bắn tới đại lục nước Mỹ, trong buổi duyệt binh hay không. Trong bối cảnh các cuộc đối thoại với Washington bế tắc, việc sử dụng ICBM trong cuộc duyệt binh được xem là động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Trieu Tien duyet binh lon mung quoc khanh lan thu 70 hinh anh 1
Cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên sẽ diễn ra trong ngày 9/9. Ảnh: Reuters.

“Triều Tiên hiểu rằng nếu họ sử dụng ICBM (tại cuộc duyệt binh), cộng đồng quốc tế sẽ nghi ngờ quyết tâm của họ với cam kết phi hạt nhân hóa. Triều Tiền nhiều khả năng sẽ không mạo hiểm như vậy”, Hong Min, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu thống nhất Hàn Quốc, nhận định.

Dự kiến, Chủ tịch quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư sẽ tham dự cuộc duyệt binh ngày 9/9. Giới chuyên gia nhận định việc ông Lật được cử tới dự lễ kỷ niệm quốc khánh Triều Tiên cho thấy Bắc Kinh muốn thể hiện sự ủng hộ với chiến lược mà Bình Nhưỡng đang tiến hành.

Cùng với cuộc duyệt binh, Bình Nhưỡng cũng tổ chức hội thao lớn, sau 5 năm gián đoạn, có tên “Quốc gia vinh quang” nhằm kể câu chuyện về lịch sử đất nước Triều Tiên. Các kỳ hội thao trước được tổ chức tại sân vận động trung tâm với số lượng lớn vận động viên thể dục dụng cụ, nghệ sĩ, diễn viên, trình diễn các tiết mục múa hát tập thể khổng lồ.

“Quốc gia vinh quang” sẽ diễn ra trong suốt tháng 9 được cho là lớn hơn nhiều so với lần gần nhất một kỳ hội thao được tổ chức vào năm 2013. Đây cũng là cơ hội giúp Triều Tiên thu hút ngoại tệ khi giá vé vào xem chương trình này lên tới 930 USD dành cho người nước ngoài.

Trieu Tien duyet binh lon mung quoc khanh lan thu 70 hinh anh 2
Hội thao tổ chức năm 2013 tại sân vận động trung tâm ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Getty.

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân đang rơi vào bế tắc.

Theo Reuters, phía Triều Tiên đã gửi thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo, cảnh báo đàm phán hạt nhân đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Hôm 6/9, Bình Nhưỡng tuyên bố Washington “hầu nhưa chưa làm gì” để thúc đẩy quan hệ” và thúc giục Mỹ “thực hiện các cam kết”.

Hôm 29/8 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố chấm dứt việc đình chỉ các hoạt động tập trận chung với đồng minh Hàn Quốc sau nhiều tháng tạm hoãn. Ông Mattis cho biết sẽ “xem xét các bước đi cụ thể trong tương lai dựa trên tình hình đàm phán thực tế”.

Giây phút Trump – Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ – Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cánh tay phải của ông Tập Cận Bình sắp tới Triều Tiên

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư chuẩn bị thăm Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington có dấu hiệu chững lại.

Người Hàn Quốc đổ xô đi lướt sóng gần khu vực phi quân sự liên Triều

Lướt sóng không phải là một trong những môn hấp dẫn du khách của Hàn Quốc, nhưng có lẽ điều này đang dần thay đổi trước những hy vọng về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

http://www.congtin.vn/trieu-tien-duyet-binh-lon-mung-quoc-khanh-lan-thu-70.html    
>