TT Trump hoan nghênh Triều Tiên duyệt binh không tên lửa, hạt nhân

"Đây là lời tuyên bố lớn và rất tích cực từ phía Triều Tiên. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Cả hai chúng ta sẽ chứng minh mọi người đều sai! Không có gì được như một cuộc đối thoại tốt đẹp giữa hai người yêu mến nhau! Tốt hơn nhiều so với trước khi tôi nhậm chức", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 9/9.

Trong dòng "tweet", Tổng thống Trump nhắc tới lời nhận định của các chuyên gia rằng tên lửa không tham gia duyệt binh để ông Trump thấy được cam kết của Triều Tiên với phi hạt nhân hóa.

"Triều Tiên vừa có lễ duyệt binh mừng quốc khánh 70 năm, không có màn trình diễn của tên lửa hạt nhân như thường lệ. Chủ đề là hòa bình và phát triển kinh tế", tổng thống Mỹ "tweet".

TT Trump hoan nghenh Trieu Tien duyet binh khong ten lua, hat nhan hinh anh 1
Binh lính Triều Tiên diễu hành kỷ niệm 70 năm quốc khánh ngày 9/9. Ảnh: AFP.

Theo AFP, hôm 7/9, Tổng thống Trump nói rằng ông đang mong đợi một lá thư từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Từ lúc đó, ông Trump dường như thể hiện sự lạc quan hơn đối với quan hệ song phương.

Hồi tháng 6, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều từng có cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, phá vỡ căng thẳng kéo dài nhiều tháng về các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong Un đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo yêu cầu của Washington là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh".

Tuy nhiên, sau cuộc gặp trên, cuộc đàm phán rơi vào bế tắc, Mỹ và Triều Tiên không đạt được bước tiến nổi bật hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tháng trước, Tổng thống Trump thậm chí đột ngột hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với lý do hai bên “chưa đạt được tiến trình cần thiết” về phi hạt nhân hóa.

Lễ duyệt binh quân đội hôm 9/9 là lễ duyệt binh đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hồi tháng 6 và lớn hơn lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên hồi tháng 2, theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc. Tuy nhiên, những tên lửa mạnh nhất được trình diễn là thiết bị chiến đấu tầm ngắn.

TT Trump hoan nghenh Trieu Tien duyet binh khong ten lua, hat nhan hinh anh 2
Cuộc duyệt binh mừng quốc khánh của Triều Tiên không có sự tham gia của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: .

Các chuyên gia nhận định quyết định bỏ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khỏi cuộc duyệt binh của Bình Nhưỡng có thể sẽ đưa đến một chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên hoặc thậm chí là một hội nghị thượng đỉnh nữa với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, họ cảnh báo việc này sẽ không khiến Mỹ giảm bớt sự giám sát đối với các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa đưa tin tại cuộc trao đổi với ông Kim hôm 9/9, Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư nhấn mạnh sự cần thiết của việc Triều Tiên và Mỹ "thực thi hoàn toàn cam kết để đạt mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa".

Ông Lật Chiến Thư, người quyền lực thứ 3 trong Bộ Chính trị, đảng Cộng sản Trung Quốc, ở Bình Nhưỡng để dự lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên.

TT Trump hoan nghenh Trieu Tien duyet binh khong ten lua, hat nhan hinh anh 3

Đáp lại, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Triều Tiên đã có những động thái hướng tới phi hạt nhân hóa và mong muốn "phía Mỹ cũng có những biện pháp đổi lại để giải quyết các vấn đề bán đảo Triều Tiên theo con đường ngoại giao".

"Tôi cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế của Trung Quốc", CCTV dẫn lời ông Kim.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay mặt đảng Cộng sản Trung Quốc gửi điện mừng quốc khánh 70 năm của Triều Tiên và thể hiện mong muốn phối hợp chặt chẽ với ông Kim Jong Un để thúc đẩy "quan hệ Trung – Triều phát triển lâu dài, vững mạnh và ổn định".

Hàng trăm xe quân sự Triều Tiên xếp hàng chuẩn bị cho lễ duyệt binh Hình ảnh ghi lại sáng 9/9 cho thấy hàng trăm xe quân sự xếp hàng dọc sông Taedong tại thủ đô Bình Nhưỡng, chuẩn bị tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên.

Xe tăng và các vũ khí mặt đất trong diễu binh ở Triều Tiên

Tên lửa đạn đạo vắng bóng trong diễu binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên. Hàng trăm xe tăng, lựu pháo tự hành và các vũ khí mặt đất khác tham gia cuộc diễu hành này.

Hàng trăm xe quân sự Triều Tiên nối đuôi duyệt binh mừng quốc khánh

Cuộc duyệt binh mừng quốc khánh lần thứ 70 của Triều Tiên được cả thế giới theo dõi bởi nó cho thấy mức độ cam kết của Bình Nhưỡng với những thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
http://www.congtin.vn/tt-trump-hoan-nghenh-trieu-tien-duyet-binh-khong-ten-lua-hat-nhan.html    
>