TT Trump sẽ không tham dự hội nghị cấp cao ASEAN và Đông Á

Nhà Trắng cho biết Phó tổng thống Mike Pence sẽ tới Singapore dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á vào tháng 11. Sau đó, ông Pence sẽ tham dự các hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea.

TheoNgười phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, Phó tổng thống Pence sẽ "nêu bật tầm nhìn của Mỹ về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền, luật lệ và các nguyên tắc thương mại tự do, công bằng, hai bên cùng có lợi" tại các hội nghị.

"Phó tổng thống mong đợi được gặp các đồng minh và đối tác trong khu vực để tăng cường an ninh, thịnh vượng và tự do cho tất cả các bên", AFP dẫn lời người phát ngôn.

TT Trump se khong tham du hoi nghi cap cao ASEAN va Dong A hinh anh 1
Phó tổng thống Mike Pence sẽ đại diện cho Tổng thống Mỹ Trump để tham dự các hội nghị thượng đỉnh tại châu Á vào tháng 11. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng cũng xác nhận Tổng thống Trump sẽ dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất tại Paris, Pháp, vào ngày 11/11 nhằm "nhấn mạnh sự hy sinh của những người Mỹ không chỉ trong Thế chiến 1 mà trong cả thế kỷ sau đó".

Tổng thống Mỹ cũng sẽ có chuyến công du Ireland để "tái thiết quan hệ lịch sử sâu sắc" giữa hai nước. Cuối tháng 11, ông Trump tới Buenos Aires, Argentina dự hội nghị thượng đỉnh G20 và dự kiến dừng chân ở Colombia trong khuôn khổ chuyến thăm.

Năm 2017, Tổng thống Trump từng tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Philippines và Hội nghị APEC tại Việt Nam.

Theo Reuters, việc ông Trump bỏ qua các hội nghị thượng đỉnh ở châu Á làm dấy lên hoài nghi về cam kết của Mỹ đối với khu vực này.

Hồi tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Singapore và thể hiện cam kết của Mỹ tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Châu Á cũng đang là khu vực đặt ra nhiều thách thức cấp thiết trong chính sách ngoại giao Mỹ, gồm nỗ lực khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia châu Á không bất ngờ với quyết định của ông Trump. Jonathan Pollack thuộc Viện nghiên cứu Brookings cho biết Trump không phải là tổng thống đầu tiên hủy tham dự các hội nghị tại châu Á. Người tiền nhiệm Barack Obama từng gây thất vọng khi ông không dự các hội nghị năm 2013.

TT Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO vì bị đối xử ‘tồi tệ’

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Mỹ không được đối xử tốt hơn. Ông đồng thời công kích hệ thống thương mại quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói Việt Nam có thể tự hào về một quốc gia mạnh mẽ, năng động với một nền văn hóa sôi động, gắn bó sâu sắc với bạn bè và các đối tác trong khu vực.

 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói “You’re fired” (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ…

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

http://www.congtin.vn/tt-trump-se-khong-tham-du-hoi-nghi-cap-cao-asean-va-dong-a.html    
>